59.3 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quan chức EU: EU sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với công dân Hoa Kỳ đã chích ngừa

Một quan chức hàng đầu của Âu Châu cho biết hôm 25/04 rằng những du khách Hoa Kỳ đã được chích vaccine đầy đủ ngừa virus Trung cộng có thể sẽ được phép đến Liên minh Âu Châu vào mùa hè này, tuy nhiên báo trước rằng quyết định cuối cùng về việc nối lại du lịch sẽ phụ thuộc vào tình hình của việc bùng phát [dịch bệnh].

EU dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với Hoa Kỳ
Chủ tịch Ủy ban Châu u Ursula von der Leyen đưa ra tuyên bố sau cuộc họp toàn thể các ủy viên tại trụ sở chính của EU ở Brussels, vào hôm 14/04/2021 (Ảnh: John Thys/Pool/AP).

“Theo như tôi nhận thấy, người dân Hoa Kỳ sử dụng vaccine được Cơ quan Dược phẩm Âu Châu phê chuẩn. Điều này sẽ cho phép di chuyển tự do và đi lại đến Liên minh Âu Châu,” bà Ursula von der Leyen nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times.

“Bởi vì có một điều rõ ràng: Tất cả 27 quốc gia thành viên sẽ chấp nhận vô điều kiện tất cả những ai được chích ngừa vaccine đã được EMA phê duyệt,” quan chức này nói thêm.

Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA) hiện đã phê duyệt cả ba loại vaccine đang được sử dụng ở Hoa Kỳ – là các vaccine do các hãng Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson sản xuất.

Các nước thành viên Liên minh Âu Châu đã hạn chế việc đi lại không cần thiết từ Hoa Kỳ hơn một năm trước để ngăn chặn sự lây lan của virus Trung cộng.

Bà Von der Leyen không cung cấp thêm thông tin chi tiết về khả năng có thể nối lại du lịch từ Hoa Kỳ, nhưng lưu ý rằng việc này sẽ phụ thuộc vào “tình hình dịch tễ học,” mà bà đánh giá là “đang cải thiện ở Hoa Kỳ, cũng như hy vọng đang cải thiện ở Liên minh Âu Châu.”

Các nước thành viên EU vẫn sẽ có tiếng nói quyết định sau cùng về việc liệu du khách Hoa Kỳ có thể qua biên giới của họ hay không.

Hiện không rõ du khách Hoa Kỳ cần phải có những hình thức nào để chứng minh việc chích ngừa để vào Liên minh Âu Châu, nhưng các quan chức trong khối này đang ở giai đoạn tích cực trong các cuộc đàm phán về việc tung ra hộ chiếu vaccine phục vụ cho việc đi lại trong EU.

Ủy ban Âu Châu đã đề xướng Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số (Digital Green Certificate), sẵn có ở dạng kỹ thuật số hoặc giấy, và đây sẽ là bằng chứng cho thấy một người đã được chích ngừa vaccine COVID-19, đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính hoặc hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Các nghị viên Liên minh Âu Châu sẽ tranh luận về đề xướng này tại một phiên họp toàn thể dự kiến ​​diễn ra từ ngày 26-29 tháng Tư, sau đó họ sẽ cùng bỏ phiếu về vấn đề này, mở đường cho các cuộc đàm phán nhằm thông qua biện pháp này với các quốc gia thành viên riêng lẻ.

Ủy viên công lý Âu Châu Didier Reynders cho biết, các kế hoạch thí điểm cho hộ chiếu vaccine dự kiến ​​sẽ được khởi động vào đầu tháng Sáu, theo Euronews đưa tin.

Các hạn chế đi lại do đại dịch gây ra đã tàn phá ngành du lịch ở Âu Châu, và các quốc gia lệ thuộc vào du lịch như Hy Lạp đang thúc đẩy việc sớm áp dụng hộ chiếu vaccine để dễ dàng nhập cảnh cho du khách.

Vấn đề hộ chiếu vaccine đã đang gây tranh cãi, khi các nhóm tự do dân sự cho rằng các hộ chiếu này có thể vi phạm quyền riêng tư khi mà những ai không chích ngừa bị từ chối các dịch vụ thiết yếu.

Một số thống đốc, bao gồm cả thống đốc Texas Greg Abbott và thống đốc Florida Ron DeSantis – đều là đảng viên Cộng Hoà, đã ban hành lệnh hành pháp cấm sử dụng hộ chiếu vaccine ở các tiểu bang của họ.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất