48.4 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phân tích: Đài Loan nên xây dựng một lực lượng vệ binh quốc gia

blank
Phó chủ tịch của Quỹ Chính sách Công Texas Chuck DeVore (ảnh: Youtube/Governor Perry).

Kể từ đầu năm nay, Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự đến gây rối Đài Loan, và các tướng lĩnh cao cấp của Hoa Kỳ đã không phủ nhận việc ĐCSTQ có thể sử dụng vũ lực. Các chuyên gia cho rằng, để bảo vệ tự do và dân chủ, Đài Loan nên thành lập một lực lượng dự bị tương tự như Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Quân đội Hoa Kỳ.

Chuck DeVore, phó chủ tịch của Quỹ Chính sách Công Texas, đã viết trên trang web The Federalist rằng ĐCSTQ đã không từ bỏ nỗ lực chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực, nhưng một Lực lượng Bảo vệ khả thi của Đài Loan sẽ tạo ra một sự ngăn chặn mạnh mẽ chống lại kế hoạch hung hăng của ĐCSTQ nhằm kiềm chế Nền dân chủ sôi động của Đài Loan.

Ông Devore lần đầu tiên phân tích tình hình ở Hồng Kông và Đài Loan sau khi ĐCSTQ phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông trong bài báo. Ông viết rằng trong hai năm qua, Đài Loan đã củng cố quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình khi thấy ĐCSTQ vi phạm cam kết duy trì thỏa thuận quốc tế “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông. Nó cũng chứng minh cho Đài Loan thấy rằng Bắc Kinh không đáng tin cậy, nhưng đồng thời, sự im lặng của quốc tế cũng có thể gửi tín hiệu đến ĐCSTQ. 

Ông nói rằng, trên thực tế, chứng kiến ​​Hồng Kông mất dân chủ và tự do vào tay ĐCSTQ, nguyện vọng lâu dài của người dân Đài Loan đối với chủ nghĩa dân tộc Đài Loan đã tăng lên. Ngày càng có nhiều người Đài Loan không muốn thuộc về Trung Quốc đại lục, và 77,6% người Đài Loan nói rằng nếu ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, họ sẽ đấu tranh cho tự do của mình.

Ông Devore nhắc nhở rằng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thực tế là hai điều khác nhau. Có khoảng 165.000 quân nhân đang hoạt động ở Đài Loan, và 1,7 triệu quân nhân dự bị khác. Đây là một sự sụt giảm đáng kể so với năm 2014, khi quân số tại ngũ của Đài Loan là khoảng 290.000 người, phản ánh sự thay đổi từ việc dựa vào các quân nhân tại ngũ sang dựa vào các lực lượng dự bị hoàn toàn tình nguyện.

Ông cũng tin rằng,  thời gian đào tạo dự bị của Đài Loan ít hơn nhiều so với thời gian đào tạo hàng năm của Lực lượng Dự bị Quân đội Hoa Kỳ và 535 000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia. Ông viết rằng việc huấn luyện binh sĩ dự bị hàng năm ở Đài Loan bằng khoảng 8% so với các quân nhân trong Quân đội Hoa Kỳ. Đến năm 2024, nếu kế hoạch tăng cường huấn luyện của Đài Loan được thực hiện, thì khối lượng huấn luyện của binh sĩ dự bị Đài Loan cũng sẽ chỉ bằng khoảng 36% so với binh lính dự bị của Hoa Kỳ.

Ông cho biết: “Khi quân nhân dự bị được huấn luyện chiến đấu có kế hoạch, thì trình độ chuyên môn kỹ thuật quân sự và tinh thần của họ sẽ được cải thiện đáng kể. Điều quan trọng nữa là khi có nhiều người trong xã hội, bao gồm các chuyên gia, doanh nhân và người lao động, được công chúng nhìn thấy, họ sẽ sẵn sàng bảo vệ ngôi nhà và quốc gia của họ, họ cũng sẽ khơi dậy sự nhiệt tình của công chúng”.

Ông Devore cũng gợi ý rằng nếu Đài Loan nên sẵn sàng thay đổi hoàn toàn quan niệm trước đây về quân dịch, Đài Loan có thể có cách tốt hơn để tổ chức lực lượng dự bị của mình. Trong quá khứ, quân đội Quốc dân đảng từ Trung Quốc đại lục bị nhiều người dân Đài Loan coi là lực lượng chiếm đóng, đồng thời quân đội của Tưởng Giới Thạch cũng không có được sự tin tưởng của nhiều người dân địa phương, điều này dẫn đến việc né tránh việc thành lập các tổ chức quân sự địa phương do lo ngại các tổ chức có thể trở thành mầm mống của sự nổi loạn.

Tuy nhiên ông cho rằng ngày nay với sự kiểm soát nhân sự tốt hơn, hệ thống quân sự dự bị địa phương phi tập trung không còn là mối đe dọa đối với chính quyền trung ương. Tất nhiên, vẫn cần tiến hành rà soát chính trị để ngăn chặn những kẻ xâm nhập của ĐCSTQ giành quyền kiểm soát các lực lượng này.

Cụ thể, ông Devore tuyên bố rằng Đài Loan nên ngay lập tức xem xét thành lập một lực lượng dự bị tương tự như Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ. Đặc điểm của mô hình này là lực lượng dự bị này là một tổ chức địa phương và tổ chức của nó bao gồm các trung đội (40-50 người ), đại đội (120-200 người), và sở chỉ huy tiểu đoàn và lữ đoàn. Huấn luyện quân sự thường xuyên sẽ được thực hiện trong các trại quân sự ở khắp mọi nơi, với các thiết bị huấn luyện mô phỏng, không chỉ có thể mô phỏng chiến tranh mà còn có thể đối phó với thiên tai.

Ông viết: “Lực lượng Vệ binh Quốc gia Đài Loan ở mỗi nơi sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ các pháo đài và cơ sở hạ tầng quân sự địa phương khi có chiến tranh hoặc khi quân đội ĐCSTQ tấn công. Môi trường địa lý của Đài Loan luôn được coi là tuyệt đối dễ phòng thủ và khó bị tấn công. Điều này có thể được minh họa trong các bản đồ tập trận quân sự và các cuộc tập trận chiến tranh mà tôi đã lên kế hoạch cho Đài Loan. Vấn đề này cũng được thảo luận đầy đủ trong cuốn sách “Cuộc tấn công của Trung Quốc” mà tôi đã viết”.

Trong trường hợp bị tấn công bất ngờ, ông Devore nói rằng các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Đài Loan sẽ tự mình báo cáo mà không cần nhận lệnh. Mỗi đơn vị chiến đấu sẽ được trang bị súng trường, súng cối, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, máy bay không người lái, thiết bị liên lạc và xe bọc thép kiểu cũ như lực lượng đặc nhiệm bộ binh.

Ông phân tích rằng ngay cả khi một nửa số quân này có thể báo cáo kịp thời và di chuyển vào vị trí phòng thủ, quân đội ĐCSTQ và biệt kích đường không đổ bộ thành công sẽ phải đối mặt với sự kháng cự của các thành trì phòng thủ địa phương này, trong khi đối mặt với lực lượng quân sự tích cực của Đài Loan. 

Ông Devore viết: “Những thời khắc đầu tiên trong nỗ lực chinh phục Đài Loan của ĐCSTQ sẽ rất quan trọng. Nếu Đài Loan ngăn chặn thành công, cùng với sự lan truyền tin tức trong nước và quốc tế, sẽ nâng cao ý chí chiến đấu trong nước của Đài Loan. Và sự sẵn sàng hỗ trợ quốc tế đối với Đài Loan”.

Cuối bài báo, ông nói rằng nếu xảy ra xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan và Đài Loan chống lại sự xâm lược của ĐCSTQ, thì sóng gió tiềm tàng ở Trung Quốc đại lục sẽ rất lớn. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Đài Loan có năng lực và khả năng chiến đấu sẽ đánh bại nỗ lực của ĐCSTQ nhằm ngăn chặn kế hoạch xâm lược Đài Loan mạnh mẽ, đồng thời nó cũng sẽ có tác dụng răn đe mạnh mẽ đối với ĐCSTQ.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất