42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Biden vui mừng với ‘bước tiến ngoạn mục’ khi Đảng Dân chủ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng 1 tỷ USD

blank
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: Youtube/TODAY).

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vui mừng trước một “bước tiến ngoạn mục” vào hôm thứ Bảy (ngày 6/11) sau khi các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 tỷ đô-la Mỹ và gửi gói này đến bàn của ông để nó được ký trở thành luật, đây là một sự thúc đẩy rất lớn cho chính quyền của ông bởi họ đã rất chật vật cho chiến thắng này. 

Báo Guardian dẫn lời ông Biden nói rằng: “Đây là một bản thiết kế cổ xanh để xây dựng lại nước Mỹ, và nó đã quá chậm trễ”.

Tuy nhiên, cũng có một trở ngại khi đảng Dân chủ hoãn cuộc bỏ phiếu cho một dự luật lớn hơn. Kế hoạch chi tiêu 10 năm, trị giá 1,85 tỷ đô-la để hỗ trợ các chương trình y tế, gia đình và biến đổi khí hậu, được gọi là “Build Back Better” (Xây dựng lại tốt đẹp hơn) đã bị gạt sang một bên sau khi những người trung dung yêu cầu một bản ước tính chi phí từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội. Ông Biden nói rằng ông ấy tự tin rằng mình có thể vượt qua yêu cầu đó. 

Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật trị giá 1 tỷ đô-la vào cuối ngày thứ Sáu, sau khi Đảng Dân chủ giải quyết được mối bất hòa nhiều tháng giữa những người theo đường lối tiến bộ và những người theo chủ nghĩa trung dung trong đảng. Dự luật được thông qua với tỷ lệ 228-206.

Sự chấp thuận này đã đưa dự luật đến bàn của vị tổng thống hiện sở hữu xếp hạng chấp thuận đã giảm và đảng của ông đang gặp khó khăn trong cuộc bầu cử tuần này. Ông Biden nói rằng ông sẽ không ký vào dự luật vào cuối tuần này vì ông muốn những người đã thông qua nó sẽ ở đó khi ông làm như vậy. 

Ông Biden nói: “Chúng tôi mong đợi nhiều hơn nữa để trong đất có xẻng. Để bắt đầu xây dựng lại nước Mỹ”. Ông cũng nói: “Phần lớn trong số hàng nghìn công việc sẽ được tạo ra không yêu cầu bằng đại học. Sẽ có việc làm ở mọi nơi trên đất nước: tiểu bang đỏ, tiểu bang xanh lam, thành phố, thị trấn nhỏ, cộng đồng nông thôn, cộng đồng bộ lạc”. Và ông gọi nó là “một bản thiết kế cổ xanh” để tái thiết nước Mỹ. 

Việc trì hoãn cuộc bỏ phiếu về dự luật chi tiêu 1,85 tỷ đô-la đã làm tiêu tan hy vọng về một chiến thắng kép. Nhưng trong một thỏa thuận giữa ông Biden và các nhà lãnh đạo của đảng, dự luật sẽ nhận được sự ủng hộ nếu Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính chi phí của nó khớp với các con số từ Tòa Bạch Ốc và các nhà phân tích của Quốc hội. 

Các nhà lập pháp hứa sẽ bỏ phiếu về dự luật chi tiêu vào ngày 15/11, đây là một bước quan trọng trong việc chuyển nó tới Thượng viện. Cơ hội thông qua là chưa chắc chắn: bởi nó phải được thông qua trong cuộc bỏ phiếu chọn của Phó Tổng thống Kamala Harris, tuy nhiên, nó phải có cả sự chấp thuận của các nghị sĩ Joe Manchin của bang Tây Virginia và Kyrsten Sinema của bang Arizona, những người theo chủ nghĩa trung dung cho đến nay đã tỏ ra cản trở dự luật.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất