62.2 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Orange County công bố cách chi tiêu tiền liên bang trợ giúp chống COVID-19

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong 18 tháng qua, Orange County chi tiêu hơn $674 triệu tiền liên bang trợ giúp chống COVID-19, và nhận được thêm $188.5 triệu để chuẩn bị sử dụng tiếp, theo nhật báo The Orange County Register.

Thông tin này nằm trong trang web mới www.cfo.ocgov.com được Orange County công bố hôm Thứ Ba, 31 Tháng Tám, cho biết quận hạt đang dùng tiền trợ giúp của liên bang như thế nào.

blank
Cư dân xếp hàng chờ chích ngừa COVID-19 tại Disneyland Resort ở Anaheim, California, hôm 13 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Trang web bao gồm nhiều phần tóm lược cũng như chi tiết cụ thể về cách Orange County sử dụng tiền trợ giúp từ CARES Act 2020 và Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Hoa Kỳ trong năm nay.

Mục tiêu của trang web là giúp bất kỳ ai muốn biết quận hạt chi tiêu tiền trợ giúp ra sao thì có thể dễ dàng tìm thấy thông tin, đồng thời, tạo cơ hội cho công chúng góp ý, bà Molly Nichelson, phát ngôn viên Orange County loan báo.

“Chúng tôi gom hết tất cả thông tin ở nhiều nơi khác nhau rồi cho vào một trang web dễ xem duy nhất,” bà Nichelson nói.

Orange County nhận được $554 triệu từ CARES Act. Bản tóm lược trên trang web mới cho thấy quận hạt dùng $165.8 triệu trong số đó trợ giúp trực tiếp cho: doanh nghiệp nhỏ ($74.9 triệu); bệnh viện, phòng khám bệnh cộng đồng và nhà dưỡng lão ($33 triệu); thành phố ($25.9 triệu); thực phẩm cho cư dân ($10.9 triệu); chương trình “nhà hàng an toàn” và ăn uống ngoài trời ($10.9 triệu); và nơi chăm sóc trẻ em ($9.9 triệu).

Trong số $388.3 triệu từ CARES Act chia cho cơ quan quận hạt, phần lớn dành cho Cơ Quan Y Tế Orange County ($167.6 triệu) và Sở Cảnh Sát Orange County ($145.8 triệu). Giới chức quận hạt trước đây cho biết Cơ Quan Y Tế Orange County dùng số tiền đó lo việc xét nghiệm và chích ngừa COVID-19, truy tìm người nghi nhiễm bệnh và các dịch vụ y tế công cộng khác.

Ông Brian Wayt, giới chức Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD), hôm Thứ Ba cho biết cơ quan này dùng phần lớn số tiền được trợ giúp để lo hoạt động của nhà tù trong dịch COVID-19, như kiểm tra sức khỏe nhân viên cũng như tù nhân, cho tù nhân ở cách xa nhau nhằm giảm nguy cơ lây lan virus, và đưa tù nhân đi khám bệnh.

Theo ông Wayt, OCSD còn dùng tiền trợ giúp cho trung tâm tình trạng khẩn cấp của quận hạt hồi đầu đại dịch, thuê nhân viên giúp trả lời điện thoại, và cấp vật dụng y tế như găng tay, khẩu trang.

blank
Thông báo chích ngừa COVID-19 lưu động đăng trên Facebook của Cơ Quan Y Tế Orange County. (Hình minh họa: OC Health Care Agency)

Trong số $308.5 triệu quận hạt nhận được đến nay từ Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Hoa Kỳ, phần lớn ($188.5 triệu) chưa chi tiêu, nhưng sẽ dành để bù mất mát doanh thu cho quận hạt, theo trang web. Còn trong số đã chi tiêu hoặc hứa sẽ trợ giúp, khoảng $46.7 triệu được dùng để giúp trả tiền nhà, mua thức ăn, trợ giúp tổ chức hoạt động nghệ thuật, sắm máy móc cho người cao niên và chuẩn bị xây nghĩa trang cựu chiến binh. Và $73.3 triệu được dùng để bù thâm hụt ngân sách và trang trải chi phí liên quan COVID-19 cho cơ quan quận hạt.

Giữa Tháng Tám qua, Orange County bắt đầu quá trình lên kế hoạch tài chánh, trong đó sẽ bao gồm đề nghị về cách chi tiêu tiền liên bang trợ giúp đã nhận được cũng như số tiền $308.5 triệu dự trù nhận được từ nay đến mùa Xuân tới.

Văn phòng ngân sách quận hạt sẽ tổ chức hội thảo công khai về quá trình này lúc 1 giờ rưỡi trưa ngày 30 Tháng Chín, và Hội Đồng Giám Sát sẽ xem xét Kế Hoạch Tài Chánh Chiến Lược 2021 vào Tháng Mười Hai.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất