49.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phó tổng thống Mỹ sẽ bác bỏ tuyên bố ‘lưỡi bò’ của Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris sẽ tuyên bố bác bỏ tuyên bố chủ quyền “lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông khi thăm Singapore và Việt Nam.

Một viên chức cấp cao Tòa Bạch Ốc không được nêu tên cho hãng thông tấn Reuters hay như vậy về chuyến công du của bà Harris tới hai nước vừa kể nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ ở khu vực xuyên qua hợp tác về an ninh.

blank
Phó Tổng Thống Kamala Harris cổ võ mọi người nên chích ngừa dịch COVID-19. (Hình: Megan Varner/Getty Images)

Bản tin của Reuters hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám, nói bà Harris sẽ gặp chính phủ hai nước trên cùng lãnh đạo khu vực tư nhân (doanh nhân) và xã hội dân sự. Hiểu như vậy, bà sẽ nêu vấn đề nhân quyền, đặc biệt là với nhà cầm quyền CSVN.

Bà sẽ rời Washington vào ngày 20 Tháng Tám, đến Singapore ngày 22 rồi đến Việt Nam ngày 24 và rời nơi này ngày 26 Tháng Tám.

Theo nguồn tin trên, chuyến đi của bà phó tổng thống Mỹ nhắm vận động các nước khu vực hậu thuẫn cho nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh trên thế giới. Hai nước bà sắp thăm viếng là các đối tác cốt lõi của Hoa Kỳ, căn cứ trên vị trí, tầm vóc thương mại kinh tế và các vấn đề an ninh mà nổi bật là vấn đề Biển Đông.

Việt Nam là kẻ cựu thù của Mỹ trong cuộc chiến tranh kết thúc gần nửa thế kỷ trước, nay trở thành đối tác cốt cán về cả thương mại và an ninh. Hà Nội phát biểu mạnh nhất, chống lại tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông trong số các nước ASEAN. Nhiều nước ở khu vực cũng hoan nghênh sự hiện diện của lực lượng Mỹ trên Biển Đông khi Bắc Kinh ngày càng lấn tới.

“Chúng tôi không muốn thấy nước nào bá chủ khu vực hoặc lợi dụng sức mạnh để làm tổn hại chủ quyền của nước khác,” viên chức Tòa Bạch Ốc không nêu tên được thuật lời nói với Reuters. “Bà phó tổng thống sẽ nhấn mạnh (với lãnh tụ Singapore, Việt Nam) rằng quyền tự do thương mại qua Biển Đông là của mọi người. Không một nước nào được phủ nhận quyền của nước khác.”

Tòa Trọng Tài Quốc Tế đã phán quyết năm 2016 là tuyên bố chủ quyền chín vạch nối lại giống hình “lưỡi bò” của Trung Quốc chiếm gần hết Biển Đông là vô giá trị. Dù vậy, Bắc Kinh cậy sức mạnh quân sự ăn trùm so với các nước nhỏ phía Nam, vẫn ngang ngược bác bỏ phán quyết, bồi đắp rồi xây dựng bảy đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa (cướp của Việt Nam năm 1988) thành những căn cứ quân sự khổng lồ trên biển.

Để đe dọa tất cả, Trung Quốc thường xuyên tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, kể cả đổ bộ chiếm đảo. Trong khi đó, vẫn lớn tiếng tố cáo các cuộc tập trận, những chuyến “tự do hải hành” của Hải Quân Mỹ là khiêu khích, gây bất ổn và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của họ nhưng không được các nước nhìn nhận.

Chuyến đi của bà Harris tiếp nối theo chuyến thăm Singapore và Việt Nam của Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin cuối tháng trước mà ông mang đến thông điệp của Washington, muốn nâng tầm quan hệ an ninh quốc phòng, giữa những quan ngại chung về tham vọng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

blank
Mẫu hạm USS Roosevelt và mẫu hạm trực thăng USS Makin Island tập trận trên Biển Đông hồi Tháng Tư, 2021. (Hình: US Navy)

Theo nguồn tin trên, các thảo luận với Hà Nội về giúp đối phó đại dịch COVID-19 đang gia tăng chóng mặt, gây bất ổn xã hội tại Việt Nam, là ưu tiên hàng đầu của bà Harris. Người ta tin rằng Việt Nam sẽ kêu gọi Mỹ cấp thêm nhiều nữa thuốc chích ngừa cũng như giúp sản xuất thuốc chích ngừa. Tháng trước, Hoa Kỳ đã chuyển tới Việt Nam trước sau 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi các viên chức hàng đầu của Mỹ đến khu vực, Bắc Kinh cũng cho Ngoại Trưởng Vương Nghị vận động khối ASEAN, qua cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng ngày 3 Tháng Tám. Ông ta dụ dỗ rằng Trung Quốc “coi các nước ASEAN là đối tác cốt lõi không những trong việc chống COVID-19” mà thương mại giữa hai bên chỉ nửa đầu năm nay đã vượt qua $410 tỷ.

Ông Vương Nghị kêu gọi các nước ASEAN cùng Trung Quốc tiến tới “giai đoạn hợp tác mới” và “duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông,” theo Tân Hoa Xã tuyên truyền, nhằm hóa giải chiến dịch tranh thủ niềm tin của Mỹ.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất