69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Starr: Pennsylvania đã ‘vi phạm luật trắng trợn’ trước cuộc bầu cử

Cựu cố vấn độc lập Ken Starr đã làm chứng tại phiên điều trần của Hội đồng thẩm vấn Thượng viện rằng những thay đổi vào phút chót của tiểu bang Pennsylvania về Luật bầu cử trước cuộc bầu cử ngày 03/11 là vi phạm luật rõ ràng.

blank
Cựu cố vấn độc lập Ken Starr vào ngày 8/5/2014 . (Ảnh Win McNamee / Getty Images)

“Nguyên tắc ở đây là… Hiến pháp [đã quy định] rất rõ ràng rằng các cơ quan lập pháp của tiểu bang mới có đặc quyền để quyết định những quy tắc và luật này,” ông Starr phát biểu trước Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện hôm 16/12. “Và tôi phải nói rằng luật pháp đã bị vi phạm một cách trắng trợn ở Pennsylvania và có lẽ ở những địa phương khác nữa.”

Ông Starr trả lời câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) rằng liệu trong tương lai các tòa án có đưa ra phán quyết rằng việc các Bộ trường Ngoại giao của Pennsylvania và các tiểu bang khác “thay đổi luật” về việc bỏ phiếu mà không có sự chấp thuận của các cơ quan lập pháp là sai trái không.

“Tôi nghĩ rằng có thể,” ông Starr trả lời và mô tả cuộc bầu cử năm 2020 là một cuộc bầu cử “đã xử dụng các lá phiếu gửi qua thư chưa từng có trước đây.”

“Vấn đề này có thể tái diễn một lần nữa,” ông nói thêm.

Ông Starr, cựu Công tố viên từng dẫn đầu cuộc điều tra luận tội về những vụ bê bối của cựu Tổng thống Bill Clinton, đã trích dẫn phán quyết của Tối cao Pháp viện trong vụ kiện của ông Bush đối với ông Gore vào năm 2000. Ông Starr trước đây từng là thẩm phán khu vực, Công tố viên Quốc gia, và đã tham gia nhóm cố vấn pháp lý của Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội của Thượng viện.

“Vụ kiện của ông Bush đối với ông Gore thể hiện một quan điểm căn bản” rằng Hoa Kỳ “không thể thay đổi luật bầu cử từ sau đó,” ông Starr nói với ông Paul và các thành viên khác trong hội đồng thẩm vấn.

Phán quyết của Tối cao Pháp viện, với tỷ lệ số phiếu 7–2, đã quy định rằng quyết định của Tòa án Tối cao của Florida kêu gọi tái kiểm phiếu trên toàn tiểu bang đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp. Sự việc này liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống giữa ứng cử viên Đảng Cộng hòa lúc bấy giờ là George W. Bush và cựu Phó Tổng thống Al Gore.

Các đảng viên Cộng Hòa xem xét kỹ lưỡng Đạo luật 77 của Pennsylvania và trong một đơn kiện họ đã tuyên bố đạo luật này vi phạm Hiến pháp tiểu bang. Luật năm 2019 quy định việc bỏ phiếu qua thư mà không có lý do là hợp pháp tại tiểu bang này, nhưng Thống đốc Tom Wolf cho rằng việc này là cần thiết để “việc bỏ phiếu thuận tiện hơn và an toàn hơn cho hàng triệu người dân Pennsylvania và tiếp tục cam kết hiện đại hóa các cuộc bầu cử ”.

Các đảng viên Cộng Hòa trong vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của họ cho rằng “Đạo luật 77 đã thay đổi bộ luật bỏ phiếu của Pennsylvania một cách đơn giản và mở rộng nhất, và được thực thi một cách bất hợp pháp, cho đến nay” và chỉ là một “nỗ lực bất hợp pháp nhằm gạt bỏ các giới hạn về bỏ phiếu vắng mặt” được ghi trong Hiến pháp tiểu bang.

Đơn kiện do Dân bĩểu Mike Kelly (Cộng Hòa-Pennsylvania) và các đảng viên Cộng Hòa khác đệ trình đã tuyên bố rằng ông Wolf và các gới chức tiểu bang khác đã không tuân theo thủ tục cần thiết để sửa đổi Hiến pháp của tiểu bang, một việc cần  sự ủng hộ lớn hơn nhiều từ các nhà lập pháp tiểu bang.

Luật sư đại diện cho hai đảng viên Dân chủ là ông Wolf và Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar đã cho biết luật đưa ra là cần thiết do đại dịch virus Trung Cộng và cũng lập luận rằng “ là quá muộn để viện dẫn đến Hiến pháp Hoa Kỳ bây giờ” sau cuộc bầu cử ngày 03/11.

Vào đầu tháng 11, ông Starr lưu ý rằng phán quyết của Tòa án tối cao tiểu bang, cho phép các Hội đồng bầu cử đếm các lá phiếu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện vào Ngày bầu cử nếu chúng được nhận trong vòng ba ngày sau đó, là một “hành vi bôi nhọ hiến pháp”.

“Và những gì đã xảy ra ở Pennsylvania trong những tuần gần đây là một hành vi bôi nhọ hiến pháp. Thống đốc Wolf cố gắng đạt được những cải cách [về luật] và viễn cảnh của ông ta, khi ông ta được quyền làm, thông qua cơ quan lập pháp của Pennsylvania,” ông Starr nói với tờ Fox News vào thời gian đó.

“Ông ta đã thất bại. Sau đó, ông ta đến Tòa án Tối cao của tiểu bang, nơi thông qua một cuộc bỏ phiếu bị chia rẽ, đã chấp nhận căn bản những gì Thống đốc Wolf đang làm, và tiếp theo đó cũng tiếp tay cho hành vi đó ở khắp mọi nơi.”

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất