63.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Sau đòn trừng phạt ‘ăn miếng trả miếng’, EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Hôm thứ Ba (ngày 4/5), quan chức thương mại hàng đầu của EU tuyên bố, EU đã đình chỉ các nỗ lực cho việc hoàn tất thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc, do quan hệ ngoại giao song phương đang xấu đi sau các lệnh trừng phạt ăn miếng trả miếng, trang The Guardian cho hay.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết: “Theo một nghĩa nào đó, chúng tôi đã đình chỉ các hoạt động tiếp cận chính trị từ phía Ủy ban châu Âu”.

Sự phát triển đáng kinh ngạc của kinh tế và quân sự Trung Quốc trong 40 năm qua, cũng như sự thoái lui của hệ thống chính trị, được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất gần đây, có thể ngang hàng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991.

Khi ĐCSTQ ngày càng trở nên hung hăng trước cộng đồng quốc tế, lập trường của EU đối với Bắc Kinh cũng trở nên cứng rắn hơn, và do đó đã thúc đẩy EU phải suy nghĩ lại về quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, quan hệ EU – Trung Quốc đã có dấu hiệu sa sút. Vào thời điểm đó, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đăng cường sự quan tâm đối với các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ ở Tân Cương và Hồng Kông, EU cũng tuyên bố chống lại các quan chức Trung Quốc vi phạm vấn đề này. ĐCSTQ cũng vì thế đã tung ra các đòn trừng phạt trả đũa đối với các nhà ngoại giao châu Âu, các thành viên của Nghị viện châu Âu và các tổ chức tư vấn, cũng như tuyên truyền về chủ nghĩa dân tộc nhằm kích động người dân trong nước tẩy chay các công ty châu Âu.

Vào tháng Tư năm nay, chỉ bốn tháng sau khi EU và Trung Quốc đạt được thỏa thuận đầu tư, báo cáo tiến độ mới nhất của triển vọng chiến lược EU-Trung Quốc được lưu hành trong giới lãnh đạo cấp cao của EU cho thấy, EU ngày càng trở nên bi quan về ý tưởng rằng việc làm ăn với Trung Quốc có thể bị tách khỏi chính trị.

Ngoài ra, báo cáo đã chuyển từ cách nói uyển chuyển trước đây sang những ngôn từ cứng rắn, điều này cũng phản ánh những thay đổi mới trong quan điểm chính thức của EU đối với các vấn đề Trung Quốc.

Nhiều thành viên của Nghị viện châu Âu đã nói rõ rằng khi các đồng nghiệp của họ bị trừng phạt, họ sẽ không bao giờ chấp thuận thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc; họ cũng sẽ không coi quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này là cái giá của nhân quyền. Thỏa thuận cần được Nghị viện Châu Âu thông qua mới có thể có hiệu lực.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất