75.4 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Tập Cận Bình muốn định hình lại hình ảnh của Trung Quốc trên toàn cầu, nhưng có một vấn đề

Tổng bí thư Tập Cận Bình tại hội nghị lãnh đạo cấp cao của Trung Cộng vào thứ Hai (31/5) đã nhấn mạnh rằng, cần phải đề cao lực dẫn dắt dư luận quốc tế, học cách kết bạn với nước ngoài và cách ảnh hưởng đến người khác để tạo nên một hình ảnh Trung Quốc “đáng yêu”. Nhưng các kênh truyền thông Mỹ phân tích, có một vấn đề là Bắc Kinh rất khó bỏ đi thói quen ngoại giao sói chiến, điều này làm hy vọng của Tập Cận Bình nhỏ đi rất nhiều.

blank
Ảnh chụp ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Philip Fong/AFP/Getty Images)

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình đã hối thúc Bắc Kinh chiếm vai trò lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu, nhưng ngoài Nga và Pakistan, Bắc Kinh gần như không có quan hệ ngoại giao chặt chẽ với cường quốc nào khác trên thế giới.

CNN: Bài phát biểu của Tập Cận Bình không đề cập đến vấn đề hình ảnh toàn cầu của Trung Cộng

CNN hôm 2/6 đưa tin, điều mà Tập Cận Bình không đề cập trong bài phát biểu vào hôm thứ Hai là Trung Cộng hiện đang gặp vấn đề rất lớn về hình ảnh của mình ở nhiều nơi trên thế giới.

Pew Research Center vào tháng 10/2020 đã công bố một báo cáo nói rằng, một cuộc khảo sát mới của Trung tâm nghiên cứu này ở 14 quốc gia cho thấy, trong những năm gần đây, rất nhiều nước phát triển ngày càng có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc, và trong năm ngoái số cách nhìn tiêu cực đã tăng lên đáng kể. Hầu hết công dân ở các quốc gia được khảo sát đều có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc (Trung Cộng). Tại Úc, Vương quốc Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Canada, quan điểm tiêu cực đã lên đến đỉnh điểm kể từ khi Trung tâm nghiên cứu này bắt đầu điều tra từ hơn một thập kỷ trước.

Theo CNN, hình ảnh tồi tệ của Bắc Kinh một phần là do sự che đậy của chính quyền Trung Cộng trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 khi dịch bùng phát tại Vũ Hán, làm vấn đề càng thêm nghiêm trọng và khiến virus lây lan ra toàn cầu. Nhưng ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, cách nhìn của mọi người về Trung Quốc (Trung Cộng) đã bắt đầu xấu đi – một phần là do Trung Cộng áp dụng chính sách ngoại giao “sói chiến”.
Ngoại giao “Sói chiến” của Trung Cộng

Chính sách ngoại giao “sói chiến” của các quan chức Trung Cộng trong hai năm qua đã làm các nước phương Tây ngày càng dấy lên sự bất mãn. Các quan chức Trung Cộng sẽ được thăng chức vì những phát ngôn sói chiến của họ. Vào tháng 7/2019, Triệu Lập Kiên, lúc đó là cố vấn ngoại giao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan, đã bắt đầu lên án “sự đạo đức giả” của Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền. CNN nói rằng mặc dù ngôn ngữ đầy sói chiến của Triệu Lập Kiên gây nên tranh cãi, nhưng nó khiến anh ta được thăng chức trở thành người phát ngôn của Bộ Ngoại giao. Kể từ đó, các nhà ngoại giao khác của Trung Cộng cũng bắt đầu học theo anh ta.

Vào tháng 3 năm nay, viên chức ngoại giao cấp cao của Trung Cộng Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tại Alaska. Ngôn ngữ sói chiến của Trung Cộng một lần nữa thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Ban đầu, mỗi người có bài phát biểu khai mạc dài 2 phút, nhưng bài phát biểu của Dương Khiết Trì kéo dài đến 17 phút. Dương Khiết Trì nói rằng Hoa Kỳ “không có quyền ăn nói trịch thượng cùng Trung Quốc”, và “người Trung Quốc không ăn món này.” Hai câu sói chiến này nhanh chóng lan truyền rầm rộ ở Trung Quốc đại lục, và được in trên áo phông ở nhiều thành phố.

Hành vi bá quyền của Trung Cộng đã gây chấn động Hoa Kỳ. Sau cuộc họp, giới chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ dường như không tập trung vào kết quả của hội nghị thượng đỉnh, mà là vào vị thế bất thường mà Dương Khiết Trì thể hiện trước đó.

Tại cuộc họp vào hôm thứ Hai, Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải “kết bạn, đoàn kết và phấn đấu vì đa số”, không ngừng mở rộng vòng kết nối bạn bè với dư luận quốc tế. Ông ta còn nói, cần quan tâm đến chiến lược và nghệ thuật “đấu tranh dư luận”, nâng cao “năng lực phát ngôn đối ngoại” với các vấn đề trọng đại.

CNN phân tích rằng, mặc dù Tập Cận Bình có thể là muốn “kết bạn”, nhưng hy vọng của ông có thể bị giảm đi đáng kể khi một bầy sói chiến trong Bộ Ngoại giao tru sau lưng ông, và rất nhiều quốc gia có lẽ không nguyện ý kết bạn với Trung Cộng

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất