68.3 F
San Jose
Thursday, August 11, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Pelosi nhất định tiến hành điều tra bạo loạn 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (AP) — Bất chấp đe dọa tẩy chay từ phía đảng Cộng Hòa, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 22 Tháng Bảy, tuyên bố một ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng tại tòa nhà Quốc Hội Mỹ sẽ được thành lập, cho dù phía Cộng Hòa có tham dự hay không.

Lãnh tụ phía Cộng Hòa tại Hạ Viện, Dân Biểu Kevin McCarthy, gọi ủy ban điều tra là “lừa bịp” và có phát biểu hàm ý rằng dân biểu Cộng Hòa nào tự ý tham gia vào ủy ban mà không có sự cho phép của ông sẽ phải gánh chịu hậu quả.

blank
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi khi đón tiếp Vua Abdullah II của Jordan hôm Thứ Năm 22 Tháng Bảy. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Dân Biểu McCarthy cũng nói việc bà Pelosi bác bỏ hai trong số năm dân biểu Cộng Hòa ông muốn đưa vào ủy ban, là “hành động lạm quyền trầm trọng.”

Sự căng thẳng ngày càng tăng giữa hai đảng tại Hạ Viện là biểu hiện của sự tranh chấp đảng phái ngày càng quyết liệt kể từ khi những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump có hành vi bạo loạn, tràn vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, nhằm ngăn chặn việc xác nhận phiếu bầu của đại cử tri đoàn, theo đó ông Joe Biden được tuyên bố đắc cử tổng thống.

Ông McCarthy hôm Thứ Tư nói sẽ rút lại danh sách năm người ông đề cử, sau khi bà Pelosi bác bỏ hai người là Dân Biểu Jim Banks ở Indiana và Jim Jordan ở Ohio. Bà Pelosi nói rõ hôm Thứ Năm là sẽ không nhượng bộ và phía Dân Chủ tính tới việc tự đề cử người vào các ghế trống này.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng: “Trách nhiệm của tôi trong vai trò chủ tịch Hạ Viện là phải bảo đảm rằng chúng ta tìm ra sự thật về việc này, và chúng ta sẽ không để cho những trò biểu diễn kia cản đường.”

blank
Nữ Dân Biểu Liz Cheney. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Hiện chưa rõ là bà Pelosi sẽ tìm cách bổ nhiệm thêm thành viên vào ủy ban, một điều thuộc thẩm quyền của bà theo quy luật về thành lập ủy ban. Bà nói rằng có các dân biểu khác muốn tham dự vào ủy ban. Hồi tháng qua có hai dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chấp thuận việc thành lập ủy ban điều tra, một là bà Liz Cheney ở Wyoming và người kia là ông Adam Kinzinger ở Illinois. Bà Cheney đã được bà Pelosi đề cử vào ủy ban điều tra, cạnh bảy người khác phía Dân Chủ. Như vậy, đến nay ủy ban đã đủ túc số để làm việc, theo quy định của Hạ Viện.

Bà Cheney nói rằng ông Kinzinger sẽ là một “đóng góp vô cùng tốt đẹp” cho ủy ban, và một số giới chức cao cấp Dân Chủ cũng bày tỏ sự tán đồng.

Hai ông Banks và Jordan là đồng minh trung thành với cựu Tổng Thống Trump. Hai ông hiện vẫn tiếp tục nói rằng có sự gian lận lớn lao trong cuộc bầu cử vừa qua khiến ông Trump thất cử, cũng như tiếp tục có lời bào chữa cho những người bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất