64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quảng Châu bùng dịch, người dân tranh nhau làm xét nghiệm và chích vaccine

Sau khi thành phố Quảng Châu công bố một ca dương tính virus Trung Cộng ngày 21/5, tình hình dịch bệnh này càng nóng lên. Cảnh chích ngừa và xét nghiệm virus hỗn loạn làm dấy lên nhiều phỏng đoán và ý kiến bất mãn.

Quảng Châu bùng dịch
Ảnh: Tình hình dịch bệnh ở Quảng Châu đang nóng lên, người dân xếp hàng trong hàng giờ để được xét nghiệm vào ngày 26/5/2021. (Ảnh: Epoch Times)

Dịch bệnh bùng phát, người dân phàn nàn công tác phòng dịch kém

Vào ngày 21/5, thành phố Quảng Châu chính thức công bố bà Quách, 75 tuổi, ở quận Lệ Loan, nhiễm phải biến chủng virus Trung Cộng (virus corona) từ Ấn Độ, chưa rõ nguồn lây nhiễm. Bà từng dùng bữa ở nhà hàng “Hựu Nhất Gian Trà Điểm Hiên”.

Bà cùng 3 người thân, khách hàng và nhân viên của cửa hàng đều được chẩn đoán là nhiễm bệnh hoặc nhiễm virus không có triệu chứng.

Tính đến 2 giờ chiều ngày 27/5, có thông tin chính thức 4 người nhiễm bệnh, và 5 người nhiễm virus không có triệu chứng ở quận Lệ Loan, tất cả đều liên quan đến bà Quách, và đều bị nhiễm biến chủng virus Trung Cộng từ Ấn Độ; trong đó có một người ở quận Hải Châu bị chẩn đoán nhiễm bệnh vào ngày 26, là người từng tiếp xúc trực tiếp với bà Quách.

Phóng viên của Epoch Times đã thử liên lạc với CDC quận Lệ Loan và ở thành phố Quảng Châu vào ngày 27/5, nhưng họ không bắt máy.

Một nhân viên ở tầng dưới của nhà hàng “Hựu Nhất Gian Trà Điểm Hiên” cho Epoch Times biết tầng một của nhà hàng vẫn mở cửa, chỉ đóng cửa tầng hai và tầng ba. Nhân viên của quán trà chanh gần đó cũng nói rằng tất cả các trung tâm mua sắm trong nội thành đều đã đóng cửa.

Phía đông quận Lệ Loan tiếp giáp với quận Việt Tú. Một nhân viên công tác có hẹn khám ngoại trú ở chi nhánh phía nam của bệnh viện Tôn Dật Tiên quận Việt Tú, và được biết, chi nhánh này đã dừng khám từ sáng ngày 27, dù mở cửa buổi chiều nhưng chỉ nhận bệnh nhân đặt lịch hẹn trước.

Nhân viên này cho biết: “Bệnh viện đã tiến hành khử trùng rồi, là trường hợp nào nhiễm bệnh tới nằm viện thì không tiện tiết lộ, hãy xem tin tức chính thức.”

Một cư dân mạng ở trên Weibo đã để lại bình luận rằng, chính quyền công bố bà Quách nhiễm bệnh hôm 21, nhưng Tống X, người từng tiếp xúc trực tiếp với bà Quách, đã thấy bà ấy vẫn đi lại tự do hôm 22,  (Tống sau đó đã được chẩn đoán là mắc bệnh), cư dân mạng này đã gọi điện đến CDC ở quận Lệ Loan, nhưng người cầm máy tỏ thái độ rất tệ.

Quảng Châu hoảng hốt với tình trạng thiếu vaccine, dẫn đến nhiều phỏng đoán

Sau khi dịch bệnh ở Quảng Châu nóng lên, đã có tin đồn “nguồn cung cấp vaccine sắp cạn kiệt, và đến ngày 9/6 sẽ dừng chích miễn phí vaccine liều đầu tiên.” Sau đó, địa phương này đã xuất hiện tình trạng hoảng loạn, thậm chí xuất hiện cảnh “đánh nhau” tại các điểm chích ngừa.

Có thể thấy từ nhiều video do người dân quay lại cảnh người xếp hàng dài tranh nhau chích ngừa, thậm chí có người còn đánh nhau, phá cổng sắt để vào khiến điểm chích ngừa chật cứng. Tại Bệnh viện Nhân dân số 2 ở quận Phiên Ngu, thành phố Quảng Châu, người dân đổ xô đến chích ngừa, bảo vệ cũng không ngăn nổi.

Phóng viên của Epoch Times cũng từ lầu dưới của nhà hàng “Hựu Nhất Gian Trà Điểm Hiên” mà được biết: “Có quá nhiều người đi chích ngừa.”

Đối với làn sóng chích ngừa đột ngột và hỗn loạn này, một cư dân mạng cho biết, chính quyền kêu gọi chích ngừa suốt 6 tháng qua cũng như không, “Kết quả bị một lão bà làm điên đảo”.

Chính quyền yêu cầu hàng triệu người phải được kiểm tra hết trong vòng hai ngày, dân chúng phẫn nộ 

Nhiều cư dân mạng nghi ngờ và suy đoán, chẳng hạn như: Tại sao lại đột ngột xảy ra chuyện này? Tại sao nhiều người chích vaccine như vậy rồi còn phải kiểm tra toàn bộ? Việc vội vã chích vaccine phải chăng cho thấy người dân không tin tưởng vào số liệu chính thức về dịch bệnh?

Dù cho đột nhiên xuất hiện tình huống lũ lượt đi chích vaccine, việc xét nghiệm acid nucleic vẫn là bắt buộc ở một số khu vực ở Quảng Châu. Ví dụ, chính quyền yêu cầu quận Lệ Loan và những nơi khác phải hoàn thành việc kiểm tra 1.23 triệu cư dân trong vòng hai ngày 26 và 27, dẫn đến một lượng lớn người dân đã xếp hàng qua đêm để làm xét nghiệm.

Đoạn video dưới đây cho thấy quận Việt Tú, quận tiếp giáp với quận Lệ Loan, đã cho phép người dân đến kiểm tra vào sáng sớm, nhưng cho đến buổi tối vẫn còn đoàn người xếp hàng dài tại các trạm kiểm tra. Người quay video nói: “Thảm rồi thảm rồi, người đông như kiến”.

Theo ghi nhận, đến sáng sớm ngày 27, vẫn còn rất nhiều người dân Quảng Châu tập trung ngoài đường chờ xét nghiệm, có thời điểm thuốc thử còn không đủ, gây bất mãn cho người dân, họ chỉ trích chính quyền sắp xếp quá hỗn loạn, có người dân nói: “Tôi không sợ xếp hàng, chỉ sợ lây nhiễm tập thể”.

Tờ Apple Daily dẫn lời một người dân địa phương hỏi: “Bạn có biết quận Lệ Loan có bao nhiêu người không? Các điểm xét nghiệm đều loạn rồi! Bây giờ đến cả que thử cũng không có nữa!” “Tôi, mẹ tôi và những người khác đã xếp hàng ở điểm kiểm tra acid nucleic tại Trung tâm Thể thao Phương Thôn từ 5 giờ rưỡi, đến giờ vẫn chưa được tiến hành xét nghiệm, nguyên nhân là do không có thuốc thử, rốt cuộc chính quyền quận Lệ Loan làm việc như thế nào đây? Kêu người ta đến xét nghiệm virus mà lại không có thuốc thử. “

Một cư dân khác nói: “Tôi có hơi hoảng, cảnh tượng rất đáng sợ!” “Khi xếp hàng, căn bản không có khoảng cách một mét nào cả, một đống người tập trung ở đó, rủi ro rất cao!”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất