67.8 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phong tỏa hải cảng và không phận, Trung Quốc có thể buộc Đài Loan đầu hàng

blank

TAIPEI (Taiwan News) – Trung Quốc có thể áp đặt lệnh phong tỏa để gây áp lực buộc Đài Loan phải đầu hàng thay vì tham gia vào một cuộc chiến toàn diện, tờ New York Times (NYT) cho biết như vậy.

Bằng cách đưa tàu chiến và tàu ngầm đến gần các cảng của Đài Loan, Bắc Kinh có thể chặn các tàu chở hàng ra vào. Họ cũng có thể sử dụng máy bay chiến đấu và tên lửa để duy trì ưu thế trên không so với Đài Loan nhằm chống lại sự can thiệp có thể xảy ra của Mỹ và các đồng minh, báo cáo cho biết.

Trong một cuộc phong tỏa toàn diện, Trung Quốc có thể cố gắng bắn hạ máy bay đối phương bằng tên lửa đất đối không và thậm chí có thể phóng tên lửa tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Guam và Nhật Bản. Đồng thời TQ cũng có thể sử dụng tuyên truyền, thông tin sai lệch và chiến tranh mạng để tăng cường hỗ trợ trong nước và gieo rắc sự nghi ngờ và sợ hãi trong người Đài Loan và trên toàn thế giới.

“Ngay cả một cuộc phong tỏa có giới hạn cũng sẽ đe dọa một trong những tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới,” theo báo cáo. Các nhà chiến lược quân sự của Trung Quốc tin rằng một chiến lược như vậy cho phép khả năng “thắt chặt hoặc nới lỏng thòng lọng xung quanh Đài Loan”.

Do Đài Loan phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu và thực phẩm nhập khẩu, chiến lược này sẽ có tác động nghiêm trọng.

Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật để đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào đầu tháng 8. Mặc dù các cuộc tập trận có quy mô lớn và đáng sợ, chúng không bao gồm các khí tài quân sự tiên tiến nhất của Trung Quốc và không được coi là “một cuộc diễn tập toàn diện”, theo NYT.

“Khía cạnh chính trị của những gì họ làm đôi khi quan trọng hơn quá trình đào tạo thực tế mà họ đang thực hiện”, NYT dẫn lời Drew Thompson, một học viên cao cấp tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu ở Singapore, nói.

Máy bay quân sự Trung Quốc đã đi qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan thường xuyên hơn. Trong ba tuần đầu tiên của tháng 8, Bắc Kinh đã gửi hơn 600 máy bay chiến đấu vào hoặc gần khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong một nỗ lực nhằm thiết lập một bình thường mới.

NYT dẫn lời Ou Si-fu, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh cho biết: “Tôi nghĩ họ đã thể hiện ý đồ của mình, bao vây Đài Loan và chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

Khi các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc gia tăng, Đài Loan cũng phải nỗ lực tăng cường khả năng quốc phòng của mình. Đài Bắc đã đưa máy bay chiến đấu, tàu chiến và triển khai hệ thống tên lửa bờ để giám sát tất cả các máy bay và tàu chiến của Trung Quốc gần đó.

Nội các Đài Loan cũng thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 586,3 tỷ Đài tệ (19,4 tỷ USD) cho năm 2023, tăng gần 14% so với năm ngoái. Việc tăng ngân sách này sẽ cho phép sản xuất các tàu hải quân và tên lửa mới sản xuất trong nước.

Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Quốc gia cho biết họ sẽ tăng gấp đôi sản lượng tên lửa hàng năm lên 500 tên lửa, theo một báo cáo hôm thứ Bảy (13/8). Sự gia tăng sản xuất này sẽ bao gồm thêm tên lửa Sky Sword II, Sky Bow III, Hsiung Feng III, Hsiung Feng II, Hsiung Sheng và Wan Chien.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cho biết các lực lượng vũ trang đã hoàn thành việc phát triển hệ thống phòng thủ bằng máy bay không người lái điều khiển từ xa. Nó dự kiến ​​sẽ triển khai hệ thống phòng thủ UAV vào năm 2023, đặt căn cứ trên các đảo xung quanh Đài Loan.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất