80.1 F
San Jose
Monday, September 20, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quan chức SEC: Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ không thể lật đổ đồng USD

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số theo kế hoạch của Trung Quốc sẽ không soán ngôi đồng dollar, một quan chức hàng đầu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cho biết vào hôm thứ Năm (29/04), dẫn chiếu sự tăng trưởng của cái gọi là các đồng tiền kỹ thuật số pháp định được hỗ trợ bởi đồng dollar.

Quan chức SEC
Ủy viên Hester Peirce tham gia một cuộc họp công khai của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ nhằm đề xướng thay đổi định nghĩa sử dụng trong hàng thập kỷ qua về “nhà đầu tư hợp pháp” để cho phép thêm nhiều người Hoa Kỳ mua cổ phần trong các công ty tư nhân, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/12/2019. (Ảnh: Erin Scott/Reuters)

Các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới, bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đang đẩy mạnh việc phát hành tiền kỹ thuật số, nhắm đến những cải tiến đối với các hệ thống thanh toán và tìm cách chặn trước đà trỗi dậy của các đồng tiền điện tử [của khu vực tư nhân].

Sự khai triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của PBOC – một phần nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ – hiện vượt xa các sáng kiến ​​tương tự ở các nền kinh tế lớn khác.

Điều đó khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu tốc độ nhanh hơn của nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu này có thể khiến đồng nhân dân tệ chiếm được ưu thế so với đồng dollar, vốn vẫn là đồng tiền dự trữ thống trị của thế giới, hay không.

Tuy nhiên, bà Hester Peirce, một ủy viên – thuộc Đảng Cộng Hòa –  của SEC, cho biết sự gia tăng của các đồng tiền kỹ thuật số pháp định – các đồng tiền điện tử do tư nhân phát hành thường được đồng dollar hỗ trợ  – sẽ duy trì vị thế đồng dollar của Hoa Kỳ.

“Ngay cả trong năm 2021, đã có một sự tăng trưởng vượt bậc trong các đồng tiền kỹ thuật số pháp định – về cơ bản đây là những đồng dollar kỹ thuật số của tư nhân,” bà cho biết. “Đó có thể là câu trả lời có hiệu lực của chúng tôi đối với CBDC (đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) của Trung Quốc. Đó có lẽ mới chỉ là các đồng tiền kỹ thuật số pháp định của tư nhân.”

“Nếu chúng được hỗ trợ [định giá gắn vào] đồng dollar thì tôi nghĩ rằng [vị thế] đồng dollar sẽ vẫn khá liên quan,” bà Peirce nói trong một sự kiện về tiền kỹ thuật số.

Hôm thứ Tư (28/04), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết các kế hoạch về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ không thúc đẩy Fed phải gấp rút cho các kế hoạch về đồng dollar kỹ thuật số của riêng mình, khi nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của họ không phải là xúc tiến thị trường mà là để tránh bất kỳ sai sót nào trong việc số hóa đồng dollar.

Các đồng tiền kỹ thuật số pháp định [có thị phần] chỉ bằng một phần nhỏ so với đồng bitcoin, loại tiền kỹ thuật số có thị phần lớn nhất.

Đồng tiền kỹ thuật số pháp định [có vốn hoá] lớn nhất, Tether, có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 51 tỷ USD, so với 1 nghìn tỷ USD của bitcoin. Giống như bitcoin, nó vẫn còn ít được sử dụng trong thương mại.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất