75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

SA PA: Người dân bị nhóm côn đồ đánh đập khi phản đối xây thuỷ điện

JD…

blank

Người dân phản đối Thuỷ điện Mây Hồ ở TX Sa Pa hôm 14/3/2022.–

Người Dao Đỏ ở Sa Pa bị hành hung khi tập trung phản đối việc thi công một dự án thuỷ điện.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 14 tháng 3 tại công trường xây dựng dự án thủy điện Mây Hồ ở thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Video quay lại sự việc cho thấy hàng chục người mặc thường phục, tay cầm hung khí là tuýp sắt, áp sát rồi bất ngờ tấn công một nhóm người địa phương mặc trang phục của người Dao Đỏ đang tụ tập ôn hoà.

Sự việc nhanh chóng leo thang khi những người địa phương đánh trả và gây ra một cuộc loạn đả.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa nói với báo Nhà nước rằng, người dân mới là phía hành hung những công nhân tại công trường xây dựng khiến tám người bị thương.

Sau khi phát ngôn của ông Chủ tịch thị xã được lặp đi lặp lại trên các mặt báo Nhà nước, nhiều người dân địa phương đã bày tỏ sự bất mãn trên mạng xã hội.

Anh Lở, một người địa phương trao đổi với phóng viên của RFA qua ứng dụng nhắn tin rằng anh thấy rất bức xúc vì báo chí đưa tin không đúng sự thật.

Anh cung cấp thêm thông tin về sự tình của vụ việc như sau:

“Công ty họ thi công nhưng không đền bù cho dân, nên dân không cho thi công, thế là công ty họ thuê xã hội đen đến áp chế dân, người dân không chịu bị đánh nên mới chống cự lại. Họ toàn dùng gậy sắt đánh dân nên dân phải dùng gạch ném lại.”

Người dân lo ngại công trình thủy điện Mây Hồ khi hoàn thành sẽ cắt đứt nguồn nước nuôi cá hồi của các hộ dân địa phương.

Phía công ty đã đưa ra mức đền bù nhưng không thoả đáng với nguyện vọng của người dân, cộng với việc thi công làm đục nước suối dẫn đến chết cá nên người dân ra ngăn cản thi công.

Phóng viên của RFA đã gọi vào số điện thoại của người đại diện công ty TNHH năng lượng Mây Hồ để xác minh thông tin công ty này thuê công đồ đánh dân, nhưng người này không bắt máy.

Thông tin người dân tấn công công nhân xây dựng ở công trường do ông Chủ tịch thị xã Sa Pa đưa ra cũng bị người dân bác bỏ.

Chị Mẩy, một người địa phương trao đổi với đài RFA qua ứng dụng nhắn tin rằng không hiểu sao lại có thông tin người dân xô xát với công nhân, chị khẳng định những người tấn công người dân đều là thành phần xã hội đen, được thuê để đến tấn công người dân.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã gọi vào số liên lạc của Chủ tịch thị xã Sa Pa nhiều lần để xác minh thông tin nhưng ông này không bắt máy, phóng viên sau đó liên hệ với ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sa Pa, thì được ông này trả lời rằng không có thẩm quyền để trả lời báo chí về vụ việc này.

Nguồn: RFA

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất