64.6 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phỏng vấn: Dịch bệnh lây lan ở Nam Kinh, sân bay ‘quây lưới’ kiểm soát

Dịch bệnh ở Nam Kinh đang lây lan ra nhiều tỉnh thành, các chuyên gia ở Trung Quốc thừa nhận rằng quy mô của đợt dịch lần này rất khó lường, đã có một người khi đi qua Thượng Hải được kiểm tra và phát hiện nhiễm virus có tính tương đồng cao với chủng virus đột biến ở Nam Kinh, khiến người dân vô cùng lo lắng. Cư dân tại một số khu vực có dịch ở Nam Kinh đã tiết lộ với phóng viên của Epoch Times vào ngày 27 rằng, khu vực của họ đang bị phong tỏa chặt chẽ. Một người dân Nam Kinh cho biết, chính quyền vẫn chưa công bố thông tin cụ thể, và khu vực sân bay quốc tế Lộc Khẩu đang thực hiện giám sát bằng cách “quây lưới”.

Chính quyền thành phố Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên đã thông báo vào ngày 26/7 rằng, một người đàn ông 32 tuổi sau khi từ Thượng Hải đến Lô Châu, Tứ Xuyên đã được chẩn đoán là nhiễm virus không có triệu chứng, và được xác nhận là bị nhiễm chủng đột biến Delta, hơn nữa có tính tương đồng cao với chủng virus đang lây lan ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu. Tuy nhiên, người đàn ông này không hề đi qua Nam Kinh, nguyên nhân lây nhiễm hiện tại vẫn đang được điều tra.

Dịch bệnh lây lan ở Nam Kinh
Dịch bệnh đang tái bùng phát tại Nam Kinh và lây lan sang các khu vực khác ở Trung Quốc. (Ảnh: chụp màn hình video)

Tạp chí China News Weekly vào ngày 27/7 đã đăng bài viết với tựa đề “Sân bay Nam Kinh mất dấu 126 ca nhiễm, Chuyên gia: Quy mô của đợt dịch rất khó dự đoán”, trong đó có trích dẫn các trường hợp trên.

Bài viết đã trích dẫn phân tích của các chuyên gia y tế công cộng, họ nhận định rằng chủng virus đột biến xuất hiện ở sân bay Nam Kinh “có sức lây lan mạnh, dễ thích nghi với cơ thể người, nhân lên nhanh, tải lượng trong cơ thể cao, bệnh nhân hồi phục với tốc độ chậm, thời gian điều trị lâu, dễ chuyển sang giai đoạn nặng” vân vân, khó mà dự đoán quy mô của đợt dịch.

Chính quyền thành phố Nam Kinh đã thông báo lần đầu tiên vào ngày 20/7 rằng, trong đợt kiểm tra acid nucleic định kỳ do các nhân viên Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu thực hiện, đã phát hiện 9 mẫu bệnh phẩm dương tính. Vài ngày sau, số ca dương tính được xác nhận đã vượt quá một trăm, và vẫn chưa rõ tình hình lây nhiễm thực tế. Trong số những người bị nhiễm đã biết, ngoài các thành viên trong gia đình và người thân của những người được xác nhận dương tính, còn có người dân trong cộng đồng, ký túc xá đại học, hộ kinh doanh tư nhân, tài xế taxi, vân vân.

Dịch ở Nam Kinh đã lan ra nhiều nơi

Tình hình dịch bệnh ở Thượng Hải nói trên đang gây ra hoang mang trong dư luận. Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên của Epoch Times vào ngày 27/7, một nữ công nhân ở Thượng Hải tiết lộ rằng tất cả mọi người trong khách sạn Holiday Inn Shanghai Hongqiao Central đã được chuyển đi cách ly vào sáng ngày 27.

Nữ công nhân lo lắng cho biết: “Tôi không biết liệu việc cách ly tất cả các nhân viên trong khách sạn có phải là do có ca nhiễm mới hay không, hơn nữa các chuyên gia cũng nói rằng quy mô của đợt dịch rất khó dự đoán”.

Theo những gì cô được biết, người đàn ông được xác nhận nhiễm virus từ Thượng Hải trở về Tứ Xuyên nói trên đã từng tham gia đào tạo ở Thượng Hải trong một tuần. Cô ấy nghe nói Global Harbour (trung tâm mua sắm) ở quận Phổ Đà của Thượng Hải cũng xuất hiện ca nhiễm, nhưng vẫn chưa được xác nhận, các kênh truyền thông ở Thượng Hải không báo cáo chi tiết về các ca nhiễm được xác nhận và tình hình dịch bệnh ở địa phương.

Theo tin tức hiện tại từ các kênh truyền thông ở đại lục, dịch bệnh ở Nam Kinh đã lan ra 5 tỉnh, bao gồm Giang Tô (thành phố Tú Thiên), An Huy (huyện Hòa, thành phố Vu Hồ), Liêu Ninh (thành phố Thẩm Dương, thành phố Đại Liên), Quảng Đông (thành phố Trung Sơn, thành phố Chu Hải) và Tứ Xuyên (thành phố Miên Dương).

Lấy Miên Dương, Tứ Xuyên làm ví dụ, chính quyền thành phố Miên Dương tuyên bố vào ngày 23/7 rằng một ca nhiễm mới đã được xác nhận vào ngày hôm đó và có liên quan đến Nam Kinh.

Phóng viên của Epoch Times đã phỏng vấn một người dân ở đường Huệ Khoa, thị trấn Ngô Gia, quận Phù Thành, thành phố Miên Dương vào ngày 27/7 và được biết, khu vực nơi anh ta ở đã bị phong tỏa hoàn toàn, đường xá cũng bị phong tỏa, cửa hàng buôn bán đều đóng cửa, nhưng dân chúng không biết liệu đã phát hiện được thêm ca nhiễm mới nào hay không.

Một nhân viên của khách sạn Renaissance ở Thẩm Dương nói với phóng viên của Epoch Times rằng, các ca nhiễm được xác nhận ở thành phố Thẩm Dương đều ở xung quanh khách sạn này, hiện khách sạn đã đóng cửa và đến tháng 8 mới có thể mở lại, thời gian cụ thể thì cần phải chờ thông báo. Anh ta từ chối cho biết liệu những người được xác nhận nhiễm virus có từng ở trong khách sạn hay không, nói rằng “hãy xem thông báo chính thức”.

Nhân viên phòng khám ngoại trú của bệnh viện Hoản Bắc ở Tô Châu, An Huy, nói với các phóng viên rằng, vào ngày 26/7, bệnh viện đã đóng cửa cả một ngày, sau khi kết quả kiểm tra cho thấy không có ca nhiễm nào, phòng khám đã mở cửa lại vào ngày 27.

Nam Kinh tái bùng phát dịch, trong những ca nhiễm chỉ có một người chưa được chích vaccine

Ông Trương, một cư dân ở Nam Kinh, sống ở phố Lộc Khẩu, quận Giang Ninh, cạnh sân bay quốc tế Lộc Khẩu nơi dịch bùng phát, nói với phóng viên của Epoch Times vào ngày 27/7 rằng, khu vực này có hơn 30 tiểu khu, rất nhiều cư dân ở đây là nhân viên của sân bay, đặc biệt là nhân viên dọn vệ sinh. Chưa có ca nhiễm nào được tìm thấy trong tiểu khu của ông, nhưng những tiểu khu xung quanh đã có ca nhiễm được xác nhận.

Ông tiết lộ rằng chính quyền không công bố tin tức cụ thể cho công chúng, “Nguồn lây nhiễm cụ thể vẫn chưa được công bố, chính quyền cũng không công bố, số ca nhiễm thì mỗi ngày đều tăng thêm 30 ca”.

Ông Trương nói rằng dịch bệnh nghiêm trọng nhất là ở cộng đồng dân cư Đồng Sơn, phố Lộc Khẩu, “Đó là khu vực nông thôn, trong làng đều là nhà tự xây, có một lượng lớn người làm việc ở sân bay, có thể ban đầu họ không biết, họ di chuyển khắp nơi và dịch bệnh dễ lây lan, nơi đó dịch bệnh khá nghiêm trọng”.

Đài Á Châu Tự Do đã phỏng vấn cô Lưu, nhân viên của sân bay Nam Kinh vào ngày 26/7 và được biết rằng, gần như tất cả các ca nhiễm được phát hiện tại Nam Kinh đều đã được chích hai liều vaccine nội địa.

Cô nói: “Gần như tất cả những người nhiễm bệnh ở Nam Kinh lần này đều đã được chích vaccine, có cả danh sách và số liệu thống kê chi tiết, trong số 37 người thì có 36 người đã chích hai liều vaccine, đã có hai trường hợp bệnh nặng. Tất cả đều là làm việc tại sân bay, nhân viên làm việc tại sân bay đã được chích xong vaccine từ rất sớm”.

Dịch bệnh lây lan ở Nam Kinh
Nam Kinh bùng phát dịch bệnh, cảnh toàn bộ nhân viên làm kiểm tra trước khi chích ngừa lại tái diễn. (Ảnh: chụp màn hình video)

Tiểu khu bị phong tỏa, “quây lưới” để kiểm soát

Chính quyền thành phố Nam Kinh đã chính thức tuyên bố rằng kể từ ngày 26, tất cả các tiểu khu trong thành phố sẽ bị kiểm soát chặt chẽ, chuyển phát nhanh và dịch vụ chuyển đồ ăn cũng không được phép tiến vào. Cư dân ở các đơn vị xác nhận có ca nhiễm sẽ được cách ly tập thể, những người trong khu vực phong tỏa không được rời khỏi nhà của họ, nhân viên công tác chỉ được vào chứ không được đi ra.

Ông Trương cho biết tiểu khu nơi ông ở đã bị phong tỏa năm ngày rồi.

Ông nói: “Nếu muốn ra khỏi tiểu khu thì phải đi qua một con đường dài, nó đã bị phong tỏa rồi, không thể ra vào được nữa. Xung quanh là những ngôi nhà tự xây, có rất nhiều ngõ hẻm giữa mỗi ngôi nhà, toàn bộ đều đã bị chặn”

Tại khu vực sân bay Lộc Khẩu, chính quyền Trung Cộng đang chính thức thực hiện việc kiểm soát bằng cách “quây lưới”, các nhân viên quây lưới thu thập thông tin cá nhân của người dân trong phạm vi quyền hạn của họ.

Ông Trương cho biết: “Chúng tôi ở đây đều bị quây lưới, mỗi tiểu khu có một số nhân viên quây lưới nhất định, trong nhóm WeChat cũng có, tất cả các thông tin đều được thông báo thông qua WeChat”.

“Ví dụ, những nhân viên tại sân bay sẽ được phát một mã QR, sau khi nhấp vào liên kết để đăng nhập và điền thông tin cá nhân, địa chỉ, vân vân, sẽ có người đến phong tỏa nhà của bạn.” Ông nói.

13 tòa nhà nơi tiểu khu ông Trương ở, cùng hơn 100 tòa nhà cao tầng và các tổ dân cư lớn hơn trong tiểu khu cũng đã bị phong tỏa.

Ông Trương còn tiết lộ, trong những tiểu khu không bị phong tỏa, chỉ có một người có thể ra ngoài mua đồ. Các hộ gia đình hay đơn vị có ca nhiễm được xác nhận và những người có liên hệ gần gũi sẽ bị đưa đi cách ly. “Tất cả các nhân viên sân bay hiện tại đều đang bị cách ly trong nhà của họ và không được phép ra ngoài”.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất