57.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Quyết trả 25.000 đô-la để tải dữ liệu bầu cử, người Mỹ sốc sau khi thấy kết quả

blank
Nhân viên đang dùng máy lập bảng để xử lý các lá phiếu vắng mặt vào đêm bầu cử ở Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ngày 3/11/2020 (ảnh: Reuters).

Trước đây, mọi thông tin về bầu cử Mỹ  thường được cung cấp công khai để cử tri nắm được. Nhưng năm nay ở tiểu bang Wisconsin, nơi bị cáo buộc có hành vi gian lận nghiêm trọng, người dân nếu muốn tải xuống dữ liệu bầu cử thì phải trả một cái giá cao ngất ngưởng là 25.000USD.

Ở Mỹ số tiền này đủ để mua một chiếc ô tô mới tinh. Nhưng, bất chấp mức giá cao ngất ngưởng, có cử tri vì để tìm kiếm sự thật đã quyết định bỏ ra 25.000USD để mua tất cả dữ liệu và cho mọi người tải xuống miễn phí. Có người nhận thấy dữ liệu vô cùng rối rắm khó hiểu với nhiều nghi vấn gian lận.

Một công dân tiểu bang Wisconsin vì lo lắng phiếu bầu của mình đã bị giả mạo, nên muốn kiểm tra xem thử cơ sở dữ liệu bầu cử của chính phủ.

Trước đây, cơ sở dữ liệu trên trang web (https://badgervoters.wi.gov/) đều công khai cho công chúng. Nhưng năm nay, thông tin hiển thị trên trang web đã khiến cư dân ở tiểu bang Wisconsin này không khỏi sốc nặng: nếu muốn tải dữ liệu danh sách cử tri phải trả 15.000USD, tải dữ liệu lá phiếu gửi qua bưu điện phải trả 15.000USD, còn nếu mua toàn bộ dữ liệu phải trả tổng cộng 25.000USD.

Điều này đã khiến công dân này rất tức giận, bởi nếu cử tri không có đủ tiền, thế họ không cách nào xem được cơ sở dữ liệu của bang mà mình bỏ phiếu sao? Quá bất bình, ông quyết định tìm hiểu sự thật nên đã tự bỏ 25.025USD để tải toàn bộ dữ liệu.

Sau khi tải về, ông nhận thấy thông tin kho dữ liệu rất hỗn loạn, các con số chênh lệch rất lớn. Ông liền đưa dữ liệu lên Internet cho mọi người tải về miễn phí.

Có một công dân đã tải những dữ liệu này về và phân tích cặn kẽ, cuối cùng đã phát hiện nhiều chỗ khó tin, ông bèn viết bài nói về những điểm khả nghi này, theo Vision Times.

Số cử tri nhiều hơn 2 triệu so với tổng dân số của tiểu bang Wisconsin

Bài viết nói rằng kho dữ liệu cơ sở chia làm hai bảng, lần lượt là lịch sử bỏ phiếu của cử tri và danh sách cử tri đã đăng ký.

Trong số đó, bảng danh sách cử tri đã đăng ký tầm khoảng 6.994.368 cử tri. Tuy nhiên, tổng dân số của tiểu bang Wisconsin chỉ có 5.860.000 người, mà cử tri hợp pháp trên 18 tuổi chỉ có 4.680.000 người. Nói cách khác, trong số 6.994.368 cử tri, ít nhất 2.314.368 là không tồn tại.

Dữ liệu rối rắm, không khớp thứ tự

Ngoài ra, trong bảng kê khai lịch sử bỏ phiếu của cử tri tổng cộng có 2.152.453 lá phiếu gửi qua thư được gửi đi, nhưng trong đó chỉ có 1.949.121 phiếu bầu được gửi về. Nói cách khác, chỉ có 1.949.121 người đã bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, theo một dữ liệu được ghi lại trong danh sách có tên “Tháng 11/2020” (November 2020) trong danh sách cử tri, lần bầu cử này có tổng cộng có 745.405 lá phiếu vắng mặt được gửi qua đường bưu điện, và 485.135 lá phiếu được gửi ở trạm bỏ phiếu. Nói cách khác, chỉ có 1.230.540 người đã tham gia bỏ phiếu trong lần bầu cử này.

Ngoài ra, theo báo cáo của CNBC News vào ngày 4/11, hơn 3,3 triệu người ở tiểu bang Wisconsin đã bỏ phiếu.

Bài viết phân tích rằng, không có dữ liệu nào ở trên là khớp với nhau, vậy rốt cục cái nào mới là chân thật?

Cùng một người có hai mã số cử tri, bỏ phiếu hai lần

Tác giả bài viết còn cho biết, trong số 1.230.540 người trong danh sách cử tri đã đăng ký, người ta thấy cùng một người có hai mã số cử tri, bỏ phiếu hai lần. Qua đối chiếu thông tin và địa chỉ của cử tri, có thể khẳng định hai mã số cử tri này là của cùng một người.

Hàng nghìn cử tri thông tin không đầy đủ

Ngoài ra, trong hai bảng này có hàng nghìn cử tri có thông tin không đầy đủ, một số cử tri để trống số thứ tự, bị cắt xén, đứt dòng, một số không ghi ngày bỏ phiếu.

Người chết bỏ phiếu

Trong cơ sở dữ liệu hoang đường này cũng ghi một người phụ nữ đã bỏ phiếu qua đường bưu điện, nhưng cơ sở dữ liệu chỉ rõ rằng bà ấy đã qua đời. Mọi người cũng có thể tìm thấy thông tin trên Internet rằng người phụ nữ này thực sự đã qua đời vào tháng 1/2018.

Nhưng, trường hợp của người phụ nữ này cũng không phải cá biệt. Tác giả bài viết còn phát hiện trong kho dữ liệu có phần “trạng thái cử tri” (Voter Status Reason) có ghi  559.201 người bị đánh dấu là đã “chết”, chiếm tới 7,995% tổng số cử tri trong kho dữ liệu.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất