54.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Sài Gòn có ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y Tế CSVN họp ‘Khẩn’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một giáo viên tiếng Anh đã bị nhiễm SARS-CoV-2 từ một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines ở quận Tân Bình, chấm dứt chuỗi 120 ngày Sài Gòn không có ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng.

Tối ngày 30 Tháng Mười Một, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế CSVN, đã triệu tập cuộc họp “Khẩn” qua mạng Internet với các đơn vị liên quan, kết nối với Sở Y Tế ở Sài Gòn nhằm “triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng, chống dịch COVID-19” nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm.

blank
Chính quyền ở Sài Gòn đã phong tỏa căn hộ nơi bệnh nhân 1,347 từng ở chung phòng với bệnh nhân 1,342. (Hình: Duyên Phan/Tuổi Trẻ)

Theo báo Zing, tại cuộc họp giới hữu trách cho biết ca dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện là nam “bệnh nhân 1,347” trú quận 6, liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1,342 là nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, sống tại quận Tân Bình, Sài Gòn, đã được công bố chiều 29 Tháng Mười Một.

Trước đó, nam tiếp viên từ Nhật nhập cảnh về Việt Nam bị cách ly tại khu cách ly do hãng Hàng Không Vietnam Airlines quản lý (phường 2, quận Tân Bình), từ ngày 14 đến 18 Tháng Mười Một.

Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, nam tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Trong lúc tự cách ly, anh này tiếp xúc trực tiếp với mẹ (trú Hóc Môn), một bạn nữ (trú Bình Thạnh) và bạn nam làm nghề giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng.

Ngày 28 Tháng Mười Một, nam tiếp viên xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ba người tiếp xúc với anh này bị cách ly và xét nghiệm và rồi người bạn giáo viên dương tính COVID-19, trở thành “bệnh nhân 1,347.”

Báo Tuổi Trẻ cho hay tối cùng ngày, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC) đã ra thông báo liên quan ca bệnh này. Theo đó “thành phố đã khẩn trương tích cực điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc.” Đồng thời, vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi bệnh nhân từng xuất hiện.

Với trường hợp tiếp xúc gần(F1), tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp tiếp xúc không rõ ràng (F2), bị lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của bệnh nhân 1,347 cho thấy trong thời gian từ ngày 18 đến 25 Tháng Mười Một, bệnh nhân này đã đi dạy ở Trung Tâm Anh Ngữ KEY English (phường 12, quận Tân Bình và phường 12, quận 10); tới quán cà phê và quán karaoke ở quận 10. Do vậy, có 38 người F1 đã bị cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F2 là 154 người cũng đã bị lấy mẫu và đang đợi kết quả xét nghiệm.

Trong khi đó, các trường hợp có tiếp xúc và tiếp xúc gần với bệnh nhân 1,342 đến nay xác định có một trường hợp dương tính là bệnh nhân 1,347. Các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính, hiện nay được cách ly, giám sát theo quy định.

blank
Lực lượng hữu trách đến khu vực có bệnh nhân COVID-19 lui tới để tiến hành cách ly những người tiếp xúc. (Hình: Duyên Phan/Tuổi Trẻ)

Theo HCDC, hiện nay nguy cơ COVID-19 lây lan trong cộng đồng ở Sài Gòn “là luôn hiện hữu.” Ca lây nhiễm này chấm dứt chuỗi 120 ngày Sài Gòn không ghi nhận lây nhiễm trong thành phố, kể từ ngày 2 Tháng Tám.

Bộ Y Tế, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19 cũng yêu cầu Vietnam Airlines “tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà hãng đã ghi danh.” Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn và Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines ghi danh cách ly “kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.” (Tr.N)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất