53.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Pháp: Bị cáo buộc tham nhũng, cựu tổng thống Sarkozy ra tòa

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.
Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. POOL/AFP/File

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai, một cựu tổng thống ngồi ở hàng bị cáo về tội tham nhũng. Trong vòng ba tuần, kể từ thứ Hai 23/11/2020, Tòa Tiểu hình Paris xét xử vụ án «nghe lén», với ba bị cáo, trong đó cựu tổng thống Nicolas Sarkozy có thể bị lãnh án 10 năm tù và một triệu euro phạt vạ với hai tội danh «tham ô» và « nhũng lạm quyền thế » khi còn tại chức.

Theo AFP, Nicolas Sarkozy, 65 tuổi, cho biết ông sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống trong khuôn khổ vụ xử ba người, ngoài cựu tổng thống còn có luật sư Thierry Herzog và thẩm phán về hưu Gilbert Azibert. Cựu tổng thống khẳng định là ông vô tội và sẽ chứng minh trước tòa.

Vụ án «nghe lén» này bắt nguồn từ một hồ sơ tư pháp khác đe dọa nhân vật cột trụ của cánh hữu Pháp, tuy về hưu nhưng vẫn có ảnh hưởng mạnh trong đảng của ông. Đó là vụ tai tiếng «nhận tiền của Lybia trong chiến dịch tranh cử 2007».

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, vào năm 2013, Nicolas Sarkozy bị tư pháp đặt máy nghe lén điện thoại. Không ngờ chuyện này dẫn đến chuyện khác, các nhà điều tra phát giác cựu tổng thống dùng bí danh «Bismuth» để liên lạc với luật sư Thierry Hezog và qua trung gian nhân vật này, ủng hộ cho một thẩm phán tên Gilbert Azibert có một chiếc ghế ở Monaco. Sự việc không thành, nhưng để trả ơn, Gilbert Azibert tiết lộ cho cựu tổng thống một số thông tin về một hồ sơ khác liên quan đến một nữ tỷ phú đang được tòa phá án thụ lý.

Đó là nguyên nhân mà cả ba người ra tòa. Vụ xử dự trù kéo dài ba tuần, nhưng theo AFP, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bị cáo Gilbert Azibert, 73 tuổi, đã xin hoãn vì sức khỏe suy nhược có giấy chứng nhận y tế.

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất