73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phân tích: Trung Quốc tiến tới dân chủ thông qua cuộc đảo chính, giới tinh hoa cực lực chống Tập

blank

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào năm tới. Vào thời điểm đó, ban lãnh đạo sẽ được thay thế. Hiện ông Tập Cận Bình đang bận thu xếp cho “nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp“. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Anh Roger Garside gần đây đã đăng một bài báo cho rằng chế độ Bắc Kinh bắt buộc phải thay đổi, có thể tiến tới dân chủ thông qua một cuộc đảo chính, nói rằng giới tinh hoa Trung Quốc cực lực chống Tập, theo NTDTV.

Cụ thể, Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào mùa thu năm 2022 , Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Trung ương và Chủ tịch Quân ủy Trung ương sẽ bị thay thế. 

Với tư cách là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nhiệm kỳ thứ hai của ông Tập Cận Bình sẽ chính thức kết thúc vào cuối năm 2022, và với tư cách là Chủ tịch nước, nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của ông Tập sẽ kết thúc vào mùa xuân năm 2023 .

Theo thông lệ sau nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của Tập Cận Bình, tức là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cần phải có một ứng cử viên rõ ràng để kế nhiệm. Nhưng vào khoảng Đại hội lần thứ 19, những người kế nhiệm Tập Cận Bình là Tôn chính tài và Hồ xuân hoa đã bị loại. Tại hai kỳ họp trong năm 2018, ông Tập đã thông qua sửa đổi hiến pháp để bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước và cho phép ông tiếp tục phục vụ.

Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, đặc biệt là kể từ khi hiến pháp được sửa đổi, các lực lượng chống Tập đã làm mọi cách hòng lật đổ ông. Một số nhà bình luận cho rằng năm 2021 sẽ là cơ hội cuối cùng để các lực lượng chống Tập đạt được mục tiêu. Việc ông Tập có thể ở ” nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp ” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không, không chỉ liên quan đến việc ông Tập có giữ được quyền lực hay không mà còn liên quan đến việc ông Tập sống hay chết.

Kể từ năm 2021, ông Tập Cận Bình đã lên kế hoạch cho ” nhiệm kỳ ba liên tiếp” của Đại hội lần thứ 20 vào năm 2022, bao gồm các nỗ lực chống tham nhũng nhằm loại bỏ “những người bất đồng chính kiến”; tiếp tục điều tra và truy tố các quan chức cấp cao; thanh lọc hệ thống chính trị và luật pháp; tăng cường hơn nữa Kiểm soát quyền lực quân sự; bố trí tay chân từ trung ương đến địa phương.

ĐCSTQ bắt buộc phải thay đổi

Tuy nhiên, ông Roger Garside, người từng là nhà ngoại giao Anh tại Trung Quốc, trong một bài báo trên tờ The Globe and Mail ở Canada vào ngày 30 tháng 3, nói rằng sự thay đổi của ĐCSTQ là cấp thiết và có thể hướng tới dân chủ thông qua một cuộc đảo chính. Phân tích của ông phủ bóng đen lên Đại hội lần thứ 20 vào năm tới .

Ông Garside cho rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ĐCSTQ không phải là chuyên quyền, mà là độc tài. Nhà sử học Robert Conquest định nghĩa một nhà nước chuyên chế là quyền lực của nó không bị hạn chế trong bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống công hoặc tư, và mở rộng quyền lực này càng nhiều càng tốt.

Bài báo nói rằng Hiến pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt Đảng Cộng sản lên trên luật pháp và không thừa nhận những hạn chế đối với quyền lực của đảng. Nhiều bằng chứng cho thấy ĐCSTQ, một chế độ toàn trị, rất mạnh ở bên ngoài và đồng thời “Điểm yếu cơ bản nhất của nó nằm ở chỗ phụ thuộc vào sự kiểm soát chứ không phải sự tin tưởng”.

Giới thượng lưu cực lực phản đối Tập

The Ông Garside, Giới tinh hoa Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đường lối của Tập Cận Bình. Giới tinh hoa này nhận ra rằng những cải cách kinh tế mà không có những thay đổi về chính trị đã gây hại cho Trung Quốc, và gây nguy hiểm cho lợi ích của chính họ.

Bài báo nói rằng thành công kinh tế của Trung Quốc “không phải vì chủ nghĩa xã hội, mà là vì sức sống và tinh thần khởi nghĩa của người dân Trung Quốc, nhưng người dân không có quyền bầu hoặc loại bỏ những người cầm quyền của họ. Chính phủ kiểu này gây ra sự ngờ vực và bất bình.”

Trong 10 năm qua, ngân sách duy trì ổn định nội bộ của chế độ ĐCSTQ cao hơn ngân sách quốc phòng.

Những gì đã xảy ra vào năm 2020 cho thấy ngay cả những doanh nhân Trung Quốc thành công nhất, những người đã tích lũy được nhiều tài sản trong lĩnh vực công nghệ tài chính, hoặc đã xây dựng được một đế chế kinh doanh, cũng có thể bị loại bỏ và bị tịch thu tài sản.

Trung Quốc tiến tới dân chủ thông qua một cuộc đảo chính

Ông Garside cho rằng khi còn là một nhà ngoại giao, ông đã chứng kiến cái chết của Mao Trạch Đông và những cải cách kinh tế của ĐCSTQ, ông nghĩ rằng tự do hóa kinh tế và tư nhân hóa tài sản sẽ mang lại những thay đổi về chính trị. Tuy nhiên, ông nhận thấy lý do khiến ĐCSTQ ngừng chuyển đổi là do lo sợ rằng tự do kinh tế hơn nữa, sẽ làm suy yếu thế độc quyền chính trị.

Bài báo của ông Garside cũng mô tả cách Trung Quốc thay đổi chế độ thông qua một cuộc đảo chính và khởi xướng quá trình chuyển đổi sang dân chủ và cách mà thế lực hàng đầu của chế độ âm mưu lật đổ Tập Cận Bình.

Ông nói: Trung Quốc có thể thay đổi chế độ của mình thông qua một cuộc đảo chính và bắt đầu quá trình chuyển đổi sang chế độ dân chủ. Cuộc đảo chính này không chỉ xuất phát từ nội bộ chính trường Trung Quốc, cuộc đối đầu Mỹ – Trung do Mỹ lên kế hoạch cũng đóng vai trò then chốt, dẫn đến khủng hoảng thị trường tài chính Trung Quốc, và cuộc khủng hoảng này sẽ dẫn đến “sự lật đổ Tập Cận Bình”.

Ngoài đảo chính, một khả năng khác là các lực lượng chống Tập sẽ ngăn ông ta tái đắc cử lần thứ ba tại “Đại hội toàn quốc lần thứ 20” vào tháng 11 năm 2022, và sử dụng cơ hội này để thúc đẩy một con đường thay đổi Trung Quốc.

Ông Garside cho rằng giai đoạn này sẽ là thời điểm quan trọng đối với tương lai của Trung Quốc. Bởi vì việc ông Tập Cận Bình tái đắc cử sẽ làm tăng cơ hội làm lãnh đạo suốt đời, và nó cũng sẽ khiến việc từ chức sau đó của ông Tập trở nên khó khăn hơn.

Theo bài báo, nhiều người không tin rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có thể thay đổi chế độ, ý kiến này xuất phát từ nhiều thập kỷ tuyên truyền về sự thành công của ĐCSTQ. 

Tuy nhiên, không ai có thể đoán được rằng vào tháng 1 năm 1991, chế độ Cộng sản Liên Xô sẽ tự tan rã? Nhưng để đạt được kết quả này đòi hỏi kỹ năng và lòng dũng cảm của mọi người, điều hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng ông Garside tin rằng điều này có thể đạt được.

Thông tin công khai cho thấy ông Garside đã từng làm việc trong Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh hai lần, và đã nghiên cứu chính trị và kinh tế Trung Quốc trong nhiều năm, đồng thời là chuyên viên ngân hàng phát triển và nhà tư vấn phát triển thị trường vốn.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất