58 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Phụ huynh Trung Quốc kiện chính quyền địa phương cưỡng chế học sinh tiêm chủng

blank
Chính quyền địa phương Trung Quốc cưỡng chế tiêm chủng bắt buộc đối với học sinh trong trường (ảnh minh họa: Youtube/NTDTV).

Các chủng đột biến Delta đã lan rộng khắp Trung Quốc, và một làn sóng cưỡng bức tiêm vắc-xin trong các trường học đã gây ra phản ứng dữ dội từ các bậc phụ huynh nước này, trang Epoch Times cho hay.

Cách đây vài ngày, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ra thông báo tuyên bố rằng việc tiêm chủng là dựa trên sự tự nguyện. Tuy nhiên, người dân ở nhiều tỉnh nói rằng các nhà chức trách đã lật ngược tình hình và các trường học vẫn phải tiêm chủng bắt buộc, nói rằng đó là một nhiệm vụ chính trị.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành thông báo khẩn cấp vào ngày 30/7, yêu cầu các sở giáo dục địa phương kích hoạt ngay cơ chế ứng phó với dịch bệnh. Yêu cầu thực hiện nghiêm túc “Thông báo làm tốt công tác phòng chống dịch của hệ thống giáo dục trong kỳ nghỉ hè năm 2021” để bảo đảm công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao.

Thông báo cũng yêu cầu các sở giáo dục địa phương phải “bảo đảm” quảng bá việc tiêm phòng vắc-xin Covid 19, nâng cao nhận thức và hiểu biết của phụ huynh về việc tiêm chủng, đồng thời cung cấp cho người giám hộ và học sinh kiến ​​thức, chỉ tiêm dưới sự đồng ý và tự nguyện của các học sinh đủ điều kiện dưới 18 tuổi.

Các phương tiện truyền thông trung ương bao gồm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng, Tân Hoa xã, “Nhân dân Nhật báo”, CCTV News, China News Network và các phương tiện truyền thông đảng cấp trung ương khác cũng đã ban hành các văn bản nhấn mạnh việc cấm bắt buộc tiêm chủng. Đồng thời, Ủy ban Y tế cũng tuyên bố một lần nữa rằng: tiêm chủng theo nguyên tắc tự nguyện, tiêm chủng bắt buộc là vi phạm nguyên tắc pháp quyền.

Tuy nhiên, nhiều người ở Trung Quốc đại lục đã tiết lộ rằng chính quyền nói một đằng làm một nẻo, rõ ràng nhấn mạnh việc tiêm chủng tự nguyện, nhưng trên thực tế vẫn là tiêm chủng bắt buộc.

Ông Vương, một người dân tỉnh Giang Tây nói với phóng viên Epoch Times rằng trường học ở huyện Lịch Viễn, thành phố Phúc Châu, tỉnh Giang Tây đã thông báo khẩn cấp rằng học sinh trung học cơ sở trong độ tuổi từ 15 đến 17 phải được tiêm phòng từ ngày 3/8 đến ngày 8/8, và giáo viên, hiệu trưởng phải gửi thông báo thường xuyên, đôn đốc học sinh đi tiêm chủng, thực hiện tiêm chủng là nhiệm vụ chính trị của học sinh.

Theo ảnh chụp màn hình nhóm WeChat do ông Vương cung cấp, một số phụ huynh phản hồi thông báo cho rằng con họ kiên quyết không tiêm, nhưng nếu không tiêm đồng nghĩa với việc con họ không được nhập học. 

Đồng thời, bà Trương ở Hà Nam cũng nói với phóng viên rằng bà đã báo cáo với chính quyền rằng trường trung học cơ sở Bộc Dương ở tỉnh Hà Nam ép học sinh tiêm phòng.

Bà Trương nói rằng nhiều người lớn đã được tiêm vắc-xin này, nhưng phản hồi rất tệ và nhiều vấn đề đã nảy sinh. Nhưng thành phố Bộc Dương bắt cả học sinh cấp hai cũng phải tiêm phòng.

Bà Trương đặt câu hỏi: “Ai có thể chịu trách nhiệm này nếu xảy ra sự cố? Nguyên tắc tự nguyện do cơ quan chức năng quy định, vậy bây giờ lại đang liên kết việc tiêm chủng với việc tuyển sinh. Là một trường học, các vị có tư cách gì để tham gia vào công tác y tế?”.

Do đó, bà Trương đã yêu cầu bộ phải quy trách nhiệm cho nhà trường.

Trên thực tế, ngay từ cuối tháng 3, các chính quyền các địa phương khắp Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các biện pháp cưỡng chế để buộc người dân phải tiêm chủng, và những người từ chối tiêm chủng không được phép đi làm hoặc ra vào những nơi công cộng như các cộng đồng, siêu thị và chợ rau. Chính quyền địa phương cũng khuyến khích người dân tiêm phòng bằng cách gửi trứng và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác, cũng như trợ cấp tiền tệ.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất