77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quan chức quân đội Hoa Kỳ: ‘Trung Quốc và Nga có thể đang hợp tác’ ở phía nam biên giới Hoa Kỳ

Một quan chức quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Ba (16/03) cho biết Nga và Trung Quốc “có thể đang hợp tác” ở phía nam biên giới Hoa Kỳ-Mexico – cụ thể là Venezuela.

Quan chức quân đội Hoa Kỳ
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tham dự một hội nghị thượng đỉnh về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở hồ Nhạn Thê, phía bắc Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 15/05/2017. (Ảnh: Lintao Zhang/AFP/Getty Images)

Đô đốc Hải quân Craig Faller, Chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách phía Nam, cho biết Trung Quốc và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia là “hai mối đe dọa lớn nhất” mà lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực SOUTHCOM, hay còn gọi là Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách phía Nam, phải đối mặt.

Ông Faller nói trong một cuộc họp báo rằng, “Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược lâu dài lớn nhất đối với an ninh trong thế kỷ 21, những ảnh hưởng quỷ quyệt, mang tính phá hoại và suy đồi của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang diễn ra trên toàn cầu và trong khu vực này.”

Ông Faller đã liệt kê các hoạt động mà Trung Cộng đã thực hiện trong khu vực chỉ huy của SOUTHCOM trong những tháng gần đây.

“Có thể kể ra một vài ví dụ như việc họ theo đuổi nhiều thỏa thuận mua bán cảng, các khoản vay để làm đòn bẩy chính trị, ngoại giao vaccine để phá hoại chủ quyền, công nghệ thông tin giám sát của nhà nước, và khai thác các nguồn tài nguyên như đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không được kiểm soát, và không được báo cáo,” ông nói, và nói thêm rằng chế độ này đã tiến trước Hoa Kỳ trong ngoại giao vaccine và đang hành động để tạo ra các mạng lưới kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Đề cập đến Tây bán cầu bao gồm Bắc và Nam Mỹ, quan chức này cho biết Trung Cộng “đang tham gia vào bán cầu này để thúc đẩy lợi ích của họ trong địa vị thống trị kinh tế.”

“Chúng tôi đã nhận ra và đang cùng các chỉ huy tham chiến đồng cấp của chúng tôi xem xét các khu vực mà Trung Quốc và Nga có thể sẽ hợp tác. Đó là một trọng tâm đặc biệt của chúng tôi và bất cứ ở đâu và khi nào nhận ra điều này thì đó là điều chúng tôi quan tâm,” ông Faller lưu ý.

Ông cho biết Nga và Trung Quốc rõ ràng đang tập trung các lợi ích của họ ở Venezuela, vì hai nước này cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của nhà xã hội chủ nghĩa thiên bạo lực chính trị Nicolas Maduro. Trung Quốc và Nga không có một liên minh chính thức nhưng đã ngày càng phát triển liên kết đối tác chiến lược dựa trên hợp tác kinh tế và quân sự.

“Venezuela là ví dụ đáng chú ý nhất, nơi mà họ chắc chắn và tiếp tục sẽ can dự ở cấp độ ngoại giao để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào theo các giải pháp của Liên hợp quốc hoặc các giải pháp toàn cầu,” ông Faller nói.

Tuần này, ông Faller nói với các thành viên của Ủy ban Quân chủng Vũ trang Thượng viện rằng SOUTHCOM cần có thêm kinh phí để phát triển năng lực tình báo, giám sát, và trinh sát lớn hơn.

“Tình cảnh mà đại dịch đã gây ra ở châu Mỹ Latinh và Caribe là ngang ngửa với cuộc Đại suy thoái ở đây tại Hoa Kỳ này. Trung Quốc đã hành động theo cách đặc biệt thô bỉ … và họ đang sử dụng vaccine để thúc đẩy các thỏa thuận cho mạng 5G của họ, và họ đang sử dụng nó để chia rẽ một số quốc gia trong khu vực,” ông Faller nói với các thượng nghị sỹ.

Ông nói thêm rằng ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực này “đang suy giảm” do ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Những gì tôi nghe được từ đối tác của chúng ta là: ‘Chúng tôi biết rằng quân đội Hoa Kỳ là tốt nhất, [và] chúng tôi muốn hợp tác với các ông. Nhưng, chúng tôi đang chìm dần, và chúng tôi cần một chiếc Phao cứu sinh, và chúng tôi sẽ nắm lấy Phao cứu sinh đó từ bất cứ ai ném nó xuống,’” kể cả là người Trung Quốc, ông Faller nhận xét.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất