47.2 F
San Jose
Saturday, December 24, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông McCarthy lên kế hoạch cho phép người Mỹ kiện ĐCSTQ do thiệt hại về dịch bệnh

blank
Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (ảnh chụp màn hình Youtube/Just The News).

Breitbart News đưa tin, lãnh đạo đảng Cộng hòa (​phe thiểu số) Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, ông đang xem xét các đề xuất khác nhau nhằm cho phép người Mỹ khởi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc nếu họ có người thân qua đời vì Covid-19 hoặc đòi bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp do đại dịch .

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện cho biết, động thái này sẽ được kích hoạt bằng cách sửa đổi Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài hoặc thông qua một đạo luật độc lập cho phép những đơn kiện Trung Quốc của người Mỹ mất người thân do Covid-19 hoặc doanh nghiệp Mỹ đòi bồi thường thiệt hại có thể được xem xét. 

Quốc hội trước đó đã làm điều tương tự với các thành viên gia đình của các nạn nhân vụ 11/9, cho phép họ kiện chính phủ Ả Rập Saudi. Đạo luật đó được gọi là Đạo luật Công lý Chống lại Các nhà Tài trợ Khủng bố (JASTA), được Quốc hội thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Cựu Tổng thống Barack Obama đã phủ quyết kế hoạch vào năm 2016, nhưng Quốc hội vài ngày sau đó đã phủ nhận quyền phủ quyết của Obama và ban hành JASTA thành luật.

Trò chuyện với Breitbart News, ông McCarthy cho hay, ông cởi mở với ý tưởng cho phép người dân Mỹ kiện ĐCSTQ vì hậu quả do dịch bệnh. Ông cũng đang làm việc với các thành viên khác để soạn thảo các đề xuất lập pháp về phương diện này. Ông nói, Hoa Kỳ có “trách nhiệm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc này”.

Ông cho biết “Tại sao Trung Quốc dừng các chuyến bay nội địa nhưng vẫn giữ các chuyến bay quốc tế? Tại sao họ lại tác động đến Tổ chức Y tế Thế giới để nói dối thế giới? Tại sao họ lại tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân vào thời điểm mà họ biết điều gì sắp xảy ra? Đây là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng có thể đã giết chết hàng triệu người Mỹ. Họ đã tiến có thể lên và nói với chúng ta ngay từ đầu. Bây giờ, họ không muốn sự thật lộ ra. Họ chiến đấu chống lại sự thật”.

Ông cũng lưu ý rằng trong khi có “nhiều cách” để điều tra Trung Quốc và buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch, thì việc đưa vào hệ thống tòa án — và các nạn nhân đại dịch Covid-19 của Mỹ tham gia vào vụ kiện — là một cách có thể rất hiệu quả. Ông cũng cho biết ông hy vọng các quốc gia khác tham gia thúc đẩy Trung Quốc cũng phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan của đại dịch. 

Ông McCarthy nói: “Tôi nghĩ có nhiều cách để chúng ta có thể tìm hiểu chuyện này, nhưng tôi nghĩ một trong những cách nghiêm túc mà bạn có thể làm là đưa vào hệ thống tư pháp. Chúng ta hãy lấy tất cả thông tin có thể và sau đó hãy yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm về việc này… chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ đã gây ra — người mất sinh mạng, doanh nghiệp sụp đổ, trẻ em không được đến trường… không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới nữa. Tại sao các nước khác xung quanh không tham gia với chúng tôi để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm?”

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất