54.2 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Sau 100 năm, Nga và Mông Cổ vẫn không quên đề phòng Trung Quốc

blank
Ảnh: Youtube/6 WORLD MILITARY SQUAD.

Nga và Mông Cổ gần đây đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự. Hai bên đặc biệt nhấn mạnh rằng cuộc diễn tập năm nay trùng với thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và kỷ niệm 100 năm cách mạng Mông Cổ. Một số nhà phân tích cho rằng hai nước không muốn thấy ảnh hưởng của Trung Quốc ở Mông Cổ quá lớn, và đặc biệt là không quên đề phòng Trung Quốc.

Cụ thể, Quân đội Mông Cổ và Nga vào ngày 24/9 đã khai màn cuộc tập trận quân sự “Sông Selenga-2021”. Cuộc tập trận được tổ chức tại sa mạc Gobi ở Mông Cổ, có sự tham gia của khoảng 1600 quân, kéo dài đến ngày 5/10.

Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, các cuộc tập trận quân sự Selenga đã diễn ra trong nhiều năm, và hai bên thay phiên nhau tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ của nhau hàng năm. Một số nhà phân tích chiến lược và quân sự Nga tin rằng các nước láng giềng của Mông Cổ chỉ có Trung Quốc và Nga, và cuộc tập trận chung của Mông Cổ với một trong số họ rõ ràng là nhằm mục tiêu và ngăn chặn các nước láng giềng khác.

Mông Cổ và Trung Quốc chưa từng tổ chức cuộc tập trận chung tương tự như cuộc tập trận Selenga. Mặc dù Mông Cổ, Thái Lan và Pakistan mới tổ chức cuộc tập trận chung 4 nước tại Trung Quốc, cuộc tập trận chủ yếu nêu bật các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Ảnh hưởng của Trung Quốc ở Mông Cổ mở rộng, Nga không muốn tụt lại phía sau

Kuzmin, một học giả Nga về Đông Á, cho rằng sau khi Liên Xô tan rã, lúc đó nước Nga đang bị áp đảo, điều này khiến cho Mông Cổ, vốn đã phụ thuộc vào Liên Xô từ lâu, phải phát triển quan hệ với Trung Quốc để Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng ở Mông Cổ. Ảnh hưởng của Trung Quốc hiện đã mở rộng từ kinh tế sang chính trị và thậm chí cả tôn giáo.

Học giả này cho biết: “Ở giai đoạn này, mối quan hệ kinh tế sâu sắc giữa Mông Cổ và Trung Quốc đã đe dọa đến chủ quyền quốc gia của Mông Cổ. Các biện pháp đã được thông qua. Quá trình giảm bớt sự phụ thuộc này cũng sẽ rất dài”.

Để cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mông Cổ, Nga đã liên tục tăng cường các hoạt động của mình tại Mông Cổ trong những năm gần đây, bao gồm cung cấp vũ khí và trang thiết bị cho quân đội Mông Cổ, thúc đẩy việc dạy tiếng Nga và mở nhiều trung tâm tiếng Nga. Thủ đô Ulaanbaatar đang xây dựng một trường học tiếng Nga có thể chứa hơn 600 học sinh.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất