55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quốc hội Anh Quốc nhất trí tuyên bố Trung Cộng phạm tội diệt chủng ở Tân Cương

Hôm 22/04, Quốc hội Anh Quốc đã đồng lòng thông qua một bản kiến nghị không ràng buộc tuyên bố rằng Người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số và các nhóm thiểu số tôn giáo khác ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc đang phải chịu đựng các tội ác chống lại nhân loại và diệt chủng, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh Quốc sử dụng luật pháp quốc tế để chấm dứt sự việc này.

Anh tuyên bố Trung Cộng tội diệt chủng
Khu nhà Quốc hội Anh Quốc tại London hôm 31/12/2020. (Ảnh: Niklas Halle’n/AFP qua Getty Images)

Hành động này khiến Quốc hội Anh Quốc trở thành cơ quan lập pháp thứ ba trên thế giới–sau Canada và Hà Lan–chuẩn thuận các bản kiến nghị đề cập đến việc đối xử với Người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là “tội ác diệt chủng.”

Hồi tháng 01/2021, chính phủ Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng Trung Cộng đã phạm “tội diệt chủng” và “các tội ác chống lại nhân loại” đối với Người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và Hạ viện Hoa Kỳ hôm 15/04 cũng đưa ra một nghị quyết lưỡng đảng lên án tội ác diệt chủng của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác.

Các thành viên của Nghị viện viện dẫn bằng chứng, bao gồm cả lời chứng, về các trại giam, việc giám sát hàng loạt, cưỡng hiếp, cưỡng bức triệt sản, và mổ cướp nội tạng, và nói rằng “đến lúc” Vương quốc Anh phải hành động.

Bản kiến nghị này kêu gọi chính phủ Anh Quốc “hành động để thực hiện các nghĩa vụ của họ theo Công ước về Ngăn chặn và Trừng phạt Diệt chủng và tất cả các văn kiện có liên quan của luật pháp quốc tế, để chấm dứt tình trạng này.”

Ông Garnett Genuis, một thành viên Canada của Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC), gọi bản kiến nghị này là một mốc lịch sử.

IPAC dẫn lời ông Genuis trên Twitter rằng, “Cuộc bỏ phiếu của ngày hôm nay là một mốc lịch sử khác trong chặng đường dài kêu gọi công lý cho người Duy Ngô Nhĩ. Lần lượt từng nơi một, các nghị viện dân chủ trên khắp thế giới đang bắt đầu nhận ra rằng sự thống khổ của người Duy Ngô Nhĩ là tuyệt nhiên không ngoài nạn diệt chủng.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất