73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phân tích: Liệu Hoa Kỳ còn thời gian để chống lại cuộc chiến không giới hạn của Bắc Kinh?

blank
Ảnh: Youtube/Sound of Hope.

Nhà báo Guppy Dong bài phân tích về “cuộc chiến không giới hạn” của Trung Quốc và Mỹ được đăng trên trang Epoch Times.

Ông Dong từng là một quan chức trong bộ máy của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông cũng là tổng giám đốc một công ty tư vấn, và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Ông đã trốn khỏi Trung Quốc vào năm 2018 và hiện đang sống ở Hoa Kỳ. Dưới đây là nội dung bài viết của ông.

Quốc hội Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược năm 2021. Đây là lần đầu tiên trong những thập kỷ gần đây, cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều muốn có lập trường cứng rắn trong việc đối phó với ĐCSTQ.

Sau nhiều thập kỷ toàn cầu hóa, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã phát triển một mối quan hệ rất phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau. Hoa Kỳ ngày càng nhận thức rõ rằng nếu thỏa hiệp với một kẻ thù điên rồ, họ sẽ gặp phải những hậu quả tai hại. Để Hoa Kỳ chống lại ĐCSTQ trên mọi phương diện bằng hình thức lập pháp thực sự là một lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên, Washington đã vượt qua trở ngại từ số lượng lớn các nhóm lợi ích và cuối cùng đã công khai quyết tâm làm như vậy. 

Một số chuyên gia tin rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xung đột trong “vùng xám” và kẻ gây hấn là chính quyền Trung Quốc. Khái niệm “vùng xám” đã được sử dụng rất nhiều, nó dùng để chỉ việc chiến đấu trong khu vực giữa chiến tranh và hòa bình. Tôi không thích khái niệm này vì nó che đậy tình hình thực tế rằng ĐCSTQ đã tiến hành “chiến tranh không giới hạn” chống lại Hoa Kỳ kể từ hơn 30 năm trước, vào ngày 4 tháng 6 năm 1989. Khái niệm chiến tranh không giới hạn tiết lộ chính xác hơn về tình hình thực tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. 

Khái niệm “chiến tranh không giới hạn” được ĐCSTQ đưa ra, trong đó tuyên bố rằng các cuộc chiến tranh trong tương lai “sẽ sử dụng tất cả các phương tiện, kể cả vũ trang hoặc phi vũ trang, quân sự và phi quân sự, các phương tiện sát thương và phi sát thương để buộc đối phương chấp nhận lợi ích của một bên”. Điều này được hai sĩ quan quân đội Trung Quốc Qiao Liang và Wang Xiangsui viết trong cuốn sách “Chiến tranh không giới hạn” của họ. 

Khái niệm này bắt nguồn từ tâm lý cờ bạc của ĐCSTQ sau khi Liên Xô sụp đổ: [Chỉ có 2 phương án] hoặc bị sụp đồ hoặc phải chinh phục thế giới. ĐCSTQ đang chơi trò chơi sinh tử, trong đó cái chết và thảm họa của thế giới được lôi ra làm trò cá cược.

Chi Haotian, cựu bộ trưởng quốc phòng ĐCSTQ từ năm 1993 đến năm 2003, là người đầu tiên giải thích khái niệm này. Quan điểm ​​của ông ta là, thay vì [sử dụng] chiến tranh hạt nhân gây thương vong nặng nề cho cả hai bên tham gia, thì có thể sử dụng vũ khí sinh học và các loại vũ khí sát thương khác để chống lại Hoa Kỳ. Và thực sự, ĐCSTQ đã làm như vậy trong vài thập kỷ qua.

Một năm sau dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng) bùng phát ở Trung Quốc, virus này được cho là đã thoát khỏi phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh hai lần vào năm 2004. Để ngăn sự cố tương tự xảy ra lần nữa, ĐCSTQ đã nhờ nước Pháp giúp đỡ nhằm thiết lập các phòng thí nghiệm P4, gửi nhiều chuyên gia đi nghiên cứu vi-rút ở Hoa Kỳ và trên thế giới, và đầu tư rất nhiều để thiết lập các phòng thí nghiệm vi-rút ở Hồng Kông.

Hơn nữa, các chuyên gia Trung Quốc đã vào các phòng thí nghiệm sinh hóa quan trọng nhất ở Bắc Mỹ và Canada. Trong những năm gần đây, nhiều phòng thí nghiệm trong số đó đã được mua lại và sáp nhập bởi vốn Trung Quốc.

Đại dịch COVID-19 đã trở thành một phần trong “chiến tranh không giới hạn” của ĐCSTQ nhằm tận dụng tối đa việc phân bổ các nguồn lực toàn cầu, sử dụng thương mại và tài nguyên làm vũ khí của mình. Ngay cả vật tư y tế cũng trở thành vũ khí của ĐCSTQ.

Một yếu tố quan trọng khác của chiến tranh không giới hạn là việc các mật vụ của ĐCSTQ được phái đến Hoa Kỳ và trên thế giới. Hiện nay có một số lượng lớn điệp viên ở phương Tây tự gọi mình là “những người ủng hộ cộng sản”, nhiều người trong số họ đã là công dân tại các quốc gia họ cư trú.

ĐCSTQ đã lợi dụng thể chế phương Tây cho phép các đặc vụ thành lập các nhóm hiệp hội nhằm thực hiện các hoạt động xâm nhập và tấn công của nó. Các nhóm này cung cấp lợi ích cho các quan chức địa phương, đổi lấy sự kiểm soát chính trị khu vực.

Năm ngoái, khi đại dịch bùng phát lần đầu, ĐCSTQ đã vận động các công ty Trung Quốc và hiệp hội Trung Quốc ở nước ngoài mua khẩu trang để gửi về Trung Quốc. Đây là một ví dụ thể hiện cuộc chiến không giới hạn của ĐCSTQ.

Một chiến trường cụ thể khác của chiến tranh không giới hạn là việc ĐCSTQ mua lại, thành lập và xâm nhập các phương tiện truyền thông ở nước ngoài. Nhờ đó, những lời dối trá của ĐCSTQ đã có thể đạt được hiệu quả lừa dối người dân thế giới. Ngay cả các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ cũng không ngừng giúp ĐCSTQ truyền bá những lời nói dối và tuyên truyền.

Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia NBA và Hollywood cũng phải quỳ phục dưới ảnh hưởng của ĐCSTQ. Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ và các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook đã phải khuất phục trước Trung Quốc. Bill Gates, người có tầm ảnh hưởng lớn đối với thế giới, đã không giấu giếm việc ông đứng về phía ĐCSTQ.

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ cũng không giấu giếm ý định chinh phục Hoa Kỳ và phương Tây. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm ngoái, Di Dongsheng, phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, đã đề cập rằng ĐCSTQ có ảnh hưởng to lớn đối với các chính trị gia cấp cao của Hoa Kỳ và Phố Wall. 

Trong một bài phát biểu vào tháng 7 năm 2016, Jin Canrong, giáo sư kiêm phó hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế và là cố vấn của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, cho biết: “Nếu có trong tay hàng nghìn phiếu bầu, Trung Quốc sẽ là ông chủ của các ứng cử viên [còn lại].” 

Trên thực tế, nhiều người Trung Quốc [mang tư tưởng của ĐCSTQ] đã xâm nhập vào Hoa Kỳ. Họ đã nhập quốc tịch Mỹ và những lá phiếu của họ có thể bị ĐCSTQ kiểm soát. Họ lợi dụng những hiệp hội mà họ thành lập và số tiền họ kiếm được ở Mỹ để giúp ĐCSTQ thực hiện cuộc chiến không giới hạn chống lại Hoa Kỳ. Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc như WeChat, các nhóm ủng hộ ĐCSTQ đã hình thành một lực lượng lớn mạnh để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ — nhưng họ được xác định là người Mỹ. Đó là vấn đề thực sự mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

ĐCSTQ biết họ đang gặt hái được những gì, vì vậy họ đã bắt đầu công khai thách thức Hoa Kỳ. Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ kiêm giám đốc Văn phòng Đối ngoại, đã có bài phát biểu dài 17 phút tại Alaska vào tháng 3 cáo buộc Hoa Kỳ, đây có thể được coi là một thách thức công khai. Các nhà ngoại giao “chiến binh sói” của ĐCSTQ rất táo bạo. Cộng đồng quốc tế có thấy như vậy không?

Cuộc chiến không giới hạn của ĐCSTQ đã bắt đầu từ 30 năm trước và đã tấn công Hoa Kỳ trên nhiều mặt trận. Liệu Hoa Kỳ cuối cùng có thức tỉnh?

Quốc hội Hoa Kỳ cuối cùng đã nhận ra rằng họ phải có hành động chống lại chế độ Trung Quốc. Hy vọng rằng điều này vẫn chưa quá muộn và Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược sẽ sớm trở thành luật.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất