65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Pelosi: Cần xem xét giải nhiệm Trump vì tâm thần ‘bất ổn’

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, tuyên bố Tổng Thống đang trong “tình trạng bất ổn định,” cần cân nhắc việc áp dụng Tu Chính Án Số 25, nhằm chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống, theo nhật báo USA Today.

Trong một thông cáo  báo chí đưa ra ngày Thứ Năm, 8 Tháng Mười, bà Pelosi tuyên bố bà sẽ cùng Dân Biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) chủ trì một cuộc họp báo ngày Thứ Sáu, 9 Tháng Mười, thảo luận việc thành lập một ủy ban nhằm xem xét việc giải nhiệm tổng thống do ông không còn khả năng đảm đương nhiệm vụ.

blank
Bà Nancy Pelosi (phải) tại cuộc họp báo ngày Thứ Năm, 8 Tháng Mười. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Cơ quan lập pháp sẽ thành lập một ủy ban để xem xét vấn đề này,” bản thông cáo báo chí viết.

“Chiếu theo Tu Chính Án 25, Quốc Hội có quyền thực hiện tiến trình này để bảo đảm sự hiệu quả và tính liên tục của chức vụ cao nhất của nhánh Hành Pháp,” thông báo cho biết.

Dân Biểu Jamie Raskin nguyên là giáo sư về Hiến Pháp tại trường đại học luật American University Washington College of Law.

Tổng Thống Donald Trump tuyên bố bị nhiễm COVID-19 vào ngày Thứ Sáu, 2 Tháng Mười, và được trực thăng đưa vào quân y viện Walter Reed Medical Center ở Maryland ba đêm. Ông trở lại Tòa Bạch Ốc chiều Thứ Hai, 5 Tháng Mười.

Giới chức Tòa Bạch Ốc không tiết lộ lần cuối cùng tổng thống xét nghiệm COVID-19 âm tính vào lúc nào.

Kể từ khi trở lại Tòa Bạch Ốc, tổng thống tweet ra nhiều thông điệp rất đáng lo ngại, từ việc bất nhất khi ra lệnh ngừng đàm phán kế hoạch cứu nguy kinh tế, cho đến việc kêu gọi người Mỹ đừng sợ virus COVID-19, hoặc tự tháo khẩu trang ngay sau khi xuất viện.

Cũng trong ngày Thứ Năm, bà Pelosi tuyên bố: “Có thể nói rằng, tổng thống hiện đang trong tình trạng bất ổn. Tôi không thể nào trả lời được cách hành xử như thế.”

“Theo nhiều người nói, khi một ai đó đang dùng các loại thuốc steroid hoặc đang bị nhiễm COVID-19, có thể rơi vào tình trạng mất khả năng phán đoán,” vị chủ tịch Hạ Viện nói với các phóng viên như trên.

blank
Tổng Thống Donald Trump tháo khẩu trang khi trở lại Tòa Bạch Ốc trong ngày Thứ Hai, 5 Tháng Mười. (Hình: Nicholas Kamm/AFP via Getty Images)

Theo báo cáo của ông Sean Conley, bác sĩ của Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump được cho thuốc dexamethasone, một loại steroid, hồi cuối tuần vì giảm nồng độ oxygen trong máu.

Do đó, nhiều ý kiến cho rằng ông Trump đang bị thuốc ảnh hưởng trên tâm thần nên không có đủ minh mẫn và trí phán đoán.

Tu Chánh Án 25 thiết lập cơ chế luật pháp nhằm giao quyền lực và trọng trách của chức vụ tổng thống, khi lãnh đạo đương nhiệm bị chết hoặc tàn phế (mất khả năng để đảm đương quyền hạn).

Tu Chính Án 25 đồng thời chính thức hóa thông lệ lịch sử về việc phó tổng thống kế thừa chức tổng thống khi tổng thống chết hoặc từ chức.

Tu chính án này quy định, khi tổng thống không có khả năng điều hành đất nước, phó tổng thống sẽ được trao quyền, nếu được sự đồng ý của đa số thành viên nội các, hoặc hai phần ba các thành viên của lưỡng viện Quốc Hội.

Khi biết ý định của bà chủ tịch Hạ Viện, Tổng Thống Trump tweet ra như sau: “‘Bà khùng Nancy’ mới là người cần được xem xét. Người ta kêu bà này khùng phải có lý do.” (MPL) [đ.d.]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất