58.7 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phân tích: Điều gì ẩn sau việc TQ thúc đẩy tiền kỹ thuật thông qua dự án ‘Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường’?

blank
Điều gì ẩn sau việc Trung Quốc thúc đẩy tiền kỹ thuật thông qua dự án Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Các cựu quan chức Hoa Kỳ cảnh báo rằng, việc ĐCSTQ khuyến khích đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không chỉ làm suy yếu tầm quan trọng của đồng đô la Mỹ mà còn làm thâm sâu hơn nữa hệ thống giám sát của ĐCSTQ đối với công dân các nước thông qua sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường”, theo bài viết trên trang Epoch Times.

Washington Examiner gần đây báo cáo rằng, các quan chức ĐCSTQ mơ ước kết hợp khả năng hiển thị của người dùng tiền tệ với kiểm soát công nghệ, bởi vì họ đã đem toàn bộ bộ máy quyền lực của mình vào việc giám sát và quản chế các hoạt động riêng tư của con người.

Báo cáo chỉ ra rằng, việc chấp nhận đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số ở các khu vực bên ngoài Trung Quốc đại lục có thể cung cấp cho chính quyền Trung Quốc một công cụ kinh tế quan trọng, có thể vượt qua mạng lưới các ngân hàng và tổ chức tài chính được điều chỉnh bởi luật pháp Hoa Kỳ và khiến các quốc gia khách hàng bị ràng buộc trực tiếp hơn với Bắc Kinh.

Bắc Kinh thúc đẩy đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trong bối cảnh quan hệ Trung – Mỹ đang căng thẳng. Khi lên nắm quyền, cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một loạt thách thức đối với các chính sách kinh tế và thương mại không cân bằng lâu nay của ĐCSTQ. Tháng 8/2019, chính quyền Trump đã chỉ định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ: ĐCSTQ đang giám sát chi tiêu của người dùng

Về tính bảo mật của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do ĐCSTQ thúc đẩy, cựu Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Nazak Nikakhtar nhắc nhở: “Không ẩn danh có nghĩa là Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Trung ương (ĐCSTQ) sẽ theo dõi bạn và giám sát bạn tiêu tiền như thế nào. Điều đó có thể lập trình được”.

Trước đây bà Nikakhtar đã từng lãnh đạo Nhóm Phân tích và Công nghiệp thuộc Cục Quản lý Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại.

Bà Nikakhtar cảnh báo: “Họ [ĐCSTQ] đang cố gắng tạo ra một thứ thay thế [đồng đô la]… Về cơ bản, họ đang tạo ra một tâm địa chấn với hy vọng nó sẽ hoạt động như một cục nam châm để thu hút mọi thứ từ Hoa Kỳ đến các trung tâm khác”.

Các chuyên gia cho rằng, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là động thái mới nhất của ĐCSTQ nhằm đe dọa đồng đô la Mỹ, vốn từ lâu đã trở thành đồng tiền được lựa chọn cho hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Phản pháo lại, các chuyên gia Trung Quốc phủ nhận có ý đồ trong việc này. Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng: “Nếu bạn sẵn sàng sử dụng nó, đồng Nhân dân tệ có thể được dùng cho thương mại và đầu tư. Chúng tôi không có tham vọng thay thế đồng tiền hiện có”.

Nhà kinh tế Takahide Kiuchi của Nomura Securities nói với Kyodo News vào tháng 4 rằng: “Nếu quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ được thúc đẩy đều đặn, bối cảnh cạnh tranh giữa đồng Đô la Mỹ và Nhân dân tệ sẽ thay đổi mạnh mẽ”.

Tờ Wall Street Journal cho biết, Trung Quốc  đã dẫn đầu việc tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, loại tiền này sẽ cho phép chính phủ ĐCSTQ theo dõi tiêu dùng cá nhân trong thời gian thực, đồng thời, thiết kế của nó không bị hạn chế bởi hệ thống tài chính toàn cầu do đồng đô la Mỹ thống trị và nó cũng có thể làm suy yếu tác động của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

ĐCSTQ có thể sử dụng Sáng kiến Vành đai và Con đường để thúc đẩy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng, sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường”, một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ở nước ngoài của ĐCSTQ là một chương trình cho vay “săn mồi” dành cho các nước đang phát triển, đã trở thành mục tiêu của ĐCSTQ để thực hiện đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, trở thành mục tiêu của các công cụ tài chính quốc tế.

Bà Julia Friedlander, một quan chức cấp cao trong Văn phòng chế tài của Bộ Tài chính, từng làm việc trong Ủy ban An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc thời chính quyền Trump từ năm 2017 đến năm 2019, và là thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết: “Nếu đó là một khoản vay dài hạn, thì ĐCSTQ sẽ mong đợi nước ngoài hoàn trả bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số… Đây là một nỗ lực nhằm tạo ra một lĩnh vực phụ thuộc. Ví dụ, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường đã tạo ra một loại ngoại giao bẫy nợ nhất định. Đây chính là ngoại giao tiền tệ, chỉ là sử dụng một cách tiếp cận khác mà thôi”.

Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể “che chở” cho những kẻ khủng bố

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể trở thành một phương tiện để những kẻ khủng bố hoặc các quốc gia bất hảo trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Một trợ lý của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện không được quyền phát biểu công khai nói với Washington Observer rằng, nếu đồng Nhân dân tệ có chỗ đứng, nó sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của ‘Vành đai và Con đường”, đồng thời, làm giảm tác động của các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các tổ chức ngân hàng vi phạm trực tiếp lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ông cũng đánh giá thấp tác động của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với đô la Mỹ. Ông nói: “Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với đồng đô la Mỹ. Thực sự không có sự khác biệt giữa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và hệ thống ngân hàng (CCP) của Trung Quốc…”.

Ông suy đoán rằng, đây là một biện pháp mà chính phủ Trung Quốc thực hiện nhằm thỏa mãn nhu cầu của người dân Trung Quốc về các loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế và tiền tệ mã hóa trước khi cố gắng kiểm soát hệ thống mới.

Một số nhà phân tích đồng ý rằng, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số thể hiện một bước trong quá trình “quốc tế hóa” đồng Nhân dân tệ, nhưng có sự khác biệt rõ ràng trong các báo cáo của truyền thông Trung Quốc về sự nguy hiểm của biện pháp này.

Một phương tiện truyền thông có trụ sở tại Hồng Kông cho biết trong một đánh giá gần đây rằng, trừ khi Bắc Kinh giải quyết vấn đề tham nhũng và nhu cầu kiểm soát của mình, nếu không đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đô la Mỹ.

Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Nazak Nikakhtar bày tỏ nghi ngờ về những phát ngôn này. Bà cho rằng, những tuyên bố này đã đánh giá thấp mục đích của các chính phủ và công ty phương Tây trong việc theo đuổi các lợi ích ngắn hạn.

Bà nói rằng, các quan chức liên bang nên khởi chạy đồng tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ nhanh hơn, đồng thời đàm phán với các tổ chức đa phương để hình thành một “khuôn khổ tiền tệ kỹ thuật số” có thể loại trừ hành vi săn mồi của ĐCSTQ.

Bà Nikakhtar nhấn mạnh: “Ít nhất việc thiết lập một khuôn khổ tiền tệ kỹ thuật số cần phải có các nguyên tắc quốc tế, để lực hấp dẫn sẽ không phát triển theo hướng của Trung Quốc. Đồng thời, giúp các quốc gia khác khởi chạy các loại tiền kỹ thuật số và định hình cơ cấu của họ thông qua khuôn khổ này”.

Mặc dù vậy, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Feb) vẫn tự tin vào sự thống trị của đồng đô la Mỹ và cho rằng không cần nóng vội phát triển một loại tiền kỹ thuật số như Trung Quốc.

Chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell cho biết, đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ chính của thế giới và không cần phải vội vàng phát hành tiền kỹ thuật số.

Ông nói: “Đồng đô-la Mỹ sẽ có khả năng tác động rất lớn ở đây [Mỹ] và trên toàn thế giới”, “Trước khi chúng ta đi đến quyết định, chúng ta chắc chắn sẽ xem xét tất cả những vấn đề này một cách cẩn thận và tương tác với công chúng trên khắp thế giới, đặc biệt là công chúng ở đây ở Hoa Kỳ”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất