59.3 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quan điểm: Chúng ta còn lại bao nhiêu tàn tích?

Như người dân Hoa Kỳ đã biết từ lịch sử lừng lẫy của chính họ, sự thịnh vượng của bất kỳ quốc gia nào chỉ phụ thuộc vào một vài yếu tố. Sự thịnh vượng, tự do, ổn định của một quốc gia phụ thuộc vào sự ổn định về hiến pháp và chính trị. Một đồng tiền vững chắc và vị thế tài chính cũng rất cần thiết, cùng với một quân đội mạnh.

Hoa kỳ còn lại bao nhiêu tàn tích
Thành viên của đảng Cộng sản Hoa Kỳ và các nhóm cực đoan khác đốt một lá cờ Hoa Kỳ trên bậc thềm của tòa nhà Colorado State Capitol ở Denver, Colorado, ngày 20/01/2021. (Ảnh: Michael Ciaglo/Getty Images)

Có lẽ quan trọng nhất là một hệ thống giáo dục quy nạp hàng đầu. Tất nhiên, sẽ không thể đạt được điều gì nếu không có một xã hội bình yên (thường phụ thuộc vào sự tôn trọng quá khứ) và một biên giới an toàn.

Khả năng sản xuất hoặc dễ dàng có được lương thực, nhiên liệu và các tài nguyên thiên nhiên quan trọng sẽ bảo đảm cho sự độc lập và tự chủ của một quốc gia.

Thật không may, trong vài tháng qua, tất cả những lý do lâu đời kể trên để chúng ta có thể tự tin vào sức mạnh và khả năng phục hồi của Hoa Kỳ đã trở nên không chắc chắn.

Thách thức không chỉ đến từ những kẻ thù ở bên ngoài như Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn và Iran. Vấn đề lớn hơn nằm ở bên trong chúng ta, khi mà chúng ta làm xói mòn những thế mạnh được thừa hưởng và đã đạt được, những thế mạnh đã giúp chúng ta trở nên đặc biệt, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Giờ đây chúng ta đang chứng kiến ​​một nỗ lực tập trung để thay đổi trật tự hiến pháp cũng như các phong tục và truyền thống đã có hàng thế kỷ. Phe khuynh tả tin rằng đó là cách duy nhất để họ có thể duy trì quyền lực nhất thời của mình, khi mà họ đang có các chính sách hầu như không được ưa chuộng.

Các thể chế của một quốc gia chính là nền tảng của quốc gia đó. Thế mà, đại cử tri đoàn và việc hiến pháp trao cho mỗi tiểu bang quyền thiết lập luật bầu cử lại đang bị tấn công.

Đã không còn truyền thống 176 năm của ngày bầu cử then chốt tháng 11 nữa. Tối cao Pháp viện với chín thành viên trong 152 năm, luật ngăn trở ở Thượng viện đã tồn tại 184 năm, và ý tưởng trong 62 năm qua về một liên minh 50 tiểu bang, tất cả đều đang bị Đảng Dân Chủ Mới nhắm tới.

Trước thực tế rằng cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã gây tranh cãi gay gắt, rằng Đảng Dân Chủ chỉ chiếm đa số rất suýt sao trong Quốc hội, và Tối cao Pháp viện thì lãnh đạm, phe khuynh tả đang tìm cách thay đổi các quy tắc để tiếp tục nắm quyền thay vì điều chỉnh các chính sách không hợp lòng dân của mình.

Chúng ta đang bị thâm hụt hàng ngàn tỷ dollar mỗi năm, trong khi nợ quốc gia đang tiến đến con số 30 ngàn tỷ dollar. Đáng lo ngại hơn, giới tinh hoa của chúng ta biện minh cho việc chi tiêu bằng những lời ngụy biện rằng việc nợ nần là không quan trọng, hoặc tình trạng lạm phát và đình trệ là lỗi của quá khứ—ngay cả khi giá cả hiện đang tăng vọt.

Sau tình trạng sa lầy tốn kém ở Afghanistan, Iraq và Libya, quân đội của chúng ta giờ đây tự nhắm vào bản thân mình. Một số quan chức hàng đầu bị chính trị hóa dường như lo lắng về xu hướng chính trị của binh lính của họ hơn là sự nguy hiểm của quân đội ngoại bang.

Các trường học và đại học công lập của chúng ta đang hạ thấp một cách có hệ thống các chương trình giảng dạy dựa theo năng lực và thay thế bằng các bài kiểm tra về tư tưởng, chủng tộc và văn hóa. Trong việc tuyển sinh hiện nay, chủng tộc, giới tính và sắc tộc cũng thường có ảnh hưởng ngang với các thành tích có thể định lượng được. Tu chính án Thứ Nhất và Tu chính án Thứ Năm, bao gồm quyền tự do ngôn luận và quyền bình đẳng, đã biến mất khỏi hầu hết các trường đại học.

Năm 2020 đã chứng kiến các ​​cuộc bạo loạn có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có rất ít những kẻ cướp bóc, đốt phá và bạo loạn bị truy tố. Hầu hết đều không bao giờ bị bắt.

Việc chính phủ có bắt giữ những người biểu tình bạo lực hay những người tụ tập hàng loạt và vi phạm lệnh cách ly hay không còn tùy thuộc vào hệ tư tưởng của họ.

Các công ty tư nhân độc quyền kiểm soát hầu hết các thông tin liên lạc của người dân Hoa Kỳ đang kiểm duyệt ngôn luận hoàn toàn dựa trên cơ sở chính trị.

Những người theo phái Jacobin hiện đại muốn xóa bỏ năm lập quốc 1776 của chúng ta. Các đám đông kéo đổ các bức tượng và phá hủy các tượng đài mà không bị trừng phạt. Tên trường học, cơ quan và đường phố bị xóa bỏ trong một đêm một cách vô lý—ngoại trừ lý do về sự nguy hiểm tương đối của một đám đông điện tử hư vô.

Các quan chức của chúng ta tại Bộ Tư Pháp và Liên Hiệp Quốc sẽ không hoặc không thể bảo vệ lịch sử và danh tiếng của đất nước mình.

Sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên kỷ lục đã mang lại cho công chúng dịch vụ làm ấm, làm mát và vận chuyển với giá cả phải chăng. Khả năng tự cung tự cấp về năng lượng đã giúp Hoa Kỳ không phải lo lắng về các cuộc chiến tranh Trung Đông và các lệnh cấm vận dầu mỏ của nước ngoài. Chúng ta càng tự sản xuất nhiều khí đốt tự nhiên, không khí của chúng ta càng trở nên sạch hơn và tổng lượng khí thải của chúng ta càng nhỏ.

Tuy nhiên, chỉ trong 100 ngày, giá năng lượng đã tăng vọt. Chính phủ ông Joe Biden đã hủy bỏ đường ống Keystone XL và hạn chế cho thuê năng lượng trên các vùng đất của liên bang, đe dọa tất cả mọi thứ trừ việc chấm dứt sự độc lập chỉ trong vài năm của chúng ta về khí đốt và dầu mỏ.

Ở miền Tây khô hạn, nguồn nước tưới tiêu quan trọng vẫn đang bị chuyển hướng từ các trang trại ra đại dương. Hàng tỷ dollar viện trợ nông nghiệp được phát nhỏ giọt dựa trên cơ sở chủng tộc. Và các quy định mới cùng với thuế bất động sản được hứa hẹn có thể giết chết những gì còn sót lại trong các trang trại gia đình.

Adam Smith nói về những quốc gia thành công rằng họ có rất nhiều “tàn tích” trong đó. Ý của ông là một thế hệ phóng túng, lười nhác và thiếu hiểu biết về lịch sử phải lãng phí rất nhiều của cải thừa kế trước khi chúng cạn kiệt.

Chúng ta đang dần biết được còn lại bao nhiêu trong những thứ mà tổ tiên của chúng ta để lại. Và phần còn lại của thế giới cũng đang theo dõi—một số thì vui mừng, trong khi những người khác thì kinh hãi.

Tác giả Victor Davis Hanson là một nhà bình luận truyền thống, nhà cổ điển và sử học quân sự. Ông là giáo sư danh dự về văn học cổ điển tại Đại học California State, là chuyên viên cao cấp về lịch sử quân sự và văn học cổ điển tại Đại học Stanford, là chuyên viên của trường Hillsdale College, và là chuyên viên ưu tú của Center for American Greatness. Hanson đã viết 16 cuốn sách, bao gồm “The Western Way of War”, “Fields Without Dreams” và “The Case for Trump”.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất