69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phản bội? Lãnh đạo Đảng Cộng hòa từng chặn dự luật an ninh bầu cử, ‘qua lại’ với Trung Quốc

blank
Lãnh đạo Đa số Thượng viện thuộc Đảng Cộng hòa Mitch McConnell (ảnh: Reuters).

Lời chúc mừng Biden của lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell có thể không phải bất ngờ, khi vị Thượng nghị sĩ này từng nhận tiền từ Dominion, chặn dự luật tăng cường an ninh bầu cử và có mối quan hệ làm ăn thâm niên với Trung Quốc.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện thuộc Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã chúc mừng Tổng thống đắc cử tự nhận Joe Biden tại Thượng viện hôm thứ Ba (15/12):

“Cử tri Đoàn đã lên tiếng… Hôm nay, tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden”.

Thượng nghị sĩ (TNS) McConnell chưa bao giờ là một người ủng hộ Tổng thống Trump, dù ông đã được hưởng lợi từ sự nổi tiếng của Tổng thống Trump giống như mọi đảng viên Cộng hòa tại nhiệm hiện nay.

Nhà báo độc lập Kyle Becker đã đăng một loạt tweet vào sáng thứ Ba về việc hồi năm 2018 Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell từng bóp nghẹt một dự luật tăng cường an ninh bầu cử vốn có thể đã tạo ra các biện pháp kiểm soát đối với Dominion… sau khi nhận được hàng ngàn đô la từ các nhà vận động hành lang của công ty Canada này!

Sludge, một tạp chí điều tra tập trung vào sự lưu chuyển dòng tiền trong giới chính trị Mỹ, cho biết “nhà vận động hành lang David Cohen, làm việc cho Hệ thống kiểm phiếu Dominion trong năm nay, đã quyên góp 2.000 đô la cho McConnell trong thời gian này”.

“Brian Wild, người làm việc với Cohen và cũng đã vận động hành lang cho Dominion, đã đưa cho McConnell 1.000 đô la”, Sludge cho biết.

“Kết luận hợp lý duy nhất là Thượng nghị sĩ McConnell muốn các cuộc bầu cử ở Mỹ trở nên dễ bị tổn thương hơn trước tin tặc và sự can thiệp của nước ngoài”, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ron Wyden nhận định.

“Một số thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa của Quốc hội đã đệ trình luật để tăng cường an ninh bầu cử … bao gồm việc loại bỏ các máy kiểm phiếu điện tử không dùng giấy với các lá phiếu giấy được đánh dấu thủ công bằng tay”, Sludge cho biết.

Cần lưu ý rằng Elaine Chao, vợ của TNS McConnell – nguyên Bộ trưởng Vận tải Mỹ, có một đế chế kinh doanh hàng hải làm ăn chủ yếu với Trung Quốc. Trong cuộc bầu cử năm nay, Trung Quốc đã bị vạch trần là nắm quyền kiểm soát gián tiếp Dominion thông qua các công ty trung gian.

Bản thân TNS McConnell, một chính trị gia từng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trước khi cưới bà Chao vào năm 1993, cũng đã từng gặp gỡ các quan chức cấp cao Trung Quốc vào năm 1995 – một cuộc gặp gỡ được bà Chao sắp đặt.

TNS McConnell đã gặp Giang Trạch Dân, khi đó là Tổng bí thư ĐCSTQ, và Lý Lam Thanh, Phó Thủ tướng Trung Quốc. Sau cuộc họp này, TNS McConnell đã ngày càng tránh chỉ trích Trung Quốc. Nhiều cuộc họp như vậy đã diễn ra trong những năm tiếp theo.

Tác giả Peter Schweizer, trong cuốn sách “Những đế chế bí mật: Cách tầng lớp chính trị Mỹ che giấu tham nhũng và làm giàu cho gia đình và bạn bè (Secret Empires: How the American Political Class Hides Corruption and Enriches Family and Friends)“, đã viết:

“Khi Chaos và chính phủ Trung Quốc hợp tác kinh doanh, Chaos-McConnells đã gắn số phận kinh tế của họ với vận may tốt đẹp của Bắc Kinh. Nếu McConnell chỉ trích Bắc Kinh một cách quyết liệt hoặc ủng hộ các chính sách gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, thì Bắc Kinh có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến vận may kinh tế của gia đình họ”.

Trong những năm sau đó, TNS McConnell đã lớn tiếng bảo vệ Trung Quốc trong các hành vi đàn áp Hồng Kông và Đài Loan, thậm chí tuyên bố rằng “Hoa Kỳ cần phải ‘tỏ ra mơ hồ’ về việc liệu chúng ta có cần đứng lên bảo vệ Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công hay không”.

Khi Thượng nghị sĩ Jesse Helms ban hành Đạo luật Tăng cường An ninh Đài Loan, cam kết hỗ trợ cho nền độc lập của quốc đảo này vào năm 1999, dự luật đã có “21 người đồng bảo trợ và ủng hộ mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa. Nhưng McConnell không có tên trong danh sách”.

Khi Quốc hội yêu cầu Trung Quốc lập hồ sơ tiến bộ nhân quyền hàng năm để cân nhắc xem có thể tiếp tục duy trì các lệnh hạn chế thương mại song phương sau vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn hay không, việc trốn tránh yêu cầu này đã trở thành ưu tiên hành động của nhà nước độc tài này. Năm 2000, “McConnell đã đồng bảo trợ cho nghị quyết S.2277, để làm được chính điều đó”, tác giả Schweizer cho hay.

Nghị quyết S.2277 dỡ bỏ các hạn chế trao đổi thương mại hạn chế với Trung Quốc và hỗ trợ Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Chính quyền Trump từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc lợi dụng những quy tắc thương mại không công bằng của WTO để cướp đoạt công ăn việc làm của các công nhân, doanh nghiệp, nông dân và chủ trang trại Mỹ.

Thượng nghị sĩ McConnell cũng đấu tranh chống lại những nỗ lực trừng phạt Trung Quốc của chính phủ Mỹ vì đã phá giá đồng tiền của họ. Vì chiến lược này của Trung Quốc, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Harry Reid khi đó đã đưa ra lựa chọn hạt nhân, thay đổi các quy tắc của Thượng viện về bỏ phiếu. Dự luật được thông qua, 63-35, và TNS McConnell bỏ phiếu chống.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất