45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Orange County công bố ‘Kế Hoạch Ba Bước’ giúp người Afghanistan tị nạn

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát Orange County tổ chức họp báo trước thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tám, để trình bày kế hoạch giúp đỡ người Afghanistan tị nạn và kêu gọi cư dân hỗ trợ.

blank
Buổi họp báo về kế hoạch giúp người Afghanistan tị nạn trước Phước Lộc Thọ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Có mặt tại buổi họp báo là Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Giám Sát Viên Doug Chaffee, chủ tịch và phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết lý do tổ chức họp báo tại trung tâm Little Saigon là vì cộng đồng người Việt Nam tị nạn được sinh ra ở đây sau khi Sài Gòn thất thủ. Vì vậy, ông cùng cộng đồng có thể hiểu được nỗi đau của người Afghanistan tị nạn, và những gì đang xảy ra ở Kabul làm cộng đồng gốc Việt nhớ lại nỗi đau của năm 1975.

Ông cho hay Hoa Kỳ là nguồn hy vọng và có trách nhiệm giúp đỡ người Afghanistan để họ tìm được tự do dân chủ. Vì vậy, ông kêu gọi chính quyền Biden hành động nhanh chóng để giúp đỡ những người tị nạn đến được Hoa Kỳ và thích nghi với cuộc sống mới.

“Tổng Thống Joe Biden công bố tổng số người tị nạn Hoa Kỳ sẽ nhận là 62,500, nhưng con số đó quá thấp,” ông Andrew Đỗ nói.

blank
Ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, phát biểu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Không chỉ vậy, ông còn nói quá trình làm visa cho những người tị nạn quá lâu, các trung tâm nhập cảnh thì quá đông người, không thể làm việc hiệu quả được.

Tại buổi họp báo, ông Andrew Đỗ thay mặt Hội Đồng Giám Sát Orange County trình bày “Kế Hoạch Ba Bước” để giúp người Afghanistan tị nạn.

Bước đầu tiên của kế hoạch là kêu gọi chính phủ Biden tăng giới hạn số người tị nạn Hoa Kỳ sẽ đón nhận, trong đó có thêm 100,000 người Afghanistan.

Bước thứ hai là Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phải cho phép người Afghanistan nhập cư tạm thời, và cho họ ở trong các trung tâm nhập cảnh khắp Hoa Kỳ trong lúc chờ kiểm tra lý lịch.

Bước thứ ba là tạo quan hệ với nhiều tổ chức tư nhân để hỗ trợ người tị nạn, giúp họ hòa nhập với xã hội Mỹ qua các cộng đồng cởi mở.

“Hội Đồng Giám Sát đồng lòng thông qua kế hoạch này, và chúng tôi sẽ dùng mọi nguồn lực ở Orange County để giúp đỡ người Afghanistan tị nạn. Hoa Kỳ từng giúp đỡ rất nhiều người Việt Nam tị nạn vào thập niên 1970, và chắc chắn bây giờ sẽ làm được lần nữa,” ông Andrew nói.

Sau đó, ông cho biết nhiều nghiên cứu cho thấy một gia đình nhập cư bốn người cần khoảng $30,000/năm để sống ổn định ở Hoa Kỳ. Vì vậy, ông cam kết mình và gia đình sẽ quyên góp $1,000 mỗi tháng trong vòng năm năm tới để giúp đỡ cộng đồng Afghanistan.

blank
Ông Doug Chaffee, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, phát biểu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Giám Sát Viên Doug Chaffee thì kể lại những hình ảnh đau thương ở thủ đô Kabul trong những ngày gần đây, trong đó có nhiều cha mẹ không còn cách nào khác nên phải đưa con cái cho lính nước ngoài để được cứu giúp.

Ông cho rằng Hoa Kỳ phải đứng ra hỗ trợ những người tị nạn, và phải dùng lòng thương người để lãnh đạo những nỗ lực giúp đỡ người tị nạn khắp thế giới.

Cũng như đồng viện, ông Chaffee cũng cam kết mình và gia đình sẽ quyên góp tiền để giúp đỡ người Afghanistan tị nạn.

Một số đại diện và lãnh đạo cộng đồng Afghanistan ở Nam California cũng đến dự họp báo của Orange County. Họ ủng hộ “Kế Hoạch Ba Bước” của Hội Đồng Giám Sát, và hy vọng chính phủ liên bang sẽ hành động nhanh chóng.

Họ kêu gọi chính phủ có những chương trình đào tạo cho những người biết nói tiếng Farsi làm cha mẹ nuôi vì có rất nhiều trẻ em người Afghanistan bị chia cách khỏi cha mẹ ruột, và những người cha mẹ nuôi đó sẽ giúp các em thích nghi với cuộc sống ở Mỹ.

blank
Một đại diện của cộng đồng Afghanistan bày tỏ sự ủng hộ cho kế hoạch của Orange County. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trước khi buổi họp báo chấm dứt, một đại diện của cộng đồng người Afghanistan cho biết cô từng là người tị nạn và sống ở Mỹ đến nay được năm năm. Vì vậy, cô rất biết ơn đất nước này, và không cầm được nước mắt khi bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch của Hội Đồng Giám Sát Orange County.

Những lời nói đó làm Giám Sát Viên Andrew Đỗ động lòng, và cho biết những gì đang xảy ra ở Kabul làm ông, cũng như cộng đồng gốc Việt, nhớ lại nhiều vết thương cũ. Vì vậy, ông cam kết quận hạt sẽ làm mọi cách để giúp đỡ.

Cuối cùng, ông kêu gọi cư dân giúp đỡ bằng cách đóng góp cho các tổ chức thiện nguyện trong cộng đồng, hoặc có thể ủng hộ cho ba tổ chức là Church World Service, Catholic Charities of OC, và International Rescue Committee. [qd]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất