42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phái đoàn Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc điều động lực lượng tác chiến

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Quân đội Trung Quốc hôm Thứ Ba, 9 Tháng Mười Một, tuyên bố điều động lực lượng tuần tra sẵn sàng tác chiến trên eo biển Đài Loan, sau khi Đài Bắc xác nhận một phái đoàn gồm bốn thượng nghị sĩ và hai dân biểu Quốc Hội Mỹ vừa đến thăm hòn đảo này, theo Reuters.

Bắc Kinh thể hiện sự kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ việc này, tuyên bố cuộc tuần tiễu được điều động để chống lại những lời nói và hành động “sai trái” của các nước ủng hộ độc lập ở Đài Loan, theo phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc.

blank
Tổng Thống Thái Anh Văn (giữa) thị sát một buổi thao dượt của quân đội Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Hôm Thứ Ba, báo chí Đài Loan đưa tin một nhóm dân biểu và thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc trên một phi cơ quân sự.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết việc phái đoàn Mỹ di chuyển bằng phi cơ quân sự không phải điều bất thường. Ông không nói cụ thể về những người tham gia chuyến thăm, nhưng đây là nhóm nghị sĩ Mỹ thứ hai trong năm nay sang Đài Loan.

Trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của phái đoàn Mỹ, ông Su Tseng-chang, thủ tướng Đài Loan, nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ và đề cao “tình thân hữu giữa Mỹ và Đài Loan.”

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển trở nên nghiêm trọng trong những tháng gần đây.

Trong một năm qua, Đài Loan nhiều lần phàn nàn về việc Trung Quốc liên tục điều phi cơ vào vùng nhận diện phòng không của đảo quốc.

blank
Phái đoàn dân cử Mỹ dùng máy bay quân sự đến phi trường Songshan Airport trong chuyến thăm Đài Loan ngày 6 Tháng Sáu. (Hình: Aden Hsu/Pool/AFP via Getty Images)

Mới đây nhất, sáu phi cơ của Bắc Kinh, gồm bốn chiến đấu cơ J-16 và hai máy bay giám sát, tiến vào khu vực phía Nam vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, theo tuyên bố từ Bộ Quốc Phòng.

Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của họ, và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về quyền kiểm soát, bất chấp việc Đài Loan tuyên bố họ là quốc gia độc lập, sẽ bảo vệ quyền tự do và dân chủ đến cùng.

Hồi Tháng Sáu, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc lên án chuyến thăm của ba thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan bằng phi cơ quân sự, cho rằng đây là “hành động khiêu khích chính trị thấp hèn” và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất