78.2 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ông Trump tuyên bố Bitcoin là ‘trò lừa đảo’ đe dọa vai trò là đồng tiền dự trữ của USD

Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump ấn định nhìn nhận của ông đối với Bitcoin hôm 07/06/2021, gọi mã kim dựa trên công nghệ chuỗi khối này (blockchain-based cryptocurrency) là một “trò lừa đảo” đe dọa vai trò thống trị của đồng bạc xanh hiện là loại tiền dự trữ chính của thế giới.

Ông Trump nói với ông Stuart Varney của Fox Business, “Bitcoin, nó giống như một trò lừa đảo,”. 

“Tôi không thích nó vì nó là một loại tiền tệ khác cạnh tranh với đồng dollar. … Tôi muốn đồng dollar là tiền tệ của thế giới. Đó là điều tôi đã luôn nói. ”

Vào năm 2019 ông Trump đã có những lời chỉ trích gay gắt tương tự đối với bitcoin và các loại mã kim khác, ông viết trên Twitter rằng “không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại mã kim khác, chúng không phải là tiền, và giá trị của nó rất biến động và hư ảo”.

blank
Biểu tượng của đồng Bitcoin trong một cửa hàng ở Marseille, Pháp, ngày 07/02/2021. (Ảnh: Eric Gaillard/Reuters)

Ý kiến rằng tiện ích của Bitcoin tương đương như một loại tiền tệ được giới hạn đã được nhắc nhở bởi tác giả của cuốn “Thiên nga đen” (The Black Swan) và cũng là nhà cựu kinh doanh phái sinh Nassim Nicholas Taleb, ông nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 04/2021 rằng ông đã “bị mắc lừa” khi nghĩ rằng nó có thể là một giải pháp thay thế khả thi cho tiền tệ pháp định do ngân hàng trung ương phát hành trước khi đi đến kết luận rằng sự biến động [tăng, giảm] của nó cho thấy nó “chỉ là đầu cơ”, “cờ bạc” và “lừa đảo theo kiểu Ponzi” đã hết thời.

Ông Taleb nói, “Tôi đã mua nó… [vì] muốn có một sự thay thế khác ngoài đồng tiền pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành — một loại tiền tệ vô chính phủ”. “Tôi đã nhận ra rằng nó không phải là tiền tệ nếu không có [sự công nhận của] chính phủ. Nó chỉ thuần túy là hoạt động đầu cơ. Nó giống như cờ bạc”.

“Quý vị không thay thế tiền bằng một thứ gì đó rủi ro đến mức quý vị không thể thực sự chắc chắn [thực hiện] một giao dịch đó.

“Thứ gì đó thay đổi 5% trong một ngày, 20% trong một tháng – tăng hoặc giảm – không thể là tiền tệ. Đó là một cái gì đó khác. “

Sau một đợt tăng giá chóng mặt diễn ra vào tháng 12/2020 và chứng kiến ​​giá Bitcoin tăng lên khoảng 64,000 USD vào tháng 04/2021, loại mã kim này đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo mạnh và tại thời điểm báo cáo, được giao dịch ở mức khoảng 36,000 USD.

blank
Biểu đồ Bitcoin – Dollar của Hoa Kỳ, từ tháng 10/2020 đến nay. (Ảnh: Được sự cho phép của Tradingview)

Ông Taleb cũng cho rằng Bitcoin, đôi khi được mô tả là “vàng kỹ thuật số”, không phải là hàng rào tốt để chống lại lạm phát.

Ông Taleb nói với CNBC: “Không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và Bitcoin”. “Nếu quý vị muốn phòng ngừa lạm phát, hãy mua một mảnh đất. Trồng trọt, tôi cũng không biết, ô liu trên đó chẳng hạn. Quý vị sẽ có dầu ô liu. Nếu giá cả sụp đổ, quý vị sẽ vẫn có thứ gì đó.”.

Các nhà quản lý đầu tư đã cảnh báo rằng rủi ro chính đối với mã kim là chính phủ có thể cấm chúng.

Ông Ray Dalio, nhà đầu tư tỷ phú và là người sáng lập của Bridgewater Associates, nói với Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 03/2021 rằng có “khả năng  tương đối” rằng các chính phủ trên khắp thế giới sẽ cấm Bitcoin và các loại mã kim khác, giống như chính phủ Hoa Kỳ đã từng một thời cấm sở hữu vàng tư nhân.

Ông Dalio cho biết, “Mọi quốc gia đều coi trọng quyền độc quyền của họ trong việc kiểm soát cung và cầu. Họ không muốn các loại tiền khác vận hành hoặc cạnh tranh, bởi vì mọi thứ có thể vượt quá tầm kiểm soát. Họ đặt vàng ra ngoài vòng pháp luật, đó là lý do tại sao việc đặt bitcoin ngoài vòng pháp luật cũng là một khả năng tương đối”.

Một số người đã lập luận rằng trào lưu cấm mã kim đã bắt đầu, tuy nhiên, ủy viên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hester Peirce nói với Barron’s vào tháng 04/2021, “Tôi nghĩ rằng thời điểm để làm việc đó đã qua mất rồi vì để thực hiện điều đó quý vị phải tắt internet.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất