75.8 F
San Jose
Wednesday, September 28, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Trump kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa ‘không bao giờ cúi đầu,’ và tẩy chay các tập đoàn đã phản đối cải cách bỏ phiếu ở Georgia

Cựu TT Donald Trump hôm thứ Bảy (03/04) tiếp tục kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa và phe bảo thủ đứng vững trước chiến dịch của một số tập đoàn lớn công khai phản đối các cải cách bầu cử mới được ban hành ở Georgia.

Ông Trump kêu gọi đảng viên Cộng Hòa
TT Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 03/04/2018. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Lời kêu gọi trên được đưa ra khi các tập đoàn đang bị các nhà hoạt động buộc phải bày tỏ lập trường về cuộc chiến công khai đang diễn ra về quyền bầu cử và tính liêm chính trong bầu cử ở Hoa Kỳ. Georgia gần đây đã bỏ phiếu để ban hành một số cải cách bầu cử sâu rộng nhằm bảo vệ sự tôn nghiêm của hòm phiếu. Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ, một số nhà hoạt động dân quyền cùng những người chỉ trích khác cho rằng đạo luật này sẽ tác động bất cân xứng đến khả năng tiếp cận bỏ phiếu của các nhóm thiểu số ở tiểu bang Đào (Peach State) này.

Các nhà điều hành hàng đầu của một số tập đoàn lớn như Coca-Cola, Citibank và Delta Airlines đã ra mặt để lên án luật này trong bối cảnh áp lực gia tăng đến từ các nhóm dân quyền cấp tiến. Tương tự, Liên đoàn Bóng chày Hoa Kỳ (MLB) cho biết hôm thứ Sáu (02/04) rằng họ dự định phản đối luật này của tiểu bang Georgia bằng cách dời trận đấu All-Star Game và Dự thảo giải bóng chày ra khỏi Atlanta.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Bảy (03/04), Cựu TT Barack Obama đã nêu quan điểm của mình về cải cách bầu cử của tiểu bang này, và chúc mừng MLB đã “đứng ra thay mặt cho quyền bầu cử của toàn thể các công dân.”

Ông Trump kêu gọi đảng viên Cộng Hòa
Ảnh: Chụp màn hình dòng  tweet Ed O’Keefe

Nhưng ông Trump đã nói trong tuyên bố mới nhất vào tối thứ Bảy (03/04) rằng, “Trong nhiều năm, Đảng Dân Chủ cánh tả cấp tiến đã chơi bẩn bằng cách tẩy chay các sản phẩm khi tập đoàn đó thực hiện hay tuyên bố bất kỳ điều gì theo bất kỳ cách nào khiến họ chướng mắt. Giờ đây, họ đang trong thời hoàng kim của VĂN HÓA XÓA SỔ SỐNG DẬY và các cuộc bầu cử thiêng liêng của chúng ta.”

Trước đó ông Trump đã đưa ra hai tuyên bố khác liên quan đến câu chuyện đang diễn ra này.

“Cuối cùng đã đến lúc Đảng Cộng Hòa và phe bảo thủ đáp trả lại-cho đến nay chúng ta có nhiều người hơn họ!”

Ông kêu gọi những người ủng hộ tẩy chay Major League Baseball, Coca-Cola, Delta Airlines, JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, UPS và Merck.

“Đừng quay lại sản phẩm của họ cho đến khi họ thay đổi,” ông Trump nói. “Chúng ta có thể chơi cuộc chơi này tốt hơn họ. Họ thậm chí còn không nhận được sự chấp thuận của các Cơ quan Lập pháp Tiểu bang, điều vốn bắt buộc phải có theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

“Đừng bao giờ phục tùng, đừng bao giờ bỏ cuộc!”

Cơ quan lập pháp của Georgia đã thông qua đạo luật SB 202 sau những lo ngại về tính liêm chính của bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020 khi một số tiểu bang đã tiến hành thay đổi các quy định và thủ tục bỏ phiếu nhằm mở rộng bỏ phiếu qua thư để bảo đảm việc bỏ phiếu không bị hạn chế bởi đại dịch.

Luật dài 95 trang này bổ sung một loạt thay đổi đối với cách công dân Georgia đi bỏ phiếu, bao gồm yêu cầu ảnh hoặc giấy tờ tùy thân được tiểu bang phê duyệt để được bỏ phiếu khiếm diện qua đường bưu điện. Luật này cũng quy định rằng các hộp bỏ phiếu an toàn phải được đặt bên trong các địa điểm bỏ phiếu sớm với sự giám sát liên tục và mở rộng việc bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang.

Luật này cũng rút ngắn chu kỳ bầu cử từ chín tuần xuống còn bốn tuần và yêu cầu bỏ phiếu sớm tối thiểu một tuần trước ngày bầu cử. Những người muốn bỏ phiếu khiếm diện cũng phải đối mặt với các yêu cầu mới.

Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp và các quan chức tiểu bang khác đã bác bỏ cáo buộc cho rằng luật này “đàn áp” quyền bỏ phiếu. Họ nói rằng thay vào đó, luật này tìm cách mở rộng quyền tiếp cận bỏ phiếu, hợp lý hóa các thủ tục kiểm phiếu và bảo đảm tính liêm chính của cuộc bầu cử và các phiếu bầu hợp pháp.

Sau khi các tập đoàn phản đối luật này, các đảng viên Cộng Hòa nổi tiếng khác đã lên tiếng chống lại các tập đoàn này. Hôm thứ Bảy (03/04), Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas) đã lần lượt chỉ trích MLB vì quyết định “cúi đầu” trước áp lực của họ. Ông Rubio cũng nhấn mạnh thói đạo đức giả trong hành động tẩy chay Georgia của MLB, khi doanh nghiệp này gần đây đã ký một thỏa thuận với công ty Tencent do Trung Quốc sở hữu, công ty được cho là có liên kết với Trung Cộng.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất