62.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Sau Hội nghị Thượng đỉnh: Nhật Bản hiểu rõ trong khi Hàn Quốc vẫn còn ‘ảo tưởng’ về ĐCSTQ

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn được tổ chức vào ngày 21/5 vừa qua đề cập đến vấn đề  trao đổi quan điểm sâu rộng về hợp tác vắc-xin, phi hạt nhân hóa Triều Tiên, liên minh Mỹ-Hàn và tầm quan trọng của sự ổn định ở eo biển Đài Loan. Theo phân tích của chuyên gia, so với tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật trước đó, có thể thấy Nhật Bản và Hàn Quốc có khoảng cách rất lớn trong hiểu biết về ĐCSTQ. Nói cách khác, Nhật Bản nhận thức rõ ràng về mối đe dọa mà ĐCSTQ gây ra cho khu vực, nhưng Hàn Quốc vẫn ảo tưởng về ĐCSTQ trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai bên.

Trong cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông Quách Dục Nhân, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc và Châu Á-Thái Bình Dương, Đại học Tôn Trung Sơn, Đài Loan, đã phân tích rằng, mặc dù tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật ngày 16/4 đều đề cập đến tầm quan trọng của tình hình trên eo biển Đài Loan, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa và cấp độ chiến lược.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2021 chỉ ra rằng, vì Đài Loan nằm ở vị trí quan trọng trên chuỗi đảo thứ nhất, an ninh và an toàn của Đài Loan có mối quan hệ chặt chẽ với nước láng giềng Nhật Bản. 

Tuy nhiên, tuyên bố chung Mỹ-Hàn mới đây nhận định rằng, tình hình eo biển Đài Loan đang ổn định. Ông Quách cho rằng, chiến lược tổng thể hội nghị thượng đỉnh này không có nhiều ý nghĩa, bởi vì trong chính sách quốc phòng của Hàn Quốc, ưu tiên cao nhất là tập trung vào tình hình trên bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ quân sự của nước này với Triều Tiên.

So với Nhật Bản, Hàn Quốc hiện không có các địa điểm chiến lược quan trọng trên thế giới để hỗ trợ quân đội Mỹ. Ngược lại, lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vốn đã hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới từ năm 2005 nên về cơ bản, Nhật Bản có khả năng đáp ứng sự hỗ trợ cho quân đội Mỹ.

Moon Jae-in đặt kỳ vọng quá cao vào ĐCSTQ về vấn đề Triều Tiên 

Ông Quách cho rằng, Hàn Quốc vẫn có những ảo tưởng không thực tế về ĐCSTQ, đặc biệt trong vấn về Triều Tiên.

Một số nhà phân tích và bình luận tin rằng, Hoa Kỳ đang nỗ lực thúc đẩy Seoul, tham gia hệ thống “Đối thoại An ninh Bộ tứ” (QUAD) do Hoa Kỳ dẫn đầu, hoặc hợp tác với 4 nước trong hệ thống này để chống lại Bắc Kinh. Nhưng Hàn Quốc chưa chắc sẽ tham gia, mà sẽ tham gia thảo luận vào một số đề tài đặc định.  Bởi vì Hàn Quốc lo lắng về việc xúc phạm đến chính quyền Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình, Hàn Quốc không muốn dính líu, nên họ muốn im lặng đứng nhìn.

Về vấn đề này, ông Quách nhận định rằng, Hoa Kỳ hiện rất coi trọng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và Bộ Tứ cũng là một nền tảng quan trọng để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực này. Ông giải thích rằng, đối với Hoa Kỳ, các quốc gia quan trọng nhất trong nền tảng Bộ Tứ hoặc Bộ Tứ Cộng là Philippines, Việt Nam và Indonesia, vì ba quốc gia này nằm ở phía đông, tây và nam của Biển Đông. Biển Đông lại là trung tâm chiến lược của toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Do đó, Hoa Kỳ không quá chú trọng đến vai trò của Hàn Quốc ở Bộ Tứ. Bởi vì Hàn Quốc không có vị trí trọng yếu về vị trí chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Ông Quách cũng nhấn mạnh rằng, chuyến đi của ông Moon Jae-in chủ yếu nhằm vào ngành kinh tế, yêu cầu hợp tác vắc xin với Hoa Kỳ, đồng thời tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong việc chung tay phòng thủ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hàn có thể nói là không có bất kỳ bước phát triển đột phá nào. Thậm chí, Hàn Quốc cũng sẽ không có nhiều hành động, vì tình hình tương lai trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào mối xung đột giữa Mỹ và Trung Cong

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất