51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Tập Cận Bình ra tay với giới công nghệ khổng lồ, Alibaba bị chấn chỉnh

Tin tức Alibaba bị yêu cầu bán tài sản truyền thông vừa xuất hiện, hôm 16/03, giới truyền thông lại đưa tin trình duyệt web của Alibaba đã bị gỡ bỏ cùng với phát ngôn mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương một ngày trước đó. Ngoại giới phân tích cho thấy ông Tập đang tấn công các gã khổng lồ công nghệ và Alibaba là người đầu tiên phải gánh chịu.

blank
“Alibaba,” do doanh nhân Trung Quốc Jack Ma sáng lập, đang phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền của các cơ quan quản lý của Trung Cộng. (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times)

Trình duyệt Browser của Alibaba bị gỡ xuống, tài sản truyền thông phải mang họ Đảng

Thứ Ba (16/03), tờ “Thời báo Tài chính” (Financial Times) của Anh đưa tin rằng “UC Browser” trên internet của Alibaba đã bị xóa khỏi nhiều cửa hàng ứng dụng trên các trang mạng ở Trung Quốc. Huawei và Xiaomi cho biết các kho ứng dụng Android của hai công ty này đã chặn tải xuống hoặc xóa “UC Browser.”Nhưng trước mắt người ta vẫn có thể nhìn thấy trình duyệt UC Browse trong cửa hàng ứng dụng của Samsung và nó vẫn có thể được sử dụng trong App Store của Apple.

Tại Gala hôm thứ Hai (15/03) của Đài truyền hình Trung ương CCTV, trình duyệt UC Browser bị phanh phui là đã đưa quảng cáo y dược sai sự thật của các công ty không đủ tiêu chuẩn. Người phát ngôn của nhóm trình duyệt UC Browser của  Alibaba nói với CNBC rằng “Nội dung quảng cáo bất hợp pháp” mà CCTV đề cập đã bị xóa và “Chúng tôi rất coi trọng các vấn đề được nói trong triển lãm trước đây.”

Cũng hôm thứ Hai, tờ “Nhật báo Phố Wall” (Wall Street Journal) trích dẫn các nguồn tin báo cáo rằng Trung Cộng đã bị “chấn động” trước quy mô tài sản truyền thông của Alibaba. Họ [Trung Cộng] sợ rằng ảnh hưởng truyền thông của Alibaba sẽ tiếp tục thách thức công việc tuyên truyền của mình, nên đã yêu cầu Alibaba bán tài sản truyền thông, bao gồm cả việc bán tờ “Hoa Nam buổi sáng” của Hồng Kông và giảm bớt cổ phần ở Sina Weibo.

Ông Tập Cận Bình chỉ đạo cuộc vận động, việc “chỉnh đốn” giới khoa học công nghệ vừa mới bắt đầu 

Hôm 15/03, ông Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương, yêu cầu những “nền tảng” (platform, các nền tảng kỹ thuật số) đã tích lũy được nhiều dữ liệu và có sức hấp dẫn thị trường nên “từ tầm cao chiến lược của xu thế cạnh tranh mà xây dựng đất nước” để “tăng cường giám sát có tính quyền lực.” Theo phân tích của Bloomberg, điều này cho thấy cuộc tấn công trong lĩnh vực Internet của Trung Cộng chỉ mới bắt đầu.

Ông Tập cũng nhấn mạnh “Phải nắm bắt các quy luật phát triển kinh tế nền tảng, thiết lập và cải thiện hệ thống quản trị nền tảng kinh tế,” “Phản đối độc quyền và ngăn chặn việc mở rộng vốn một cách mất trật tự,” “Tăng cường trách nhiệm bảo mật dữ liệu của các doanh nghiệp nền tảng và tất cả các hoạt động tài chính phải được đưa vào giám sát tài chính.”

Theo phân tích của Bloomberg, việc ông Tập và cấp phó của ông có những ngôn từ mạnh mẽ hiếm gặp cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch chống lại “công ty tư nhân lớn nhất và quyền lực nhất.” Cho đến nay, kẻ bị xử lý đầu tiên là Alibaba của Jack Ma và tập đoàn Ant (Ant Group) của nó. Những gã khổng lồ Internet khác được gọi là “nền tảng kinh tế kỹ thuật số” như Didi, Meituan, JD.com và Pinduoduo… đều đang rơi vào kiếp nạn.

blank
Lý do thực sự khiến kế hoạch niêm yết của Ant Group bị chính quyền Trung Cộng đình chỉ vào năm ngoái chính là cơ cấu vốn chủ sở hữu phức tạp đằng sau Ant Group liên quan đến nhiều gia tộc quyền lực của Trung Cộng. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Vài ngày trước, Bloomberg News đưa tin rằng Tencent đã bị liệt vào mục tiêu tiếp theo cần được giám sát của Trung Cộng. Một trong những người hiểu rõ nội tình nói rằng Tencent có thể được yêu cầu thành lập một công ty khống chế cổ phần tài chính, và đưa hoạt động kinh doanh ngân hàng, bảo hiểm và thanh toán của mình vào trong đó.

Thứ Sáu tuần trước (12/03), Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Cộng đã xử phạt hành chính 12 công ty như Tencent, Baidu v.v. với lý do độc quyền thâu tóm các công ty mạng Trung quốc khác, với tổng số tiền là 6 triệu NDT (923.000 USD) và tờ “Hoa Nhật” tiết lộ rằng Alibaba chắc chắn sẽ “lập kỷ lục” cao hơn về mức phạt này.

Ngoài ra, Trung Cộng thi hành “luật chống độc quyền” từ 08/2008, thì vào cuối tháng Một năm nay cũng đã hoàn thành giai đoạn “lấy ý kiến ​​công chúng,” dự kiến một khi được thi hành, sẽ là một bước tấn công mới vào các gã công nghệ khổng lồ. 

Chống lại các đối thủ chính trị? Những cân nhắc chính trị đằng sau quy định đỏ

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời một học giả kinh tế ở Bắc Kinh nói rằng trò chơi giữa các nhà quản lý và những gã khổng lồ công nghệ liên quan đến một cuộc quyết đấu quyền lực đại biểu bởi các cổ đông đứng sau những gã công nghệ khổng lồ.

Tờ “Hoa Nhật” đã đăng một bài báo dài hôm 16/02, tiết lộ mối liên hệ lợi ích giữa Alibaba và tập đoàn Bác Dụ (Boyu Capital) của gia đình Giang Trạch Dân. Do đó, học giả này phân tích rằng cơ cấu lợi ích của Alibaba có khả năng quyết định vận mệnh cuối cùng của nó, cuối cùng thì phe nào sẽ chiến thắng? Rốt cuộc có bị phân chia hay không? Rốt cuộc có hay không việc các cổ đông doanh nghiệp nhà nước tấn công ngược lại? Ông nói rằng các tính toán đằng sau điều này rất rối ren phức tạp và mỗi bước đi đều có thể có thay đổi.

Tờ “Hoa Nhật” cũng phân tích các lý do khiến Ant Group bị đình chỉ trước khi niêm yết. Họ nghi ngờ các nhà đầu tư đứng sau Ant Group là các thành viên “Thái tử đảng” ​​bao gồm Giang Chí Thành cháu nội Giang Trạch Dân, Lý Bá Đàm con rể của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Giả Khánh Lâm… Mà những người này là cái gai và là kẻ thù chính trị tiềm ẩn trong con mắt của ông Tập Cận Bình, nên ông Tập đã ra tay cắt mạch vàng quý báu của những kẻ thù chính trị này.

Từ năm 2019, Boyu Capital đã chuyển đến Singapore chủ yếu vì lo ngại rằng sức ảnh hưởng của Giang Trạch Dân sẽ suy yếu. Một khi ông Giang qua đời, gia đình và thân tín của ông có thể bị thanh toán.

Hoàng Tề Nguyên, một nhà đầu tư mạo hiểm kỳ cựu và hiện là chủ tịch công ty Lam Đào Asia (FCC PARTNERS Inc), cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng quy định của Trung Cộng thực sự chứa những cân nhắc chính trị quá mức. Nếu Ant Group gây quỹ thành công 35 tỷ USD và cộng thêm số người dùng của nó lên tới từ 800 triệu đến 1 tỷ người, quy mô và quyền lực như vậy có thể vượt qua chế độ Trung Cộng, điều này đã dấy lên nỗi sợ hãi của Trung Cộng.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất