65 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quốc khánh Đài Loan: ĐCSTQ bóp méo lịch sử để tìm kiếm tính hợp pháp, Đài Loan kiên định vào nền tự do dân chủ

blank
Bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Đài Loan trước ảnh chân dung Quốc phụ Trung Hoa Dân quốc Tôn Trung Sơn (ảnh: Youtube/presidentialoffice).

Đáp lại việc ĐCSTQ kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi năm 1911, tuyên bố là người kế nhiệm của ông Tôn Trung Sơn. Ông Tô Trinh Xương, cựu chủ tịch của Đảng Dân tiến Đài Loan nhấn mạnh rằng thể chế được Cách mạng Tân Hợi (sau khi lật đổ triều đại Mãn Thanh) thành lập chính là Trung Hoa Dân quốc, lịch sử không thể bị bóp méo. Ủy ban Các vấn đề Đại lục cũng nhấn mạnh rằng Trung Hoa Dân Quốc vẫn đứng vững ở Đài Loan.

Vì để lật đổ chính quyền Mãn Thanh hủ bại, ông Tôn Trung Sơn, quốc phụ của Trung Hoa Dân Quốc, đã đưa ra chủ nghĩa Tam dân là “dân tộc, dân quyền và dân sinh” làm lý tưởng lập quốc, trải qua 10 lần cách mạng thất bại, cuối cùng Trung Hoa Dân quốc đã được thành lập vào năm 1911 trong cuộc “Cách mạng Tân Hợi” lần thứ 11. 

Khởi nghĩa Vũ Xương là ngày 10/10 Hoàng lịch, tức âm lịch, vì vậy chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đã chỉ định ngày này là “Ngày Quốc khánh”. 

Ngày 9/10 là ngày nghỉ lễ đầu tiên của Quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc, ở bờ bên kia ĐCSTQ đã tổ chức “Đại hội kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi” tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Tập Cận Bình đã có lời phát biểu tại Đại hội rằng, đảng viên ĐCSTQ là “những người thừa kế” sự nghiệp cách mạng của Tôn Trung Sơn tiên sinh, còn bày tỏ Bắc Kinh sẽ kiên trì chính sách cơ bản “thống nhất hòa bình; một quốc gia, hai chế độ” và “nguyên tắc Một Trung Quốc và sự đồng thuận năm 1992”. “Nhất định phải hoàn thành nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn Tổ quốc, và đây cũng là điều nhất định có thể thực hiện được”.

Ông Tô nói trong một cuộc phỏng vấn truyền thông chung trước Hội nghị, rằng ĐCSTQ phải đến năm 1949 mới được thành lập. Cách mạng Tân Hợi năm 1911 đã thành lập Trung Hoa Dân Quốc, vậy nên ĐCSTQ chớ hòng cướp đi vinh quang của Trung Hoa Dân Quốc và Quốc Dân Đảng. ĐCSTQ càng không được phép bóp méo lịch sử một cách trắng trợn như vậy được.

Đáp lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính, ông Tô nói rằng, hiện tại tình hình giữa hai bờ eo biển là nghiêm trọng nhất trong 40 năm qua. Ông chỉ ra, “ĐCSTQ đã mở rộng lực lượng ở các khu vực xung quanh, điều này đã khiến khu vực trở nên rất căng thẳng. Đây cũng là lý do tại sao các quốc gia tin tưởng vào nền tự do, dân chủ và nhân quyền sẽ hợp tác với nhau dựa trên cùng một giá trị quan, và họ đã nhiều lần cảnh báo ĐCSTQ rằng chớ nên xâm lược Đài Loan và cần chú ý hòa bình và ổn định khu vực, hơn nữa Đài Loan cũng sẽ đoàn kết và tự cường để bảo vệ đất nước và người dân nơi đây”.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Trương Đôn Hàm nói rằng thể chế mà Cách mạng Tân Hợi đặt định là một nền cộng hòa dân chủ, chứ không phải là chủ nghĩa độc tài, và ngày hôm nay nó đã thật sự được thực hiện ở Đài Loan. Tình hình hiện nay ở Hồng Kông không chỉ chứng minh ĐCSTQ đã vứt bỏ lời hứa nền dân chủ Hồng Kông sẽ “không thay đổi trong 50 năm”, mà còn chứng tỏ rằng “một quốc gia, hai chế độ” là không khả thi. Người dân Đài Loan rất rõ ràng trong việc chối bỏ “một quốc gia, hai chế độ” và bảo vệ nếp sống dân chủ và tự do của Đài Loan.

ĐCSTQ xuyên tạc lịch sử để tìm kiếm tính hợp pháp, Đài Loan kiên định vào nền tự do dân chủ 

Ủy ban Các vấn đề Đại lục nhấn mạnh rằng ĐCSTQ luôn đề cao ông Tôn Trung Sơn để tìm kiếm tính chính danh hợp pháp của chế độ, nhưng lại phủ nhận sự thành công của Cách mạng năm 1911 và sự tồn tại của Trung Hoa Dân quốc, đây rõ ràng là cố tình bóp méo sự thật lịch sử.

“Ngày kỷ niệm Cách mạng Tân Hợi chính là Quốc khánh của Trung Hoa Dân Quốc”. Ủy ban Các vấn đề Đại lục tuyên bố, “Ông Tôn Trung Sơn và vô số liệt sĩ cách mạng đã tạo ra nước cộng hòa dân chủ đầu tiên ở châu Á, đó chính là Trung Hoa Dân Quốc”.

Ủy ban Các vấn đề Đại lục chỉ ra rằng Trung Hoa Dân Quốc sẽ đứng vững ở Đài Loan, hệ thống dân chủ và tự do của Đài Loan đã tạo ra một xã hội thịnh vượng và những nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan đã được cộng đồng quốc tế khẳng định, điều này càng chứng minh xu thế lịch sử không đứng về phía kẻ độc tài.

Ủy ban này tuyên bố rằng, mấu chốt lớn nhất trong quan hệ hai bờ eo biển hiện nay nằm ở chỗ Bắc Kinh không muốn đối mặt với Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan, và không từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan. ĐCSTQ đã nhiều lần đề xuất các tiền đề hạ bệ Đài Loan, chẳng hạn như “một quốc gia, hai chế độ” và “nguyên tắc một Trung Quốc”, “Đồng thuận 92”, và thậm chí dùng vũ lực uy hiếp Đài Loan phải chấp nhận các chủ trương chính trị sai lầm và kết quả cuối cùng của hai bờ eo biển mà ĐCSTQ đưa ra, nhưng người dân Đài Loan đều đã bác bỏ những đề xuất này.

“Về tương lai và sự phát triển của Đài Loan, chỉ có 23 triệu người dân Đài Loan mới có quyền quyết định”, Ủy ban Các vấn đề Đại lục nhấn mạnh, trước những tham vọng mà ĐCSTQ không bao giờ từ bỏ, Tổng thống Thái Anh Văn đã nhiều lần nhắc lại rằng người dân Đài Loan “sẽ không khuất phục”, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với các quốc gia có tình hữu nghị với Đài Loan, và nỗ lực để duy trì hiện trạng hòa bình và ổn định trên eo biển.

Bộ Ngoại giao: Trào lưu của thế giới là khiến người dân có được sự tự do

Đáp lại tuyên bố của ông Tập Cận Bình rằng “sự thống nhất là xu thế của thế giới, những ai đi ngược lại sẽ bị diệt vong” và “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ, không cho phép nước ngoài can thiệp”, Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố rằng, nước này đã là một quốc gia dân chủ và nhận được sự khen ngợi và ủng hộ của các quốc gia dân chủ trên toàn cầu, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ thái độ không thể chấp nhận được với lối ăn nói hoàn toàn phớt lờ xu hướng dân chủ thực sự.

Bộ Ngoại giao Đài Loan chỉ ra rằng, sau khi thực hiện nền dân chủ trong nhiều năm, Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan, đã chuyển đổi thành một nền dân chủ phát triển và năng động, tự do và dân chủ đã trở thành một nếp sống không thể tách rời của người dân Đài Loan. So sánh về tự do và dân chủ trên trường quốc tế, Đài Loan luôn được xếp vào hàng xuất sắc nhất, thành tích này khiến người dân Đài Loan cảm thấy rất tự hào.

Bộ Ngoại giao cho rằng để người dân có được tự do và được tự do lựa chọn trong một hệ thống dân chủ, đấy mới là xu hướng thế giới trong mắt người dân các nước, không phải là xu hướng mà các nhà độc tài ép buộc người dân phải tin.

Bộ Ngoại giao cho biết, khi Đài Loan bị đe dọa bởi chính quyềnTQ, nhiều nước liên minh dân chủ đều đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa vũ lực và sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan. Dẫu đó là hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật, hội đàm cấp bộ trưởng kép Mỹ-Úc, hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu  Âu và hội nghị thượng đỉnh G7, tất cả đều coi trọng hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan.

Bộ Ngoại giao nói rằng điều này cho thấy rằng lời đe dọa của chính quyền TQ đối với người dân Đài Loan đã đi ngược lại kỳ vọng của quốc tế. Chính quyền TQ nên dừng ngay việc đe dọa bằng vũ lực. 

Về việc TQ tiếp tục lấy “vấn đề Đài Loan” để chỉ tình hình hiện tại của hai bờ eo biển và nội bộ hóa Đài Loan, Bộ Ngoại giao Đài Loan nhắc lại rằng, Đài Loan không phải là một phần của TQ. ĐCSTQ chưa bao giờ cai trị Đài Loan, vì vậy Đài Loan không phải là vấn đề nội bộ của TQ, hiện tại là như vậy, và trong tương lai cũng sẽ như vậy.

Đảng Dân tiến: ĐCSTQ hãy ngừng ngay việc đe dọa, người dân Đài Loan có quyền lựa chọn tương lai

Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan, gọi tắt là Đảng Dân tiến, tuyên bố rằng Trung Hoa Dân Quốc không chỉ là một quốc gia luôn có chủ quyền và độc lập, người dân nơi đây được sống dưới nền tự do dân chủ. Đài Loan dân chủ hiện nay đã rất khác với chế độ độc tài độc đảng của ĐCSTQ. Đảng Dân tiến Đài Loan long trọng kêu gọi ĐCSTQ trước tiên nên dũng cảm đối mặt với sự thật về sự tồn tại của Trung Hoa Dân Quốc ở Đài Loan và ngừng đe dọa người dân Đài Loan, chỉ bằng cách này, hai bên mới có thể xử lý các vấn đề của hai bờ eo biển bằng một thái độ lý tính và lành mạnh.

“Một đoạn thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tục cử máy bay quân sự và tàu chiến đến quấy rối các vùng biển và vùng trời lân cận của Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng và đối đầu xuyên eo biển, đồng thời gây ra những biến số rất lớn đối với hòa bình và ổn định trong khu vực”, Đảng Dân tiến cho biết.

Đảng Dân tiến tin rằng, thủ đoạn khoe khoang vũ lực của ĐCSTQ cũng đã đe dọa các nước láng giềng, dẫn đến căng thẳng và cảnh giác ở các nước láng giềng. Nhiều quốc gia dân chủ phương Tây cũng đã công khai bày tỏ mối quan ngại của họ trước những hành động phá hoại hòa bình khu vực của Trung Quốc.

Đảng Dân tiến chỉ ra rằng, về việc ĐCSTQ nhận bừa Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đe dọa nền dân chủ và nếp sinh hoạt của người dân Đài Loan bằng các cuộc tấn công văn hóa và đe dọa quân sự ở khắp nơi, Đài Loan sẽ không chủ động tìm kiếm đối đầu quân sự, nhưng vẫn sẽ phải tiếp tục hợp tác với các nước có cùng tư tưởng, bảo vệ hệ thống dân chủ khó khăn lắm mới gây dựng được này, đồng thời cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định khu vực, thúc đẩy thịnh vượng và phát triển. 

Quốc Dân đảng: Cộng hòa dân chủ đã trở thành xu hướng thế giới

Quốc Dân đảng Đài Loan nói rằng cuộc Cách mạng Tân Hợi năm 1911 là kết quả của 10 lần khởi nghĩa của nhiều đoàn thể cách mạng vốn là tiền thân của Quốc Dân đảng. “Cổ vũ phong trào, tạo thành thời thế’, cuối cùng đã thành công trong việc lật đổ nhà Mãn Thanh và thành lập nền cộng hòa dân chủ đầu tiên ở châu Á. Cách mạng Tân Hợi không chỉ chấm dứt chế độ quân chủ phong kiến ​​và mang lại cơ hội tự cường dân tộc, mà quan trọng hơn là nó thúc đẩy tư tưởng cộng hòa “lấy người dân làm chủ”, “lấy người dân làm đất nước”.

Quốc Dân Đảng nhấn mạnh rằng Đài Loan đã thực hiện một bộ hiến pháp Cộng hòa thành văn đầu tiên của Trung Quốc cận đại, trở thành ngọn hải đăng của tự do và dân chủ của cộng đồng người Hoa và đã trở thành nơi bảo tồn văn hóa truyền thống của Trung Quốc, thực hành “chủ nghĩa Tam Dân” mà Thủ tướng Tôn Trung Sơn của Quốc Dân đảng và các liệt sĩ cách mạng đã phấn đấu. 

Đáp lại việc ông Tập Cận Bình trích dẫn câu nói của Tôn Trung Sơn tiên sinh, rằng: “Trào lưu thế giới, to lớn không gì sánh nổi, người thuận theo nó thì hưng thịnh, kẻ đi ngược lại ắt diệt vong!”, Quốc Dân đảng chỉ ra rằng,  ý nghĩa ban đầu của câu nói này là chỉ cộng hòa dân chủ đã trở thành xu hướng toàn cầu, ngày hôm nay nhìn lại câu nói này, càng có hàm ý cổ vũ con người của các thế hệ sau tiếp tục theo đuổi trào lưu dân chủ.

Quốc Dân Đảng hy vọng rằng các giá trị phổ quát mà ông Tôn Trung Sơn phấn đấu cho tự do, dân chủ, pháp quyền, nhân quyền và sung túc do Trung Hoa Dân Quốc thực hiện ở Đài Loan, một ngày nào đó sẽ được hiện thực hóa ở Trung Quốc. “Đài Loan dân chủ của  ngày hôm nay có thể sẽ là Trung Quốc tự do của ngày mai”.

Đảng Sức mạnh Thời đại: Chính thể độc tài sẽ bị người dân vứt bỏ và bị lịch sử phán xét

Đáp lại việc ông Tập Cận Bình nhắc lại việc tuân thủ “Đồng thuận 92” và câu nói “Việc thực hiện thống nhất Tổ quốc trong hòa bình là phù hợp nhất với lợi ích chung của toàn thể dân tộc Trung Hoa, bao gồm cả đồng bào Đài Loan trong đó”, Đảng Sức mạnh Thời đại một lần nữa nhấn mạnh rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, và không có sự tồn tại của cái gọi là Đồng thuận năm 1992 giữa hai quốc gia, và càng không có cái gọi là “một quốc gia, hai chế độ”, “Chúng tôi tin rằng việc tiếp tục đàn áp của ĐCSTQ sẽ chỉ làm tăng thêm ác cảm của người dân Đài Loan đối với chính quyền ĐCSTQ, và người dân Đài Loan sẽ càng kiên định bảo vệ nền dân chủ”.

Đảng Sức mạnh Thời đại chỉ ra rằng cần phải cảnh báo tất cả các đảng phái chính trị và các chính trị gia Đài Loan vẫn còn ôm giữ kỳ vọng vào ĐCSTQ rằng, nếu có kẻ phớt lờ các thủ đoạn uy hiếp của ĐCSTQ như việc ngăn chặn Đài Loan mua vắc-xin, đàn áp các sản phẩm nông nghiệp của Đài Loan và đưa máy bay quân sự đe dọa Đài Loan, và vẫn lựa chọn đứng chung với một đất nước dùng chủ nghĩa độc tài và đàn áp nhân quyền làm phương tiện cai trị, ôm giấc mộng thống nhất đất nước theo kiểu dối mình dối người, thì kẻ đó cuối cùng sẽ bị dư luận Đài Loan ruồng bỏ.

Cuối cùng, Đảng Sức mạnh Thời đại nhấn mạnh, cần phải lấy lời tương tự để đáp lại ĐCSTQ, rằng những kẻ điều hành đất nước bằng quyền uy và vũ lực, cuối cùng ắt sẽ bị người dân vứt bỏ và bị lịch sử phán xét!”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất