66.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Philippines đổ thêm quân vào Biển Đông thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc

Tờ USNI News cho hay, các quan chức Philippines hôm thứ Ba (13/4) thông báo rằng nước này đã bổ sung thêm các tàu quân sự vào phần lãnh hải của họ, nơi bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Lực lượng Đặc nhiệm Phía Tây thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia về Biển Tây Philippines (cách gọi Biển Đông của nước này), đã triển khai một cánh quân khác gồm Cảnh sát biển, bốn tàu Hải quân cùng hai tàu từ Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản đến Biển Đông và Nhóm Đảo Kalayaan. Lực lượng này đã hướng tới Đá Ba Đầu để tuần.

Phó Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Khu vực phía Tây, ông Ramil Roberto, cho biết chính phủ sẽ thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải, chủ quyền và tuần tra thực thi pháp luật trên biển, bao gồm tại Đá Ba Đầu, Đảo Thị Tứ, Bãi Cỏ Rong và các các phần khác của Nhóm đảo Kalayaan.

Ông Roberto nói: “Những nỗ lực liên ngành này là rất cần thiết trong cách chúng tôi giải quyết các mối quan tâm quốc gia ở [Biển Đông]. Lực lượng đặc nhiệm khu vực phía Tây sẽ tiếp tục làm như vậy để đảm bảo rằng các lực lượng và cơ quan chính phủ của chúng tôi sẽ có thể hợp tác, bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau trong việc thực hiện các nhiệm vụ tương ứng nhằm hỗ trợ chính sách và chiến lược quốc gia”.

Vài giờ sau khi công bố triển khai, Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin đã tweet rằng hiện còn 9 tàu dân quân hàng hải của Trung Quốc ở lại Đá Ba Đầu. Thông báo được đưa ra sau khi chính phủ Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Manila.

Ông Carlyle Thayer, giáo sư danh dự của Đại học New South Wales tại Học viện Quốc phòng Australia, nói với USNI News rằng sự hiện diện của các tàu dân quân Trung Quốc tại Đá Ba Đầu là một mưu đồ của Trung Quốc, nhằm gây sức ép buộc Philippines phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tình hình tại Đá Ba Đầu cũng được tạo ra để phá vỡ liên minh Hoa Kỳ-Philippines và cho chính phủ Philippines thấy rằng Mỹ “không có chiến lược nào để thay đổi hiện trạng”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất