76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Pence tuyên bố tự hào vì chính quyền TT Trump

blank
Tổng thống Mỹ Doanald Trump và Phó tổng thống Mike Pence tại hội nghị quốc gia của đảng Cộng hòa hôm 24/8 (ảnh: Reuters).

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết hôm Chủ Nhật 17/1 rằng ông tự hào vì chính quyền Tổng thống Trump đã không dẫn dắt Mỹ tham gia một cuộc chiến mới nào trong 4 năm.

“Tôi tự hào thông báo rằng chỉ còn vài ngày nữa trong nhiệm kỳ Chính quyền của chúng tôi, Chính quyền của chúng tôi là chính quyền đầu tiên trong nhiều thập niên không đưa Mỹ vào một cuộc chiến mới”, ông Pence tuyên bố trên Twitter. “Đó là Hòa bình nhờ Sức mạnh”.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố vào tháng 10 rằng Tổng thống Donald Trump là “nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên kể từ thời Ronald Reagan không gây chiến”.

Thay vào đó, ông ấy đã xây dựng lại quân đội của chúng ta, khôi phục chủ quyền của Mỹ và đổi mới chính sách đối ngoại ‘hòa bình nhờ sức mạnh’ đã giúp Mỹ giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh”, tuyên bố tiếp tục.

Trump cam kết thực hiện cách tiếp cận “hòa bình nhờ/thông qua sức mạnh” ngay cả trước khi ông vào Tòa Bạch Ốc.

Vào năm 2016, ứng cử viên tổng thống khi đó là Trump đã nhấn mạnh trong quá trình tranh cử rằng “hòa bình nhờ sức mạnh” sẽ “luôn” là trung tâm trong chính sách đối ngoại tương lai của ông ấy nếu ông ấy đắc cử.

Tòa Bạch Ốc mới đấy nhất đã đưa ra một tuyên bố có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Trump”. Tuyên bố đã tự hào về “việc xây dựng lại quân đội khổng lồ”, bao gồm cả việc tạo ra nhánh thứ sáu, Lực lượng Không gian. Tuyên bố cũng nêu chi tiết cách Chính quyền Trump “nâng cao hòa bình thông qua sức mạnh”, bằng cách rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, tiến hành các biện pháp trừng phạt tối đa đối với Iran và Triều Tiên, củng cố hòa bình ở Balkan, và các biện pháp đối đầu với Đảng Cộng sản Trung hoa, cùng nhiều việc khác.

Lần gần nhất chính quyền Trump gặp phải những thách thức chiến tranh là vào tháng 1 năm 2020 khi Iran bắn tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng Mỹ để trả đũa vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, một thiếu tướng của quân đội Iran.

Tổng thống Trump đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran thay vì tấn công quân sự, tránh một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Ông Trump không những không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến mới nào mà còn kêu gọi đưa quân đội Mỹ về nước từ lâu. Ông đã cho giảm quân ở Afghanistan và Iraq xuống còn 2.500 người vào tuần trước.

Phó Tổng thống Pence đưa ra nhận xét tương tự khi ông và gia đình đến thăm Trạm Hàng không Hải quân Lemoore ở California vào ngày 16/1.

Lịch sử dạy rằng sự yếu kém khơi dậy cái ác, và lịch sử của chúng ta đã chứng minh rằng một nước Mỹ mạnh mẽ ngăn cản điều đó”, ông Pence nói. “Chính quyền của chúng tôi luôn hiểu rằng nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh. Với sức mạnh tái tạo đó của Mỹ, chúng tôi đã bảo vệ quốc gia này và các lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ trên toàn thế giới”.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất