61.4 F
San Jose
Thursday, September 29, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quan chức Tòa Bạch Ốc và Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho nhau về sự gia tăng đột biến lượng người nhập cư bất hợp pháp

“Tại sao giờ đây sự việc này lại trở nên đặc biệt thách thức và khó khăn như vậy, bởi vì toàn thể hệ thống chiểu theo luật pháp Hoa Kỳ đã được áp dụng trong khắp các cơ quan điều hành của cả hai đảng đều đã bị chính phủ TT Trump phá bỏ toàn bộ,” ông nói với ABC News vào sáng hôm Chủ Nhật. “Thế nên, chúng tôi đang phải xây dựng lại hệ thống này khi chúng tôi giải quyết các nhu cầu thiết yếu của những trẻ em dễ bị tổn thương đến biên giới của chúng ta.”

Ông Mayorkas, lặp lại lời của các quan chức chính phủ khác, bao gồm cả TT Joe Biden, nói rằng biên giới hiện không mở.

“Giờ không phải là lúc để đến,” ông Mayorkas nhấn mạnh. “Đừng đến nữa. Chuyến đi này là nguy hiểm. Chúng tôi đang xây dựng những cách thức an toàn, có trật tự và nhân đạo để giải quyết các nhu cầu thiết yếu của những trẻ em dễ bị tổn thương, đừng có đến.”

Đảng Cộng Hòa và một số đảng viên Dân Chủ đã chỉ trích chính phủ TT Biden vì đã gửi thông điệp tới những người đang mong muốn nhập cư bất hợp pháp, nói rằng các quan chức Tòa Bạch Ốc đã gửi những tín hiệu lộn xộn. Trong khi một số người như ông Mayorkas nói rằng bọn họ không nên đến, họ lại cũng gợi ý rằng một hệ thống đang được xây dựng để cưu mang những người này hoặc trẻ em không có người đi kèm vượt biên trái phép.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với Newsmax TV rằng thông điệp “đừng đến” của ông Mayorkas và TT Biden là quá ít ỏi và quá chậm trễ.

“Khi ông về cơ bản nói với mọi người rằng ông sẽ trải thảm đỏ, và sau đó người ta đến và bắt đầu bước xuống chiếc thảm đỏ đó – tôi quên mất ai đã sử dụng phép ẩn dụ đó nhưng tôi nghĩ nó phù hợp [cho tình huống này] – khi chuyện như vậy xảy ra và bây giờ ông lại nói ra những gì mà ông ấy [Mayorkas] đã nói đêm qua, một lần nữa, tôi nghĩ điều đó chẳng đáng kể gì và đã quá muộn,” ông Jordan nói.

“Đây là một cuộc khủng hoảng mà họ đã tạo ra,” ông Jordan nói thêm. “Đây là chính sách của họ. Tôi không nghĩ điều này sẽ làm mọi người ngạc nhiên. Đây thực chất là những gì họ đã mong muốn. Tôi nghĩ thực sự trớ trêu là khi… chúng ta có một bức tường xung quanh Điện Capitol để bảo vệ các chính trị gia nhưng chúng ta lại không thể kiểm soát biên giới để bảo vệ đất nước này.”

Tòa Bạch Ốc Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho nhau
Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói tại một phiên điều trần của Thượng viện ở Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn hôm 23/02/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết các chính sách của chính phủ TT Biden là nguyên nhân của sự gia tăng đột biến lượng người nhập cư bất hợp pháp.

Việc Tòa Bạch Ốc “ngừng trục xuất, ân xá hàng loạt, và trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho những người nhập cư bất hợp pháp, báo hiệu cho những người nhập cư bất hợp pháp tương lai rằng nếu ông ấy trở thành tổng thống, biên giới sẽ được rộng mở,” ông nhận xét. Sau đó, ông Cruz nói thêm, “Và kết quả là người ta đã kéo đến.”

Ông Mark Morgan, Giám đốc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) dưới thời cựu TT Trump, viết trong một bài bình luận rằng ông Mayorkas đã không nhận “trách nhiệm về phần của chính phủ trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng này, ông ấy đã đi sai hướng, lật lọng và nói dối chính những người đàn ông và những phụ nữ mà ông ta đang đẩy họ vào tình huống tai hại khi họ đối phó với thảm họa không thể cứu vãn mà Tòa Bạch Ốc này đã cho phép thông qua tư tưởng ngạo mạn của mình.”

“Thật đau lòng khi rõ ràng là vị bộ trưởng này đang tìm cách né tránh bị khiển trách khi ông ta nói về những thất bại đã nhận thức được của chính phủ tiền nhiệm, viết lại lịch sử và lồng các sự kiện của chính ông ta vào đó. Những gì ông ta không nói đến là các cuộc họp giao ban đã cung cấp thông tin về tình hình biên giới tường tận như thế nào cho nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, bao gồm cả tính hiệu quả của các chính sách và các công cụ mạng lưới tại chỗ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp mà chúng ta đã thấy vào năm 2019,” ông viết.

Trong khi đó, DHS đã bị chỉ trích vì không cho phép các nhà báo đi cùng ông Mayorkas và các quan chức khác đến biên giới.

Phóng viên ảnh John Moore đã công kích chính phủ TT Biden hồi cuối tuần qua, nói rằng ông và các phóng viên truyền thông khác đã “không được phép tiếp cận” các hoạt động của CBP tại biên giới.

“Tôi kính đề nghị Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ ngừng việc ngăn chặn các hãng thông tấn tiếp cận các hoạt động của họ ở biên giới,” ông Moore viết trên Twitter hôm 19/03. “Tôi đã chụp ảnh CBP dưới thời các cựu TT Bush, Obama và Trump nhưng giờ đây – các hãng thông tấn không được phép tiếp cận. Những bức ảnh chụp bằng ống kính tiêu cự dài này là được chụp từ phía Mexico.”

Tòa Bạch Ốc Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho nhau
Ảnh chụp màn hình Twitter ông John Moore.

Ông Moore lưu ý rằng những gì chính phủ này đang làm là chưa từng có tiền lệ.

“Không hề có tiền lệ thời hiện đại nào về một lệnh cấm tiếp xúc trực tiếp hoàn toàn không cho các phương tiện truyền thông tiếp cận các hoạt động của CBP tại biên giới,” ông Moore nói thêm trên Twitter. “Với những ai có thể nói rằng, hãy thông cảm cho họ – họ đang gặp phải vấn đề, thì tôi muốn nói rằng việc đưa tin về phản ứng của Hoa Kỳ đối với làn sóng nhập cư hiện nay chính xác là vai trò của truyền thông

EPOCH TIMES

Twitter ông John Moore.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất