54.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Tập tiếp tục tấn công Alibaba – DKN.News

blank
Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc (ảnh: Yu Gang / Epoch Times)

Thông tin về việc Alibaba bị Đảng công sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ép phải bán toàn bộ tài sản truyền thông mà tập đoàn nay sở hữu đang lan truyền. Hôm thứ Ba (16/3) nhiều kênh truyền thông đưa tin, trình duyệt của Alibaba đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Huawei và Xiaomi, theo Epoch Times.

Có thể thấy từ khi phát ngôn cứng rắn của ông Tập Cận Bình tại cuộc họp Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương một ngày trước đó xuất hiện, nhiều phân tích của những người ngoài cuộc cho thấy ông Tập đang tấn công các gã khổng lồ công nghệ, và Alibaba là người đầu tiên phải hứng đòn.

Trình duyệt của Alibaba bị xóa khỏi các ứng dụng vì không mang họ của Đảng (ĐCSTQ)

Hôm thứ Ba, tờ “Financial Times” của Anh đưa tin “UC Browser” của Alibaba đã bị xóa khỏi nhiều cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc. Huawei và Xiaomi cho biết kho ứng dụng Android của hai công ty này đã chặn tải xuống hoặc xóa “trình duyệt UC”.

Ông Tập tiếp tục tấn công Alibaba – DKN.News

Tuy nhiên trình duyệt này vẫn có thể được nhìn thấy trong cửa hàng ứng dụng của Samsung và trong App Store của Apple.

Trong buổi dạ tiệc tối  trên CCTV hôm thứ Hai vào 15/3, trình duyệt UC đã bị phanh phui là có liên quan đến việc đặt quảng cáo y tế sai sự thật cho các công ty không đủ tiêu chuẩn. Người phát ngôn của nhóm trình duyệt Alibaba UC nói với CNBC rằng “nội dung quảng cáo bất hợp pháp” mà CCTV đề cập đã bị xóa và “chúng tôi rất coi trọng các vấn đề phát sinh trong quảng cáo”.

Hôm thứ Hai, Wall Street Journal trích dẫn các nguồn báo cáo cho thấy ĐCSTQ đã bị “sốc” trước quy mô truyền thông của Alibaba, vì họ lo sợ truyền thông lớn mạnh của Alibaba sẽ ảnh hưởng đến những tuyên truyền của ĐCSTQ, vì vậy đã yêu cầu Alibaba bán toàn bộ tài sản truyền thông, bao gồm việc bán tờ “South China Morning Post” của Hồng Kông và Sina Weibo.

Tập Cận Bình bị cáo buộc tham gia vào việc “chấn chỉnh” giới khoa học công nghệ

Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương vào thứ Hai, yêu cầu những “nền tảng” đã tích lũy được một lượng lớn dữ liệu và có sức hấp dẫn thị trường phải “nâng cao thẩm quyền giám sát từ tầm cao chiến lược trong việc xây dựng một nền tảng cạnh tranh mới lợi thế cho đất nước. Theo phân tích của Bloomberg, điều này cho thấy cuộc đàn áp Internet của ĐCSTQ chỉ mới bắt đầu.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh “phải nắm bắt các quy luật phát triển kinh tế nền tảng, thiết lập và cải thiện hệ thống quản trị kinh tế nền tảng”, “phản đối độc quyền và ngăn chặn việc mở rộng vốn một cách mất trật tự”, “tăng cường trách nhiệm bảo mật dữ liệu của các doanh nghiệp nền tảng và tất cả các hoạt động tài chính phải được đưa vào giám sát tài chính”.

Ông Tập tiếp tục tấn công Alibaba – DKN.News

Theo phân tích của Bloomberg, việc Tập Cận Bình và cấp phó của ông ta có những ngôn từ mạnh mẽ bất thường cho thấy rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị mở rộng một chiến dịch chống lại các “công ty tư nhân lớn và quyền lực nhất”. Cho đến nay, Alibaba và Ant Group là những công ty đầu tiên bị ăn đòn.

Ngoài ra những gã khổng lồ Internet khác được gọi là “nền kinh tế nền tảng” như Didi, Meituan, JD.com và Pinduoduo đều đang gặp nguy hiểm.

Bloomberg News đưa tin vài ngày trước rằng Tencent đã được liệt vào danh sách mục tiêu tiếp theo cần được củng cố của ĐCSTQ. Một trong những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng, Tencent cũng sẽ được yêu cầu thành lập một công ty tài chính như Ant Group để chịu trách nhiệm về các dịch vụ ngân hàng , bảo hiểm và thanh toán của mình.

Thứ Sáu tuần trước (12/3), Cục Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường của ĐCSTQ đã chính thức phạt hành chính tổng cộng 6 triệu nhân dân tệ (923.000 USD) đối với 12 công ty Internet Trung Quốc liên quan đến các thương vụ làm lũng đoạn độc quyền, bao gồm cả Tencent và Baidu. Tờ “Hua Ri ”còn tiết lộ rằng Alibaba sẽ phải nhận mức phạt còn“kỷ lục” hơn.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất