51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Phép màu’ của Tập Cận Bình không có thật, nghiên cứu cho thấy ‘đói khổ cùng cực’ vẫn tồn tại ở Trung Quốc

blank

Một nghiên cứu do Thụy Sĩ tài trợ mới được công bố cho thấy Trung Quốc đã không xóa được đói nghèo, một “phép màu” mà nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố đã đạt được, trang Epoch Times cho hay.

Vào ngày 25/2, chính quyền Trung Quốc đã tổ chức một lễ trao giải, trong đó ông Tập tuyên bố Trung Quốc đã xóa đói giảm nghèo, dựa trên các tiêu chuẩn nghèo của Trung Quốc.

Lúc đó ông Tập nhận xét rằng: “[Trung Quốc] đã tạo ra một kỳ tích khác trong biên niên sử của lịch sử”.

Đến ngày 6/4, chính quyền Trung Quốc đã phát hành một sách trắng có tiêu đề “Thực tiễn của Trung Quốc trong việc xóa đói giảm nghèo cho con người”. Với bài báo này, chính quyền Bắc Kinh muốn đặt Trung Quốc làm hình mẫu cho thế giới.

Tuy nhiên, Bill Bikales, cựu nhà kinh tế hàng đầu của Liên Hợp Quốc tại Trung Quốc, viết trong báo cáo Phản ánh về Giảm nghèo ở Trung Quốc đã được công bố vào ngày 8/6 rằng: “Trung Quốc đã không xóa được nghèo đói – thậm chí là nghèo cùng cực .

Ông Bikales chỉ ra rằng nghèo đói là yếu tố biến động, nhưng chế độ Bắc Kinh chỉ tập trung vào những người sống ở nông thôn, nằm trong danh  sách nghèo năm 2014-2015, mà không cập nhật danh sách trong những năm tiếp theo, cũng như không bao gồm phần lớn dân số Trung Quốc đang sống ở các khu vực thành thị.

Ông viết: “Không có số liệu thống kê nào được công bố [ở Trung Quốc] về các hộ gia đình nghèo mới do cú sốc thu nhập xảy ra [do đại dịch]”. Ông cũng lưu ý khả năng có nhiều người nghèo đói nhưng không được chính phủ Trung Quốc đưa vào danh sách hỗ trợ.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng nếu thu nhập của một người cao hơn 3.218 nhân dân tệ (khoảng 11,4 triệu VND) mỗi năm, người đó không thể bị coi là nghèo. Nếu thu nhập của một người nghèo đạt tới  4.000 nhân dân tệ (khoảng 14,3 triệu VND) mỗi năm, người đó sẽ bị loại khỏi danh sách những người đủ điều kiện nhận trợ cấp an sinh xã hội và không bao giờ có thể bị coi là người nghèo nữa. 

Trong những tháng qua, những người được phỏng vấn từ Trung Quốc đại lục nói với thời báo Epoch Times rằng họ vẫn không thể có nước sạch, không đủ lương thực nhưng Chính phủ từ chối trả trợ cấp an sinh xã hội vì Trung Quốc được cho là đã xóa bỏ đói nghèo.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tiết lộ rằng ngay cả những người nghèo được đưa ra khỏi danh sách, vẫn đang sống trong cảnh nghèo cùng cực, và chính quyền địa phương đã nói dối chính quyền trung ương.

Tiếng nói của người dân

Một số lượng lớn người Trung Quốc ở các vùng nông thôn không có nước sạch để uống và không có đủ tiền để mua thịt và các loại thực phẩm giàu protein và chất béo khác, theo những người được phỏng vấn. Có những người Trung Quốc ở thành thị cũng không thể nuôi sống bản thân và gia đình của họ.

Một phụ nữ họ Vương nói với Epoch Times hôm 25/2 rằng: “Cha tôi và những người cùng làng của ông ấy không có tiền. Họ ăn những gì họ trồng, nói chung là không có thịt. Cha tôi không có đủ tiền để trả tiền điện, chưa kể tiền vệ sinh, tắm rửa”.

Cô Vương sống ở một thành phố có điện, nước, internet và điện thoại. Cha của cô sống ở thị trấn miền núi Taohe ở quận Tây Xuyên, thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Cô Vương nói thêm: “Họ không có tiền để trả cho bệnh viện, phòng khám, thậm chí là thuốc men. Họ chỉ đơn giản là chống lại bệnh tật bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể họ. Một khi bệnh nặng, họ chỉ biết chờ chết ở nhà”.

Một người họ Vương khác là một công nhân nhập cư Bắc Kinh đến từ tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc. Ông nói với Epoch Times vào ngày 2/3 rằng nông dân ở Hà Bắc nói chung không có tiền để trả bảo hiểm y tế, chế độ không cung cấp dịch vụ y tế miễn phí và nông dân không có tiền chữa bệnh.

Ông nói: “Đối với chúng tôi, chúng tôi chỉ đến thăm một phòng khám nhỏ nếu mắc một số bệnh không gây tử vong. Một khi chúng tôi bị bệnh nặng, chúng tôi sẽ cố gắng vay tiền từ người thân. Nếu chúng tôi có thể nhận được một số tiền, chúng tôi sẽ đến bệnh viện. Nếu không, chúng tôi chỉ ở nhà và chờ chết”.

Phần lớn người nghèo Trung Quốc không có điện thoại, cũng không có máy tính, và cơ quan kiểm duyệt của chế độ không cho phép các thông tin liên quan được tiết lộ trực tuyến.

Tuy nhiên, bằng chứng về tình trạng nghèo cùng cực có thể được tìm thấy trong các nhóm thảo luận nhỏ, và các báo cáo trên các mạng xã hội.

Vào ngày 12/12/2020, một tài khoản mạng xã hội đã đăng một bài báo dài trên WeChat, trong đó nó nói về những đứa trẻ ở khu vực thành thị đã tự tử vì gia đình quá nghèo không thể trả tiền học, cho chúng ăn hoặc điều trị bệnh.

Image

Vào tháng 4, Đài truyền thình Trung Quốc CCTV đã đưa tin về các trường hợp nghèo đói xảy ra ở huyện Lạc Nam, tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc, trong đó người dân không có một ngôi nhà an toàn để ở và không có nước sạch để uống. Các quan chức địa phương đã nói dối về tình hình, và cố gắng giật điện thoại di động của phóng viên mà phóng viên đã sử dụng để ghi lại cảnh này.

Image

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất