59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Pháp, Hoa Kỳ đồng thuận về mối đe dọa từ Trung Quốc nhưng sự xảo quyệt nằm trong những chi tiết

blank

Ngoại trưởng Antony Blinken nói chuyện tại Phòng Benjamin Franklin của Bộ Ngoại giao vào ngày 12/04/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/Pool/AFP qua Getty Images) Bình luận

Theo một cuộc phỏng vấn của New York Times với Bộ trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken công bố hôm 25/06/2021, Pháp và Hoa Kỳ cuối cùng cũng ‘cùng quan điểm’ đối với quyết tâm chống lại khả năng về một trật tự thế giới có ‘có bản chất ngoan cố sâu sắc’ do Trung Cộng lãnh đạo.

Theo NY Times, ông Blinken cho biết, “‘mục đích của chúng ta không phải là kiềm chế Trung Quốc’ hoặc ‘cố gắng kìm hãm Trung Quốc.’ Nhưng khi nói đến việc bảo vệ một trật tự quốc tế tự do và cởi mở, ‘chúng ta sẽ đứng lên.’” Trật tự thay thế kia là thảm khốc. Ông Blinken nói rằng lựa chọn này là “hoặc là không có trật tự-một thế giới hỗn loạn ‘chắc chắn dẫn đến xung đột và điều đó gần như chắc chắn sẽ cần tới chúng ta’-hoặc là sự thống trị của Trung Cộng.”

Đó là những lời lẽ cứng rắn đòi hỏi một phản ứng cứng rắn chống lại Trung Cộng. Đảng Dân Chủ đang học hỏi.

Ông Blinken nói, “Nó liên quan đến một thứ khá căn bản… chúng ta nói ra rất nhiều lời và chúng ta chỉ nói vẹt. Nhưng trong khả năng tốt nhất của chúng ta, các quốc gia của chúng tôi đã làm việc để thực sự mang lại ý nghĩa cho tự do, bình đẳng, và tình huynh đệ. Các quốc gia đã cố gắng mang lại ý nghĩa cho quyền tự do ngôn luận. Các quốc gia đã cố gắng mang lại ý nghĩa cho nhân quyền. Các quốc gia đã cố gắng mang lại ý nghĩa cho nền dân chủ.”

Theo New York Times, cảm xúc của ông Blinken đã lộ rõ, điều đó có nghĩa là ông ấy thực sự có ý như vậy.

New York Times đã rất ngạc nhiên về sự hội tụ của các quan điểm của Pháp và Mỹ khi cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ủng hộ một Âu Châu mạnh hơn và độc lập hơn về mặt quân sự. Nhưng lẽ ra tờ báo này không cần phải ngạc nhiên.

Xu hướng về một Âu Châu mạnh mẽ hơn đã được xây dựng trong nhiều thập kỷ và ngày càng gia tăng khi sự phi đạo đức và xâm chiếm lãnh thổ của ông Vladimir Putin gia tăng, đặc biệt là đối với Gruzia năm 2008 và Ukraine năm 2014. Trung Quốc cũng đã làm điều tương tự như vậy, hoặc tệ hơn, ở Á Châu.

Bắt đầu từ năm 2012, để duy trì sự cân bằng chống lại Trung Quốc, Hoa Kỳ đã phải rút sự chú ý khỏi Nga và Trung Đông, và chuyển hướng sang Á Châu. Hoa Kỳ đang mất khả năng đồng thời tham chiến hai cuộc chiến tranh chống lại Nga và Trung Quốc, trong khi đồng thời kiềm chế chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông. Đây là nguồn gốc của sự cởi mở thân thiện của người Mỹ với ông Putin và ông Kim Jong Un, mặc dù ông Putin đã xâm lược Ukraine và Georgia, còn ông Kim Jong Un thì liên tục bắn hỏa tiễn vào các đồng minh Á Châu của chúng ta.

mối đe dọa từ Trung Quốc
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Phải) bắt tay khi kết thúc cuộc họp báo sau cuộc gặp tại Điện Elysee ở Paris, vào ngày 13/07/2017. (Ảnh: Alain Jocard/AFP qua Getty Images)

Vì vậy, Tổng thống Donald Trump đã đúng khi cảnh báo các nước NATO rằng họ sẽ phải chi trả và tài trợ 2% GDP đã thỏa thuận cho quốc phòng, nếu không Hoa Kỳ sẽ bắt đầu rút lại sự bảo vệ của chúng ta. Đó là một thái độ khó khăn đối với Âu Châu nhưng Âu Châu đã hiểu được thông điệp, tăng chi tiêu quốc phòng, và bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về một chính sách ngoại giao và quốc phòng chung của Âu Châu. Người Âu Châu không thích ông Trump nhưng ông Biden không cung cấp cho họ nhiều hơn, ngoài nụ cười lớn đẹp lão của ông.

Vì vậy, một Âu Châu thống nhất và hùng mạnh về quân sự là điều hoàn toàn cần thiết và được kỳ vọng để Trung Quốc và Nga không thể sử dụng chiến thuật chia để trị mà họ đang sử dụng hiện nay, chẳng hạn như việc sử dụng Hungary phủ quyết các tuyên bố của Liên minh Âu Châu đối với các việc lạm dụng nhân quyền và xâm lược lãnh thổ của Trung Quốc. Với một chính sách ngoại giao và quốc phòng chung của EU, Hungary sẽ không thể kéo dài tình trạng đó nữa.

Khi Pháp kêu gọi Hoa Kỳ giành quyền tự chủ chiến lược cho Âu Châu nhiều hơn, sự ủng hộ của ông Biden, hoặc ít nhất là chính sách im lặng là đồng ý, sẽ mang lại kết quả cuối cùng giống như việc ông Trump kêu gọi chi tiêu quân sự lớn hơn của Âu Châu hoặc Hoa Kỳ rút lại lực lượng bảo vệ. Cả hai chính sách đều dẫn đến cùng một mục tiêu của Hoa Kỳ: một đồng minh Âu Châu mạnh hơn và thống nhất hơn sẽ là một tài sản thực sự trên chiến trường toàn cầu trong tương lai.

Một Liên minh Âu Châu mạnh mẽ và độc lập, cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản mạnh mẽ và độc lập, là hy vọng tốt nhất để bảo vệ một thế giới của các nền dân chủ độc lập trước những âm mưu của Trung Cộng nhằm kiểm soát tất cả chúng ta vì mục đích riêng. Chúng ta có thể và phải đạt được hòa bình thông qua sức mạnh của các đồng minh dân chủ mạnh mẽ. Chính phủ ông Biden dường như hiểu điều này.

Theo cuộc phỏng vấn, thật không may, ông Blinken rõ ràng tin rằng ông có thể đánh bại Trung Quốc thông qua chương trình “Xây dựng Thế giới Trở lại Tốt hơn” (hay còn gọi là B3W) của ông Biden. B3W là một cách nói hoa mỹ để nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ cố gắng chi tiêu cho Trung Quốc trên toàn cầu về viện trợ ngoại quốc. Tuy nhiên, phần lớn xi măng và thép cần cho việc sản xuất cơ sở hạ tầng ở Nam Địa cầu (Global South) hiện đang được sản xuất ở Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ muốn cạnh tranh, họ sẽ phải mua thép và bê tông của mình từ các nhà sản xuất Mỹ và các nước đồng minh, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước hưởng lợi từ B3W cũng làm như vậy.

Giữ cho Nam Địa cầu trung thực trong quá trình ra quyết định phát triển sẽ không chỉ đòi hỏi phải đưa ra một thỏa thuận tốt hơn Bắc Kinh mà còn phải bảo đảm rằng Bắc Kinh không hối lộ các nhà lãnh đạo toàn cầu để khiến họ chấp nhận những thỏa thuận tồi tệ hơn của Bắc Kinh. Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ phải sáng tạo hơn, và cứng rắn hơn trong việc truy tố tham nhũng trên toàn cầu.

Cuối cùng, nếu phương Tây và các đồng minh chi tiêu tất cả tiền của chúng ta cho các tuyến đường cao tốc ở Phi Châu, chẳng hạn như vậy, [thì] chúng ta có thể không còn đủ tiền cho chi tiêu quân sự cần thiết để chống lại, hoặc đánh bại, Trung Quốc. Nếu Trung Quốc tiếp tục xây dựng quân đội với tốc độ hiện tại, đến một lúc nào đó, Trung Quốc sẽ có thể đánh bại các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và Âu Châu, và lúc đó, B3W sẽ trở nên vô dụng.

Rõ ràng là, ông Blinken đã không tiết lộ suy nghĩ về những cạm bẫy chiến lược này, và New York Times cũng đã không hỏi. Hãy hy vọng rằng Hoa Kỳ và Pháp có một số ý tưởng tốt hơn đằng sau cánh cửa đóng kín. Mỹ, Âu Châu, Nhật Bản và các đồng minh khác của chúng ta sẽ phải đẩy mạnh cuộc chơi của chúng ta nếu chúng ta muốn để thế giới trở thành một nơi an toàn hơn, tự do hơn, và bảo đảm hơn cho con cháu của chúng ta.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất