57.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quân đội Trung Quốc “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” tại vùng biển và vùng trời chung quanh Đài Loan

blank

Ảnh tư liệu của Tân Hoa Xã phát hành ngày 31/12/2021 cho thấy chiến đấu cơ J-15 đang tập hạ cánh xuống tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. AP – Anonymous.–

Theo hãng tin Reuters, hôm nay, 01/06/2022, quân đội Trung Quốc thông báo trong những ngày qua đã mở một cuộc “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” tại vùng biển và vùng trời chung quanh Đài Loan, khẳng định đây là hành động cần thiết để đáp trả “sự thông đồng” giữa Washington và Đài Bắc. 

Trong một tuyên bố, Bộ tư lệnh chiến khu Nam Bộ của quân đội Trung Quốc khẳng định: “Gần đây, Hoa Kỳ thường xuyên có các hành động về vấn đề Đài Loan, nói một đằng, làm một nẻo, yểm trợ các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan, đẩy Đài Loan vào một tình thế nguy hiểm”.

Tuyên bố của Bộ tư lệnh chiến khu Nam Bộ không nói rõ là cuộc “tuần tra sẵn sàng chiến đấu” đã diễn ra khi nào, nhưng hôm qua (31/05), Đài Bắc tố cáo là phi cơ của không quân Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết các chiến đấu của Đài Loan đã ngăn chận 30 phi cơ của Trung Quốc. Theo Đài Bắc, đây là vụ xâm nhập lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan kể từ tháng Giêng năm nay. 

Vốn vẫn xem Đài Loan là thuộc lãnh thổ Trung Quốc, Bắc Kinh trong hai năm gần đây đã gia tăng các hành động quân sự chung quanh hòn đảo này và gây áp lực với Đài Bắc. Trung Quốc cũng rất tức tối khi thấy Hoa Kỳ gia tăng yểm trợ Đài Loan. 

Vào tuần trước, tổng thống Joe Biden tỏ dấu hiệu có thay đổi trong chính sách “mập mờ chiến lược” của Mỹ về Đài Loan, khi ông tuyên bố Hoa Kỳ sẽ can dự về quân sự nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo. Tuyên bố của tổng thống Biden đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ, mặc dù các quan chức Mỹ nói là không hề có thay đổi trong chính sách của Washington đối với Đài Loan.

Nguồn: RFI/Thanh Phương

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất