64.6 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quân đội Anh: Nguy cơ phương Tây xung đột với Nga ‘lên cao nhất’

LONDON, Anh (NV) – Hiện tại là thời điểm có nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa phương Tây và Nga cao nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh, Đại Tướng Nick Carter, tham mưu trưởng quân đội Anh, nhận định.

Theo Reuters, căng thẳng gia tăng ở Đông Âu trong những tuần gần đây sau khi Liên Minh Châu Âu cáo buộc Belarus điều động hàng ngàn người di dân dàn dựng một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới với Ba Lan. Tranh chấp này có nguy cơ kéo theo Nga và NATO vào cuộc, vì Belarus là đồng minh của Nga trong khi Ba Lan là thành viên khối EU.

blank
Đại Tướng Nick Carter(phải), tham mưu trưởng quân đội Anh. (Hình: PETER BYRNE/POOL/AFP via Getty Images)

Tướng Nick Carter, tham mưu trưởng Quốc Phòng Anh, cho biết các đối thủ độc tài sẵn sàng làm mọi cách để đạt được lợi ích, chẳng hạn như lợi dụng di dân, tăng giá xăng, dùng lực lượng ủy nhiệm hoặc tấn công mạng.

Ông Carter nhấn mạnh: “Đặc tính của chiến tranh đã thay đổi. Các công cụ và cơ chế ngoại giao truyền thống của Chiến Tranh Lạnh không còn nữa, vì vậy sự leo thang căng thẳng có nguy cơ lớn dẫn đến những tính toán sai lầm, do đó các nước cần phải thận trọng và không được hấp tấp.”

Hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười Một, Tổng Thống Vladimir Putin cho biết các cuộc tập trận đột xuất của NATO ở Biển Đen là một thách thức nghiêm trọng đối với Moscow, đồng thời khẳng định Nga không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng nêu trên.

Sau thời gian thế giới với hai cực giai đoạn Chiến Tranh Lạnh và thế giới đơn cực do Mỹ thống trị sau khi khối Sô Viết sụp đổ, các nhà ngoại giao giờ đây phải đối mặt với một thế giới đa cực phức tạp hơn, nơi các chính phủ cạnh tranh vì các mục tiêu và chương trình nghị sự khác nhau.

Hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười Một, một nhóm nhỏ quân nhân Anh được triển khai để thăm dò “việc hỗ trợ kỹ thuật” cho Ba Lan ở biên giới với Belarus, theo quân đội Anh.

Các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng hộ tống hai phi cơ quân sự của Nga ra khỏi khu vực quan trọng vào Thứ Sáu, đồng thời yêu cầu các đối tác NATO giám sát các phản lực cơ đi qua không phận quốc tế.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất