44.8 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phe Dân Chủ tại Quốc Hội tăng mức trần nợ công, không cần phiếu Cộng Hòa

WASHINGTON, DC (NV) – Các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Mỹ vào sáng sớm ngày Thứ Tư, 15 Tháng Mười Hai, đã thông qua dự luật tăng mức trần nợ công lên thêm $2.5 ngàn tỷ, để có tiền cho chính phủ hoạt động cho tới sau bầu cử giữa khóa năm 2022.

Trước đó, các thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ vào buổi chiều hôm Thứ Ba cũng đã bỏ phiếu thông qua việc tăng mức trần nợ công để tránh nguy cơ vỡ nợ, theo hãng thông tấn UPI.

blank
Tòa nhà Quốc Hội Mỹ vào lúc rạng đông. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Như dự trù, tất cả các thượng nghị sĩ đều bầu theo đường hướng của đảng mình. Tổng cộng có 50 phiếu ủng hộ, 49 phiếu phản đối. Thượng Nghị Sĩ Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming) không tham gia buổi bỏ phiếu hôm Thứ Ba.

Sau đó, Hạ Viện Mỹ cũng thông qua dự luật này, với 221 phiếu thuận và 209 phiếu chống. Dân Biểu Adam Kinzinger là người duy nhất phía Cộng Hòa bỏ phiếu thuận.

Việc tăng trần nợ từng gặp sự phản đối của một số thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, đòi dùng mọi biện pháp ngăn cản để cho xảy ra vỡ nợ. Tuy nhiên, lãnh đạo phía Cộng Hòa và Dân Chủ đã thương thảo riêng với nhau để cho phép có cuộc bỏ phiếu, và phía Dân Chủ với thế đa số có thể tự thông qua mà không cần tới phiếu Cộng Hòa.

Lãnh tụ phía thiểu số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell trước đó cũng nói rằng không ai muốn thấy xảy ra tình trạng chính phủ vỡ nợ, nhất là vào lúc này.

Dự luật này nay được chuyển sang Tòa Bạch Ốc để Tổng Thống Joe Biden ký ban hành.

Bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chánh Mỹ, dự báo rằng đến ngày 15 Tháng Mười Hai, chính phủ Mỹ sẽ không còn khả năng thanh toán nợ công. Bà nói với Business Insider rằng bà “không thể nghĩ ra điều gì có thể gây hại cho đồng đô la hơn là việc không tăng mức trần nợ công.”

Trước buổi bỏ phiếu, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân Chủ tại Thượng Viện, cho rằng dự luật này sẽ giúp Mỹ tránh khỏi “thảm họa vỡ nợ.”

Tính từ năm 1960, Quốc Hội Mỹ đã tăng hoặc giảm hạn mức nợ công 79 lần. (V.Giang)

NGUOI VIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất