51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Philippines phản đối Bắc Kinh khi Manila khẳng định trọng tài ‘cuối cùng’

blank
Bộ trưởng Bộ ngoại giao của Manila, Teodoro Locsin Jr. (ảnh: Youtube/Asia Society).

Philippines đã nhắc lại phán quyết trọng tài là phán quyết cuối cùng bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông, trang Express cho hay.

Manila đã nhiều lần phản đối sự hiện diện “bất hợp pháp” và “đe dọa” của hàng trăm tàu ​​”dân quân hàng hải” Trung Quốc bên trong vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông. Trong lần đe dọa mới nhất đối với Trung Quốc, Philippines đã ra tay trước các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông (khu vực Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền, một đường dẫn hàng hóa trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao của Manila, Teodoro Locsin Jr., cho biết trong một tuyên bố: “ Phán quyết đã giải quyết một cách dứt điểm tình trạng của các quyền lịch sử và các quyền hàng hải ở Biển Đông.

Nó tuyên bố, không có hiệu lực pháp lý đối với các tuyên bố vượt quá giới hạn địa lý và các quyền lợi hàng hải theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển”.

Ông nói thêm: “Nó cắt ngang yêu sách đường chín đoạn, và bất kỳ kỳ vọng  chiếm hữu nào”

Ông Locsin giải thích: “Phán quyết mang lại lợi ích cho toàn thế giới. Chúng tôi thấy điều đó cần được nhìn nhận”.

Philippines tự hào đã đóng góp vào trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, khẳng định UNCLOS và củng cố trật tự pháp lý trên các vùng biển”.

Bộ trưởng Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Hai (21/6) rằng, Philippines đã đình chỉ quyết định hủy bỏ một thỏa thuận quan trọng về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này, trong bối cảnh áp lực hàng hải tiếp tục từ Trung Quốc.

Ngũ Giác Đài hoan nghênh thông báo từ Manila – lần thứ ba đình chỉ quyết định bao gồm Hiệp định các lực lượng thăm viếng (VFA) kéo dài hai thập kỷ, đã hết hạn vào tháng 8 – nhưng các nhà phân tích cho rằng sẽ có sự thất vọng ở cả hai nước vì nó không được đổi mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết việc đình chỉ sẽ kéo dài thêm 6 tháng trong khi Tổng thống Rodrigo Duterte “nghiên cứu và cả hai bên sẽ giải quyết thêm những quan ngại của ông về các khía cạnh cụ thể của thỏa thuận”.

Philippines là đồng minh theo hiệp ước của Mỹ và một số thỏa thuận quân sự phụ thuộc vào VFA, tổ chức này đưa ra các quy định về việc luân chuyển hàng nghìn lính Mỹ ra vào Philippines tham gia các cuộc tập trận.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất