47 F
San Jose
Saturday, December 24, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Tập Cận Bình cản trở sinh viên trong phong trào dân chủ tại Thiên An Môn 1989

Tập Cận Bình, lãnh đạo đương nhiệm của Trung Cộng, có bề dày thành tích về việc tuân thủ chặt chẽ các chỉ đạo từ chính quyền trung ương trong quá trình thăng tiến quyền lực.

Khi vụ Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn diễn ra vào ngày 4/6/1989, ông Tập là Bí thư Thành ủy Ninh Đức, thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Ông Tập nhậm chức tại Phúc Kiến vào năm 1988. Năm 1989, phong trào dân chủ sinh viên bùng nổ ở Trung Quốc. Họ thỉnh nguyện một cuộc cải cách dân chủ trong chính quyền và tổ chức nhiều cuộc biểu tình quần chúng gần Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Các nhóm nhân quyền cho biết vào ngày 4/6/1989, Bắc Kinh đã gửi quân đội đàn áp cuộc biểu tình, khiến hàng nghìn sinh viên bị thiệt mạng.

Quân đội ĐCSTQ đàn áp cuộc biểu tình của sinh viên tại Thiên An Môn 1989. (Ảnh chụp màn hình video)
Quân đội ĐCSTQ đàn áp cuộc biểu tình của sinh viên tại Thiên An Môn 1989. (Ảnh chụp màn hình video)
Ngày 4/6/1989, Bắc Kinh đã gửi quân đội đàn áp cuộc biểu tình, khiến hàng nghìn sinh viên bị thiệt mạng. (Ảnh chụp màn hình video)
Ngày 4/6/1989, Bắc Kinh đã gửi quân đội đàn áp cuộc biểu tình, khiến hàng nghìn sinh viên bị thiệt mạng. (Ảnh chụp màn hình video)

Mới đây, một trang web chính thức của Trung Cộng đã đăng tải một cuộc phỏng vấn của Đài phát thanh và truyền hình Phúc Kiến hồi tháng 7/2017. Ông Trần Do Thành đã tiết lộ cách ông Tập đối xử với phong trào sinh viên.

Phản ứng của ông Tập đối với phong trào sinh viên

Khi đó, ông Trần Do Thành là giám đốc công an thành phố Ninh Đức. Ông cho biết phong trào sinh viên cũng ảnh hưởng đến địa phương của ông. Một nhóm sinh viên tỉnh giáp ranh Chiết Giang đã đến Phúc Kiến thông qua thành phố Ninh Đức. Phương tiện di chuyển của họ được tô vẽ khẩu hiệu dân chủ.

Ông Tập Cận Bình, khi đó là Bí thư Thành ủy Ninh Đức, đã đưa ra chỉ thị như sau: “Thứ nhất, chúng ta phải tiếp nhận và tuân theo các chỉ thị của chính quyền trung ương và đảng. Thứ hai, chúng ta kiên quyết ngăn chặn sinh viên tiến vào tỉnh Phúc Kiến, và bảo đảm các khẩu hiệu không xuất hiện ở Ninh Đức hoặc tỉnh Phúc Kiến”.

Ông Tập Cận Bình từng là Bí thư Thành ủy Ninh Đức.
Ông Tập Cận Bình từng là Bí thư Thành ủy Ninh Đức.

Ông Trần cho biết các trạm kiểm soát đã được thiết lập theo chỉ thị của ông Tập tại Phân Thủy Quan, địa điểm nằm trên biên giới của tỉnh. Một mặt, họ thuyết phục sinh viên quay trở lại trường học; mặt khác, họ xóa sạch khẩu hiệu trên các phương tiện di chuyển của sinh viên.

Trong thời điểm nhạy cảm lúc bấy giờ, ông Trần cho biết ông Tập đã đưa ra nhiều chỉ thị để bảo đảm ổn định và duy trì an ninh cộng đồng trong toàn khu vực.

Vào ngày 30/7/1989, ông Tập cũng đã gặp cảnh sát địa phương và chụp ảnh tại đó để “duy trì sự nhất quán cao độ với Đảng và kiên quyết tuân theo chỉ đạo của Đảng”.

Năm 1990, ông Tập được đề bạt làm Bí thư thành ủy Phúc Châu. Năm 1993, ông trở thành ủy viên của Tỉnh ủy Phúc Kiến. Ông Tập tiếp tục được thăng chức thành Phó bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến (năm 1996), sau đó là Phó tỉnh trưởng kiêm Tỉnh trưởng lâm thời (năm 1999), và cuối cùng là Tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến (năm 2000).

Hậu quả

Các quan chức không đồng ý với sự đàn áp của Bắc Kinh đối với phong trào sinh viên đều bị cách chức hoặc bị gạt ra khỏi chính quyền. Ví dụ điển hình là Triệu Tử Dương, khi đó là Tổng bí thư Trung Cộng. Sự phản đối của ông với việc đàn áp phong trào sinh viên của Đặng Tiểu Bình – lãnh đạo tối cao thời bấy giờ – đã khiến ông bị miễn nhiệm và bị quản thúc tại gia trong suốt 15 năm, đến tận khi ông qua đời vào tháng 1/2005.

Ông Bảo Đồng, thư ký chính trị của ông Triệu, đã bị cách chức và bị bắt giữ trước vụ thảm sát hồi tháng 6/1989 rồi bị giam trong suốt bảy năm. Ông Bảo là quan chức cao cấp nhất bị kết án trong phong trào dân chủ sinh viên năm 1989.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất