64 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại không?

Theo thời gian, tuổi thọ của pin điện thoại Smartphone sẽ giảm xuống. Vậy nên tăng cường thời lượng và tuổi thọ của pin vẫn luôn là vấn đề được người sử dụng điện thoại di động quan tâm. Vậy bí quyết tăng tuổi thọ của pin là gì?

Nhà sản xuất nói gì

Tuổi thọ của pin không chỉ phụ thuộc vào thời gian sử dụng mà còn liên quan đến các yếu tố khác như sự tác động của nhiệt độ cao và thói quen sạc của người dùng.

Về mặt thời gian, pin lithium-ion đang được sử dụng trong các smartphone sẽ “lão hoá” theo thời gian, và chỉ “sống” được trong thời ngắn. Đây là lý do khiến các điện thoại cũ bị sập nguồn sau một thời gian bị bỏ quên. 

điện thoại sạc qua đêm có sao không
Theo thời gian, tuổi thọ của pin điện thoại sẽ giảm xuống. (Ảnh: Nickypung/Pixabay )

Vậy sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì đến pin không?

Theo khuyến cáo của Apple, nếu Iphone của bạn đã được sạc đầy nhưng vẫn tiếp tục cắm sạc trong thời gian dài, thì “sức khoẻ” của pin có thể bị ảnh hưởng.

Các nhà sản xuất điện thoại Android, bao gồm cả Samsung, cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đều khuyên rằng, việc giữ dung lượng pin ở quãng giữa (30% đến 70%) sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin. Điều này có nghĩa là hãy cứ sạc đầy điện thoại của bạn, nhưng không cần đầy hoàn toàn.

Thông thường, những điện thoại thông minh sẽ tự ngừng sạc khi đầy 100% pin. Nhưng vì thiết bị vẫn đang hoạt động nên khi mức pin xuống 99%, máy tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại cho đến khi được 100%. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại, nhất là khi sạc vào ban đêm, dẫn đến tuổi thọ của pin bị ảnh hưởng.

Chứng năng “tối ưu sạc pin” trên điện thoại

Hiện nay nhiều smartphone đã tích hợp tính năng kiểm soát sạc pin. Chẳng hạn, trên dòng iphone chạy IOS 13 trở lên đều có tính năng “Tối ưu sạc pin” với nhiệm vụ kiểm soát lượng điện năng đi vào máy nếu cắm sạc trong thời gian dài. Sau khi kích hoạt tính năng trên, iphone sẽ phân tích thói quan sạc của bạn, khi lượng pin đạt 80% thì tự động chuyển sang trạng thái chờ cho đến khi cần tiếp tục sạc.

Tính năng này được bật mặc định, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách vào Cài đặt> Pin> Tình trạng pin> Tối ưu sạc pin.

Trong khi đó, các nhà sản xuất Android cũng đưa nhiều tùy chọn đa dạng cho người dùng. Bất kể điện thoại nào của Android đều có tính năng kiểm soát tuổi thọ pin. Người dùng chỉ cần vào mục Cài đặt, chọn mục Quản lý pin và kích hoạt những tính năng được trang bị. Càng tiêu hao pin ít, tuổi thọ pin càng bền.

Bên cạnh những tính năng có sẵn, bạn có thể tải thêm các ứng dụng khác như AccuBattery dùng trên Android giúp theo dõi tình trạng pin. App này hiển thị thời gian sạc, thời điểm rút sạc để tối ưu hoá tuổi thọ pin.

Bí quyết giúp pin khoẻ mạnh

Tránh để điện thoại sập nguồn mới sạc.  Vì pin lithium hoạt động theo chu kỳ sạc. Nếu để pin cạn và sập nguồn, bạn sẽ phá hủy tuổi thọ của pin. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sạc pin nhiều lần trong một ngày mà không cần lo về phần trăm pin.

Giữ điện thoại càng mát càng tốt. Về lâu dài, máy quá nóng cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Vì vậy việc để điện thoại dưới foois là một thói quen không tốt. Ngoài ra, không nên để điện thoại gần các môi trường quá nóng như dưới ánh mặt trời hoặc nguồn nhiệt, bởi tuổi thọ viên pin sẽ suy giảm nhanh hơn.

Nếu bạn phải bắt buộc phải sạc vào ban đêm, hãy cố gắng thức dậy để rút sạc khi điện thoại đã được sạc đầy. Vì một lần sạc đêm có thể không gây ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu giữ thói quen này lâu dài thì sẽ không tốt chút nào cho điện thoại của bạn!!

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất