72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phân tích: Thỏa thuận bí mật đằng sau ‘liên minh’ giữa ĐCSTQ và Taliban

blank
Ảnh tổng hợp.

Kể từ khi nhóm khủng bố vũ trang Taliban (Taliban) và ĐCSTQ công khai quan hệ đồng minh, chỉ trong một thời gian ngắn quân đội Taliban đã chiếm được nhiều tỉnh lỵ, thị trấn biên giới và các tuyến đường thương mại ở Afghanistan. Có nguồn tin cho biết Taliban đã tiến vào dinh tổng thống ở thủ đô Kabul và hiện nắm quyền kiểm soát toàn bộ đất nước. ĐCSTQ và Taliban đã thực hiện giao dịch nào ở hậu trường?

Giáo sư Viên Hồng Băng, một học giả pháp lý nổi tiếng sống ở Úc, đã độc quyền tiết lộ một số thông tin nội bộ do những người có lương tâm bên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cung cấp trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của kênh Vision Times.

ĐCSTQ xây dựng căn cứ để huấn luyện du kích khủng bố

Có nguồn tin cho rằng chính quyền ĐCSTQ không còn quan tâm đến thể diện, gần đây đã tiết lộ quan hệ đồng minh với Taliban, điều này đã gây chấn động thế giới. Giáo sư Viên nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc và Taliban có lịch sử quan hệ tình cảm “mèo mả gà đồng” lâu đời. Ông cho biết, “Cá nhân tôi không bị sốc chút nào về vụ việc này, bởi tôi đã tiết lộ điều này từ vài năm trước. ĐCSTQ từng lập một trại ở Hành lang Hà Tây để huấn luyện du kích khủng bố cho Iraq và các nước khác ở Trung Đông. Trại này cụ thể chính là cái mà nhà chức trách gọi là mặt trận chống khủng bố của Bộ Công an vào thời điểm đó, nơi này do một người bạn cùng lớp ở Đại học Bắc Kinh của chúng tôi tên là Mạnh Hồng Vỹ (Meng Hongwei) phụ trách. 

Theo thông tin này được tiết lộ bởi một số người có lương tâm trong thể chế, Mạnh Hồng Vỹ từng nói với mọi người rằng họ chỉ cần bỏ ra 10.000 đô-la Mỹ để huấn luyện một đội du kích như khủng bố ở Trung Đông hay Iraq. Nhưng khi những người du kích này quay trở lại Trung Đông và Iraq, chúng sẽ gây ra những tổn thất lớn về quân sự và kinh tế cho Hoa Kỳ. ĐCSTQ chính là sử dụng phương pháp như vậy để tiêu hao năng lượng của Hoa Kỳ.

Ở Afghanistan, ĐCSTQ vẫn sử dụng chiến lược tương tự, đó là lợi dụng việc đào tạo biệt  đội du kích Afghanistan để tiêu hao sức mạnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan, và cuối cùng đạt được mục đích tiêu hao năng lượng quốc gia của Mỹ. Vì vậy, tôi nói rằng chính quyền tàn bạo ĐCSTQ trong quá khứ từng tuyên bố rằng họ là phản đối chủ nghĩa khủng bố, tất cả đều chỉ là một loại giả tạo”.

Điều đáng tiếc là trong vài thập kỷ qua, một số chính trị gia ở các nước phương Tây áp dụng chính sách xoa dịu thay vì ra sức chống lại ĐCSTQ đã tin vào những lời dối trá này của nó. Họ nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ cùng họ chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, vậy nên kết quả cuối cùng là chủ nghĩa khủng bố quốc tế không những không bị loại bỏ mà ngày càng trở nên hung hãn hơn. Một trong những lý do quan trọng là đằng sau chủ nghĩa khủng bố quốc tế chính là có sự chống lưng của ĐCSTQ.

Bin Laden từng lẻn sang Trung Quốc chữa bệnh

Giáo sư Viên cũng tiết lộ rằng Bin Laden, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố, đã từng đến Trung Quốc điều trị bệnh. “Khi tôi ở Đài Loan, một doanh nhân Đài Loan thường đến Trung Quốc để giao dịch kinh doanh với cảnh sát vũ trang của ĐCSTQ. Vào thời điểm đó, cảnh sát vũ trang của ĐCSTQ cũng làm kinh doanh. Doanh nhân Đài Loan này nói với tôi rằng anh ta  trong quá trình bàn chuyện làm ăn có quen biết một thiếu tá cảnh sát vũ trang ĐCSTQ đã giải ngũ, nhưng sau khi giải ngũ vị thiếu tá này vẫn điều hành một số dự án kinh doanh của cảnh sát vũ trang Trung Quốc. Trong quá trình bàn chuyện làm ăn, có lần vị thiếu tá này sau khi uống quá chén nên đã khoe với doanh nhân Đài Loan rằng, anh ta khi còn trong quân đội đã từng bảo vệ cho Bin Laden. Khi đó, Bin Laden đã bí mật lẻn sang Trung Quốc để điều trị bệnh thận, và vị thiếu tá này được giao nhiệm vụ bảo vệ Bin Laden.

Ông Viên cho biết, vụ việc này tôi không thể kiểm chứng, nhưng khi vị doanh nhân Đài Loan tiết lộ điều này với tôi đã chính miệng nói rằng ông ấy đã rất sốc khi biết được bí mật này. Sau đó, ông này đã cắt đứt mọi quan hệ kinh tế và thương mại với ĐCSTQ, và sau này ông ấy mới dám nói với tôi về điều đó khi ông ấy đã ở Đài Loan.

Vì vậy, hiện nay tình hình ở Afghanistan nói chung, với sự rút lui của quân đội Mỹ, việc Taliban tiếp quản toàn diện quyền lực nhà nước ở Afghanistan đã trở thành một xu hướng chính. Trong hoàn cảnh như vậy, ĐCSTQ tin rằng không cần thiết phải che đậy mối quan hệ của mình với Taliban nữa, bởi vì Taliban sẽ sớm trở thành cái gọi là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan. Vậy nên ĐCSTQ đã tiết lộ mối quan hệ đồng minh này giữa họ.

Taliban cũng thông qua tuyên thệ công khai như vậy để chứng tỏ rằng họ được hỗ trợ bởi sự chuyên chế của ĐCSTQ. Xu hướng tổng thể của việc tiếp quản Afghanistan là không thể đảo ngược, nó chỉ muốn truyền tải một thông điệp như vậy đến thế giới. 

ĐCSTQ tiến hành diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Các phương tiện truyền thông nước ngoài cũng đưa tin rằng lần này ĐCSTQ và Taliban công khai kết thành đồng minh, Taliban đảm bảo với ĐCSTQ rằng họ sẽ không cho phép các khu vực miền núi ở biên giới giữa Trung Quốc và Afghanistan trở thành căn cứ của cái gọi là lực lượng ly khai Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. 

Về điều này, giáo sư Viên đã tiết lộ rằng giao dịch bí mật giữa ĐCSTQ và Taliban còn có nội dung cụ thể hơn. “ĐCSTQ đã vu khống sự phản kháng của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là ba lực lượng, lực lượng khủng bố, lực lượng tôn giáo cực đoan và lực lượng ly khai sắc tộc. Đây là một loại vu khống và bôi nhọ đối với sự phản kháng của người Duy Ngô Nhĩ.

Ở Trung Quốc hiện nay, lý do cơ bản dẫn đến sự phản kháng của người Duy Ngô Nhĩ là do chính quyền tàn bạo ĐCSTQ đã thực hiện các chính sách diệt chủng văn hóa chống lại người Duy Ngô Nhĩ. ĐCSTQ hiện đang thực hiện chính sách diệt chủng hàng loạt về thể xác đối với người Duy Ngô Nhĩ, và mục tiêu cuối cùng là đạt được sự diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ từ góc độ văn hóa và dùng văn hóa ĐCSTQ để loại bỏ văn hóa của người Duy Ngô Nhĩ. Đây chính là điều đang xảy ra ở Tân Cương.

Cái gọi là trại tư tưởng hay trại giáo dục do ĐCSTQ thành lập ở Tân Cương cách đây không lâu là một phương pháp và phương tiện quan trọng để thực hiện tội ác diệt chủng thể xác. Cho dù các nhóm, tổ chức hay quốc gia nước ngoài quan tâm đến nhân quyền ở Tân Cương, họ đều không nhận thức được các  cuộc tra tấn tàn bạo đến chết, một sự diệt chủng về mặt thể chất của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ hiện giờ.

Lực lượng Cảnh sát Vũ trang ĐCSTQ và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương ĐCSTQ đã thông tin nội bộ và thực thi một luật, luật này chưa được tiết lộ với thế giới bên ngoài, vì vậy phải theo cách xử trí đặc biệt. Nội dung cốt lõi của nó chính là một câu, đối với những người Duy Ngô Nhĩ mà họ cho là phần tử khủng bố hoặc những người Duy Ngô Nhĩ bị họ vu khống là thế lực chống đối có thể xử lý trực tiếp bằng thủ đoạn giết hại quân sự mà không cần thông qua bất kỳ thủ tục tư pháp nào.

Tất nhiên, thế giới này nguyên vốn rất phức tạp, chúng tôi cũng không phủ nhận rằng thực sự có một số người ở Tân Cương có khuynh hướng và hành vi khủng bố, nhưng nhìn chung, về bản chất, cuộc kháng chiến của người Duy Ngô Nhĩ là một hành động chính nghĩa, và điều mà họ chống lại chính là chính sách diệt chủng văn hóa của một chính quyền tàn bạo. Đây là khái niệm tổng thể dựa trên nguyên tắc về hình thế nói chung ở Tân Cương đối với toàn bộ người Duy Ngô Nhĩ mà chúng tôi nhìn nhận.

Như vậy, trước tình hình đó, ở khu vực biên giới Trung Quốc, Afghanistan, Pakistan, vẫn còn tồn tại lực lượng ly khai Pakistan, lực lượng ly khai chiếm cứ một cõi. Một lực lượng được gọi là Taliban Pakistan, gọi là Bata, và lực lượng còn lại là lực lượng ly khai địa phương ở Pakistan, được gọi là Quân đội Giải phóng Balochistan. Hai lực lượng này cực kỳ phản đối chính sách Một vành đai, Một con đường của ĐCSTQ. Về văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo cũng thuộc cùng tôn giáo tín ngưỡng của đạo Hồi. Vì vậy, họ có chung niềm tin tôn giáo với tộc người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo một nguồn tin nội bộ ĐCSTQ, các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ đang truyền tay nhau một thông điệp tình báo, chính là do  Afghanistan sắp bị Taliban tiếp quản. Hai lực lượng ly khai địa phương chống chính phủ ở Pakistan, đó là Bata và Quân đội Giải phóng Balochistan cũng đã hoạt động trở lại”.

Học theo Lữ đoàn V, người Duy Ngô Nhĩ Xây dựng Lực lượng Vũ trang chống ĐCSTQ 

Giáo sư Viên Hồng Băng tiết lộ thêm: “Theo thông tin tình báo nội bộ của ĐCSTQ, một số người tổ chức phong trào kháng chiến của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã đề xuất ý tưởng rằng một khi chế độ Afghanistan bị Taliban tiếp quản, họ sẽ thống nhất với Taliban Pakistan và các lực lượng ly khai địa phương ở Balochistan cùng nhau thành lập một căn cứ chính trị và quân sự chung ở vùng núi cao ở biên giới Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan.

Theo thông tin tình báo của ĐCSTQ, một số người trong phong trào kháng chiến Duy Ngô Nhĩ đưa ra khái niệm rằng Lữ đoàn V có thể thiết lập các căn cứ quân sự và chính trị trong những khu rừng rậm trên núi cao ở khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar-Thái Lan, cũng chính là trong rừng núi rậm rạp trong khu vực gọi là Tam giác vàng, cùng xây dựng các căn cứ quân sự và chính trị để chống lại chính quyền bạo ngược ĐCSTQ.

Như vậy, hiện tại khi tình hình ở Afghanistan không ngừng leo thang, họ cũng có khả năng thiết lập các căn cứ chính trị và quân sự ở vùng núi ở ngã ba Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan. Và khi cần thiết và vào thời điểm thích hợp, cơ sở chính trị và quân sự sẽ được nâng cấp thành chính phủ lưu vong, đây là một nguyên nhân khiến ĐCSTQ thật sự cảm thấy lo sợ. 

Theo phân tích tình báo nội bộ của ĐCSTQ, họ tin rằng loại giao dịch này giữa Taliban và ĐCSTQ là dựa trên những cân nhắc thực dụng,  Taliban hy vọng trong quá trình tiếp quản chính quyền Afghanistan, ĐCSTQ sẽ không gây trở ngại, thậm chí Taliban hy vọng sẽ có được sự giúp đỡ của ĐCSTQ

Nhưng xét về văn hóa tôn giáo, dù là Taliban ở Afghanistan, Taliban Pakistan và Quân giải phóng Balochistan ở Pakistan, và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đều có chung tín ngưỡng tôn giáo. Do đó, mục đích thực sự của ĐCSTQ khi thực hiện thỏa thuận này với Taliban là để cố gắng ngăn chặn lực lượng kháng chiến của người Duy Ngô Nhĩ thiết lập một căn cứ chính trị và quân sự ở biên giới Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan.  

ĐCSTQ và Taliban thành lập một liên minh hòng răn đe Hoa Kỳ và chuẩn bị cho cuộc tấn công Đài Loan

Giáo sư Viên Hồng Hằng chỉ ra thêm rằng ĐCSTQ chọn thời điểm này, hoặc Tập Cận Bình chọn thời điểm này, để tiết lộ mối quan hệ của mình với đồng minh Taliban, cụ thể hơn là tiết lộ mối quan hệ đồng minh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế, là bắt nguồn từ những cân nhắc chiến lược. “Điều đó có nghĩa là, trong vòng vài năm, việc ông Tập Cận Bình phát động cuộc chiến ở eo biển Đài Loan đã trở thành một giả định chiến lược cơ bản của ĐCSTQ. Hơn nữa, ĐCSTQ coi cuộc chiến ở eo biển Đài Loan là trận chiến cuối cùng với Hoa Kỳ. ĐCSTQ tin rằng chỉ cần Đài Loan tự do bị chinh phục trong Trận chiến eo biển Đài Loan, chính là đã giành được thắng lợi chiến lược mang tính quyết định trước Hoa Kỳ. Tất nhiên, nội bộ ĐCSTQ cũng có người phản đối loại chủ nghĩa mạo hiểm quân sự này của Tập Cận Bình, cuộc chiến ở eo biển Đài Loan mà Tập muốn phát động, trên thực tế là trận chiến ngày cuối cùng.

Cho dù đó là trận chiến ngày tận thế hay trận chiến trên eo biển Đài Loan, ông Tập Cận Bình hiện đang chuẩn bị cho việc tiến hành trận chiến quan trọng này. Ví như nói ở trong nước Trung Quốc, chuẩn bị trên các phương diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự,… về cơ bản ông Tập đã sẵn sàng chuyển nhập hoàn toàn sang trạng thái thời chiến bất cứ lúc nào.

Từ góc độ quan hệ quốc tế, ĐCSTQ không ngừng củng cố một liên minh quốc tế lấy ĐCSTQ làm hạch tâm. Những gì chúng ta có thể thấy rõ chính là có Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên. Nhưng ít người thực sự nhận ra rằng ĐCSTQ còn đang củng cố một liên minh khác, chính là liên minh quân sự và chính trị với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Giờ đây, ĐCSTQ đã công khai gỡ mặt nạ xuống và công khai mối quan hệ đồng minh với Taliban. Trên thực tế, nó muốn đưa ra một biện pháp răn đe chiến lược đối với Hoa Kỳ. Ông Tập Cận Bình luôn ảo tưởng rằng ông ta  hy vọng Hoa Kỳ sẽ một lần nữa thể hiện chính sách xoa dịu ông ta khi ông ta phát động cuộc chiến trên eo biển Đài Loan”.

Nguyên nhân căn bản dẫn khiến quân đội Mỹ không thể “diệt cỏ tận gốc” trong cuộc chiến chống khủng bố

Có thông tin cho rằng Taliban Afghanistan đang “chiếm đóng các thành phố” ở Afghanistan với tốc độ đáng báo động. Thế giới nên nhìn nhận thế nào về các hoạt động quân sự chống khủng bố quốc tế của Hoa Kỳ trong những năm qua? Ông Viên cho rằng, nhìn từ hình thế trước mắt, Hoa Kỳ hiện đang gặp bất lợi trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế này. “Mặc dù phía Hoa Kỳ đã thu được một số thành công trong cuộc chiến chống khủng bố kéo dài nhiều năm, ví như diệt trừ được Bin Laden, … và giáng một đòn mạnh vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, nhìn từ phạm vi toàn cầu, vẫn không loại trừ được nguy cơ tiềm ẩn của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, Iran vẫn tồn tại, và Taliban Afghanistan sắp giành lại quyền lực và trở thành một chính quyền quốc gia.

Nhưng điều quan trọng nhất chính là tại sao nước Mỹ cuối cùng lại rơi vào thế yếu như vậy trong cuộc chiến chống khủng bố? Lý do cơ bản ở chỗ các chính trị gia Hoa Kỳ chạy theo chính sách xoa dịu ĐCSTQ trong vài thập kỷ qua đã không nhận ra một vấn đề cơ bản, chính là chính quyền tàn bạo ĐCSTQ mới là thế lực ủng hộ và hậu thuẫn đắc lực nhất cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện thời. Do vậy, các cuộc tấn công chống khủng bố của Mỹ, bao gồm cả cuộc tấn công Bin Laden, đều chỉ như dã tràng xe cát Biển Đông, phí công vô ích. Nếu muốn xóa bỏ triệt để hiện tượng khủng bố quốc tế phản nhân loại hiện nay, thì trước tiên phải xóa bỏ chính quyền tàn bạo  ĐCSTQ, vốn là hậu thuẫn của chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện giờ.

Trong một thời gian dài, Hoa Kỳ không chỉ không hướng các cuộc tấn công chiến lược của họ nhằm vào ĐCSTQ, mà còn áp dụng chính sách xoa dịu đối với nó, giúp nó có cơ hội phát triển mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai. Và ĐCSTQ ngược lại đã dùng  năng lượng kinh tế của chính nó để bổ sung năng lượng cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Xã hội đồng quốc tế đã thức tỉnh và cùng nhận ra ĐCSTQ là hậu trường của chủ nghĩa khủng bố

Ông Viên Hồng Băng cuối cùng đã tuyên bố rằng sau Chủ nghĩa Tổng thống Trump, cả thế giới đã bắt đầu nhận ra rằng chính quyền tàn bạo ĐCSTQ chính là kẻ thù chung của toàn nhân loại và là kẻ thù lớn nhất của lối sống tự do và dân chủ của nhân loại thời nay. “Di sản chính trị mà Chủ nghĩa Trump để lại vẫn đang đóng một vai trò to lớn trong chính trị quốc tế cũng như trong xã hội nước Mỹ. Cũng chính là dưới ảnh hưởng của chủ nghĩa Trump này mà Hoa Kỳ và các nước tự do dân chủ phương Tây hiện nay ngày càng thức tỉnh và ý thức được tính nguy hại trí mạng của chính quyền tàn bạo ĐCSTQ.

Hiện tại, do ảnh hưởng theo quán tính lịch sử của chủ nghĩa Trump và sự thức tỉnh của toàn bộ xã hội Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden thường thể hiện một số lập trường cứng rắn chống lại sự bạo ngược của ĐCSTQ. Có điều loại biểu hiện cứng rắn này là có thật, hay là một sự thay đổi chiến lược, hoặc chỉ là một kiểu che đậy mang tính chiến lược. Rốt cuộc, liệu ông Biden có quay trở lại chính sách xoa dịu ĐCSTQ dưới thời ông Obama hay không? Cái này chúng ta hãy cùng chờ xem”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất