64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Pompeo: Tái ký kết thỏa thuận với Iran sẽ khiến Hoa Kỳ, Trung Đông trở nên kém an toàn

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo chính phủ TT Biden hôm 14/03 về việc tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran, gọi đây là một “thỏa thuận tồi tệ” có thể gây tổn hại đến an ninh của Hoa Kỳ và Trung Đông.

Tái ký kết thỏa thuận với Iran
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo diễn thuyết tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/POOL/AFP/Getty Images)

“Người Iran nhận thức rõ sức mạnh. Họ nhận thức rõ quyền lực. Họ nhận thức rõ quyết tâm [của Hoa Kỳ]. Chúng ta đã chứng minh điều đó. Và khi chúng ta làm vậy, người Iran đã lùi bước,” ông Pompeo nói với người dẫn chương trình radio John Catsimatidis trong một cuộc phỏng vấn trên WABC 770.

Theo ông Pompeo, chính phủ TT Trump đã đạt được tiến bộ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từ thời Obama và gây sức ép lên Tehran bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, dù vẫn còn một chặng đường trước khi buộc chế độ này từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

“Chúng tôi đã không đạt được mục tiêu mà chúng tôi hy vọng có thể đạt được, liên quan đến việc khiến Iran từ bỏ và tham gia vào một thỏa thuận vốn sẽ thực sự tránh khỏi việc họ sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng chúng tôi đã đạt được rất nhiều tiến bộ.”

Tuy nhiên, chính phủ TT Biden dường như không thể đạt được một thỏa thuận có thể ngăn Iran thúc đẩy tham vọng hạt nhân của họ, ông Pompeo cho biết.

“Nếu chính phủ này đảo ngược việc đó và quay trở lại thỏa thuận tồi tệ mà chúng ta đã ký với Iran khi TT Obama còn đương nhiệm, Hoa Kỳ sẽ kém an toàn hơn,” ông Pompeo nói. “Israel sẽ kém an toàn hơn. Trung Đông sẽ kém an toàn hơn. Và toàn bộ khu vực này sẽ kém ổn định hơn.”

Các bình luận của ông Pompeo được đưa ra sau khi chính phủ TT Biden công bố một số chi tiết trong kế hoạch hợp tác với Iran. Ngoại trưởng Antony Blinken, người đã được xác nhận là người kế nhiệm ông Pompeo hồi tháng Một, cho biết vào tuần trước rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ không gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp đặt lên Tehran cho đến khi nước này tuân thủ các điều khoản đã đồng thuận trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Blinken đã bị Dân biểu Ted Deutch (Dân Chủ-Florida) gây sức ép về việc liệu chính phủ TT Biden có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này để đưa Iran trở lại bàn đàm phán hay không.

“Chúng ta đều đã hiểu rõ ràng rằng cách tốt nhất, bền vững nhất [để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân] là thông qua chính sách ngoại giao cứng rắn. Chúng ta đã nói rõ rằng chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào hoạt động ngoại giao đó,” ông Blinken nói với ủy ban này. “Tôi nghĩ đã đến lúc họ phải đưa ra quyết định để xem liệu họ có nghiêm túc với việc tham gia [thỏa thuận] hay không.”

“Chúng ta có những vấn đề thuộc về cơ bản với các hành động của Iran trong một loạt chủ đề, cho dù đó là hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố, cho dù đó là một chương trình hỏa tiễn đạn đạo,” ông nói. “Một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc có khả năng gần đạt ngưỡng để sở hữu vũ khí hạt nhân là một Iran có khả năng sẽ hành động mà càng không lo bị trừng phạt khi họ đạt được những điều đó.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất