73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quan chức Mỹ: Xung đột eo biển sẽ gây xáo trộn kinh tế toàn cầu

blank
Ông Kurt Campbell (ảnh: Từ video của National Committee on U.S.-China Relations)

Ông Kurt Campbell, người phụ trách chính sách về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương dưới thời Biden, ngày 5/5 nhận định, một cuộc xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan sẽ gây xáo trộn trong nền kinh tế toàn cầu, theo Nikkei.

Tại một sự kiện trực tuyến của Financial Times, ông Campbell nhấn mạnh rằng ảnh hưởng của một cuộc xung đột xuyên eo biển sẽ vượt xa khỏi một khuôn khổ địa lý hẹp. Ông nhận định:

Một cuộc đụng độ như vậy “sẽ nhanh chóng mở rộng và về cơ bản nó sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu theo những cách mà tôi không nghĩ là ai cũng có thể đoán trước được”.

Đài Loan được nhiều người coi là điểm nóng lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, và một cuộc đụng độ ở đó có thể dẫn đến một cuộc chiến quy mô lớn. Washington không bảo đảm với Đài Bắc rằng họ sẽ can thiệp trong trường hợp bị Bắc Kinh tấn công, nhưng Washington hứa sẽ cung cấp các nguồn lực như vũ khí mà hòn đảo này cần để xây dựng khả năng tự vệ.

Ông Campbell vẫn theo đuổi cách tiếp cận hàng thập niên này. Khi được hỏi liệu Washington có nên áp dụng một chính sách chiến lược rõ ràng với Đài Loan hay không, ông nói, cái gọi là “chiến lược mơ hồ” trong bối cảnh hiện tại cung cấp cho Mỹ con đường tốt nhất để duy trì hòa bình và ổn định.

Mặc dù vậy, Campbell nói rằng khi Bắc Kinh không phải trả giá vì trấn áp Hồng Kông, điều quan trọng là Mỹ và các đồng minh phải làm rõ rằng sẽ có những hậu quả nếu Bắc Kinh đàn áp Đài Loan, để chính quyền Trung Quốc không có những bước đi sai lầm.

Theo ông Campbell, điều này bao gồm việc thực hiện các bước thích hợp với Nhật Bản … để gửi một thông điệp rất rõ ràng cho cả Đài Loan, nhưng quan trọng là với Bắc Kinh, về quyết tâm của Mỹ trong việc tăng cường khả năng răn đe và làm rõ mong muốn để bảo đảm rằng Đài Loan có thể sống trong hòa bình.

Nói rộng hơn về quan hệ Trung-Mỹ, ông Campbell cho biết hai nước đang bước vào một thời kỳ mới với nhiều biến số đang chờ xác định, và hy vọng của Washington trong thời gian tới là thiết lập một khuôn khổ cạnh tranh tương đối ổn định và có thể dự đoán được.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất